Thailand

ว่าด้วยเรื่องเมืองฉลาด

สถาบันนานาชาติเพื่อการพัฒนาการบริหาร (IMD) ในสวิตเซอร์แลนด์ จับมือมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีและการออกแบบของสิงคโปร์ (SUTD) เผยแพร่รายงานอันดับเมืองฉลาดที่สุดของโลกปี 2563 (Smart City Index 2020)

ทำการสำรวจผลลัพธ์การใช้เทคโนโลยีพัฒนาวิถีชีวิตประชากรโดยเฉพาะในยุคที่ไวรัสโควิด-19 แพร่ระบาดทั่วโลก ใน 5 ประเด็นหลัก คือ สุขภาพ ความปลอดภัย การเดินทาง กิจกรรม การส่งเสริมโอกาส และการบริหารงาน

IMD สำรวจความคิดเห็นกลุ่มตัวอย่างมากกว่า 13,000 คน ใน 109 ประเทศทั่วโลก (มากกว่าการสำรวจปีก่อนซึ่งเป็นปีที่เปิดตัวการจัดทำรายงานอันดับนี้ 7 ประเทศ) ช่วงเดือน เม.ย.-พ.ค. 2563 พบว่าสิงคโปร์ รั้งอันดับ 1 โผเมืองฉลาดที่สุดในโลกไปแบบเนียนๆ เป็นปีที่ 2 ติดต่อกัน ส่วนเฮลซิงกิ (ฟินแลนด์) และซูริก (สวิตเซอร์แลนด์) อยู่อันดับ 2-3 ตามลำดับ

ส่วนเมืองอื่นๆ ติดอันดับท็อป 10 ที่เหลือ ประกอบด้วย โอ๊กแลนด์ (นิวซีแลนด์) ออสโล (นอร์เวย์) โคเปนเฮเกน (เดนมาร์ก) เจนีวา (สวิตเซอร์แลนด์) ไทเป ซิตี้ (ไต้หวัน) อัมสเตอร์ดัม (เนเธอร์แลนด์) และนิวยอร์ก (สหรัฐฯ)

ส่วนกรุงเทพฯ อยู่อันดับ 71 (ขยับขึ้นมาจากปีก่อน 4 อันดับ) ขณะที่อาบูจา (ไนจีเรีย) ไนโรบี (เคนยา) และลากอส (ไนจีเรีย) อยู่ 3 อันดับสุดท้ายของตาราง

รายงานของ IMD ยังพบด้วยว่าเมืองหรือประเทศขนาดเล็กได้เปรียบเมืองใหญ่ตรงที่สามารถลงทุนด้านเทคโนโลยีที่ประชาชนเข้าถึงได้ถ้วนหน้า และยังพบด้วยว่าหลายประเทศกำลังพัฒนาเมืองรองด้านเทคโนโลยีขึ้นมาด้วย เช่น เมืองบิลเบาในสเปน และเมืองเบอร์มิงแฮมของอังกฤษ

ในส่วนของจีน มีหลายเมืองติดอันดับด้วย เช่น กรุงปักกิ่ง และมหานครเซี่ยงไฮ้ โดยต่างอยู่อันดับครึ่งท่อนหลังของตาราง เพราะมีปัญหาการละเมิดสิทธิส่วนบุคคลเป็นข้อกังวลหลักของกลุ่มผู้ตอบแบบสำรวจ

“เร็วไปถ้าจะถอดบทเรียนจากไวรัสมรณะ แต่ชัดเจนคือโลกขณะนี้อยู่ในวิกฤติสำคัญ เป็นวิกฤติสุขอนามัยซึ่งจะตามมาด้วยปัญหาเศรษฐกิจและสังคม หลายเมืองที่ผสมผสานเอาเทคโนโลยีและภาวะผู้นำเข้ากับวัฒนธรรมการใช้ชีวิตและการร่วมมือได้เป็นอย่างดี ควรมีภูมิต้านทานวิกฤติเช่นนี้ได้ดี” ผู้บริหารไอเอ็มดีคนหนึ่งกล่าวเสริม.

เกรียงศักดิ์ จุนโนนยางค์

อ่านเพิ่มเติม...

Football news:

Wenger on why he didn't mention Mourinho in the book: he Didn't want to talk about Jose, Klopp or Pepe because they are still working
The perfect project to lose money. An idea for dreamers. Tebas on the European Premier League
The Catalan authorities refused to postpone the referendum on a vote of no confidence in Bartomeu. It will be held on November 1-2
La Liga President on Messi's departure: It won't be a drama for us. And his reputation will suffer
Ronaldo is a fan of the UFC. Rooting for Khabib, training with Conor, signed up for all the top fighters
Only Milan have not lost points this season in the top 5 of the European leagues. Aston Villa lost 0:3 in the
🎮 We made a game about Khabib - fight for him and try to fill up Geiji