Thailand

อึ้ง!น้ำยมแห้งขอดกลายเป็นสนามบอลกลางฤดูฝน นาข้าวทั้งพิจิตรทำนาปีได้แค่26%พิจิตร - ย่างเข้ากลางฤดูฝน นาข้าวพิจิตร 2.2 ล้านไร่ ปลูกข้าวได้แค่ 26% ที่เหลือแห้งผากดินแตกระแหง ขณะที่แม่น้ำยมมีแต่ท้องทรายแทบกลายเป็นสนามฟุตบอลตลอดสาย


แม้ขณะนี้จะเข้าสู่ฤดูฝนเต็มตัว แต่ชาวนาลุ่มน้ำยมพื้นที่ อ.สามง่าม อ.โพธิ์ประทับช้าง อ.โพทะเล จ.พิจิตร ก็ยังไม่มีน้ำปลูกข้าวำนาปีได้เหมือนดั่งเช่นทุกปีที่ผ่านมา เพราะไม่มีฝน-แม่น้ำยมแห้งขอดเห็นแต่ท้องทรายตั้งแต่เดือนพฤศจิกายน 2562 มาจนถึงวันนี้ จะมีก็แต่เพียงเกษตรกรบางรายที่มีสระในไร่นา หรือบ่อสูบน้ำบาดาลเท่านั้นที่สามารถสูบน้ำขึ้นมาทำนาได้

นางเฉลียว แสงสว่าง อายุ 51 ปี อยู่บ้านเลขที่ 18/1 หมู่ 11 บ้านวังปลาทู ซึ่งมีนาข้าว 22 ไร่ แต่จนถึงทุกวันนี้ก็สูบน้ำบาดาลขึ้นมาทำนาได้เพียง 11 ไร่ ทำมากกว่านี้ไม่ได้เพราะไม่คุ้มต้นทุน ขณะที่นายวิศิษฏฐ์ ปานแย้ม อายุ 40 ปี อยู่บ้านเลขที่ 46/3 หมู่ 11 บ้านวังปลาทู ต.กำแพงดิน อ.สามง่าม จ.พิจิตร มีนาข้าว 52 ไร่ ถึงวันนี้ยังไม่ได้ลงมือปลูกข้าวเลยแม้แต่ต้นเดียว


ทั้งคู่เป็นชาวนาที่ต้องอาศัยน้ำจากแม่น้ำยม ร้องทุกข์ว่าจนถึงทุกวันนี้ยังไม่มีน้ำจากแม่น้ำยม หรือจากน้ำฝนให้ทำนาเลย เดือดร้อนมาก เกรงจะไม่มีรายได้ใช้หนี้ อยากวิงวอนให้รัฐบาลเร่งหาแหล่งน้ำรวมถึงหาทางเยียวยาช่วยเหลือเกษตรกรด้วย

ด้านนายวีระชัย เข็มวงษ์ เกษตรจังหวัดพิจิตร เปิดเผยว่า พิจิตรมีพื้นที่การเกษตรประมาณ 2.2 ล้านไร่ เป็นพื้นที่ปลูกข้าวนาปี 1.8 ล้านไร่ เป็นพื้นที่ที่สามารถปลูกข้าวนาปรังได้ 6.4 ล้านไร่ ในช่วงปี 62/63 ทั้งนาปี นาปรัง ประสบปัญหาภัยแล้ง แต่ปีนี้ฤดูกาลปลูกข้าวนาปี 63/64 วิกฤตภัยแล้งกลับหนักหน่วงกว่าเมื่อ 2 ปีที่ผ่านมา ล่าสุดวันนี้ชาวนาขึ้นทะเบียนปลูกข้าวนาปีได้แค่เพียง 4.7 แสนไร่ หรือคิดเป็น 26% เท่านั้น ส่วนนาข้าวอีกราว 1.3 ล้านไร่ ไม่สามารถปลูกข้าวได้ ชาวนาตั้งความหวังว่ากลางเดือนกรกฎาคม 2563 นี้ จะมีฝนตกลงมาตามที่กรมอุตุฯพยากรณ์ก็อาจจะได้ทำนา


อย่างไรก็ตามจนถึงทุกวันนี้..น้ำยมเขตพื้นที่จังหวัดพิจิตร ก็ยังคงมีแต่ท้องทราย และถ้าชาวนาไม่มีน้ำทำนา ย่อมส่งผลต่อเศรษฐกิจและรายได้แน่นอน


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th

Football news:

Matuidi moved to Inter Miami Beckham
Morata is one of Juve's candidates for the forward position
Karl-Heinz Rummenigge: Messi can only be stopped if you deprive him of the pleasure of the game
Napoli offered 15 million euros for the Region. Real Madrid wants 25 million^. Real Madrid Defender Sergio Regilon can continue his career in Serie A
Neymar played a great match (despite poor implementation). Tuchel created a convenient environment for him to destroy the pressure of Atalanta
Guillem Balage: Juventus wants to get rid of Ronaldo's salary. It was offered to everyone, including Barcelona
Mbappe thanked the PSG doctors: Don't tell me about the pain