Thailand

ยังแน่! ผู้ชุมนุม ยังคงปักหลักร่วมกิจกรรม เต็มลานพญานาค ‘ธรรมศาสตร์จะไม่ทน’

ยังแน่! ผู้ชุมนุม ยังคงปักหลักร่วมกิจกรรม เต็มลานพญานาค ‘ธรรมศาสตร์จะไม่ทน’

เมื่อวันที่ 10 สิงหาคม เวลา 16.00 น. ที่ลานพญานาค ม.ธรรมศาสตร์ รังสิต สหภาพนักเรียน นิสิต นักศึกษาแห่งประเทศไทย จัดงาน ‘ธรรมศาสตร์จะไม่ทน’ ซึ่งตามกำหนดการจะเริ่มต้นในเวลา 17.00 น. อย่างไรก็ตาม บรรยากาศโดยทั่วไปมีผู้ทะยอยเข้าร่วมตั้งแต่เวลาราว 15.30 น. ภายใต้มาตรการป้องกันการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 โดยมีการตรวจวัดอุณหภูมิ ตรวจกระเป๋า และผ่านเครื่องแสกนบริเวณทางเข้า นอกจากนี้ โครงการอินเตอร์เนตเพื่อกฎหมายประชาชน หรือ ไอลอว์ ได้ตั้งโต๊ะรณรงค์ล่า 50,000 ชื่อเพื่อแก้ไขรัฐธรรมนูญฉบับ 2560 โดยมีผู้ร่วมลงชื่ออย่างไม่ขาดสาย

ทั้งนักศึกษาและประชาชนทั่วไป สำหรับบรรยากาศภายในงานซึ่งมีการตั้งเวทีตั้งแต่ช่วงเย็นวานนี้ มีการฉายภาพอนุสาวรีน์ประชาธิปไตยสีแดงบนฉากสีดำ พร้อมทั้งข้อความ ‘เราไม่ต้องการปฏิรูป เราต้องการปฏิวัติ’ โดยผู้ร่วมงานส่วนหนึ่งแต่งกายด้วยเสื้อผ้าสีดำ รวมถึงเสื้อยืดสกรีนลวดลายสื่อถึงการต่อต้านเผด็จการ โดยมีการผลัดกันขึ้นเวทีปราศรัยอย่างต่อเนื่อง

เวลา 19.35 น. นายภาณุพงศ์ จาดนอก หรือ ไมค์ เยาวชนระยอง กล่าวว่า การจับกุมตนและนายอานนท์ นำภา ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน เป็นการโยนหินถามทาง ว่าจะเกิดเหตุอะไรขึ้นหากสองคนนี้โดนจับ ตนขอบคุณประชาชน ตั้งแต่หน้าสน.บางเขน หน้าศาลอาญา จนมาถึงการชุมนุมวันนี้ และเราจะเดินหน้าเพื่อชัยชนะ ที่สำคัญ คือสิ่งที่ยังทำไม่ได้ หรือทำได้แต่ไม่ทำ คือ การหยุดคุกคามประชาชน

ขณะนี้ยังมีคนตามไปถ่ายรูป หาข้อมูลส่วนตัว หากพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชาเป็นชายชาติทหาร ขอให้ลาออกเพื่อประชาชน หรือประกาศยุบสภา เลือกตั้งใหม่ แล้วมาดูกันว่า ท่านจะได้รับเลือกหรือไม่ ไม่ต้องแข่งกับใคร แข่งกับตนก็ได้ มาดูกันว่าประชาชนจะเลือกใคร นอกจากนี้ อยากฝากว่า อย่าปลุกม็อบมาชนประขาชน

“ทหารอย่าลืมว่าตัวเองคือรั้ว ไม่ใช่เจ้าของประเทศ สิ่งที่ควรทำคือปกป้องประชาชน การชุมนุมที่เกิดขึ้น คือพลังบริสุทธิ์ที่สุดเท่าที่เคยเห็นมา ทุกคนเน้นย้ำตลอดใน 3 หัวข้อ คือ หยุดคุกคามประชาชน, ยุบสภา และร่างรัฐธรรมนูญใหม่

นับแต่วันนี้ หากรัฐบาล หรือพวกรับใช้เผด็จการยังจับแกนนำ เมื่อโดนจับวันไหน วันนั้นต้องเจอประชาชนทั้งแผ่นดิน เมื่อจับเยาวชน ทำลายลูกหลาน ผมจะขอเอาขีวิตแลก ผมยอมแลกชีวิตเพื่อปกป้องประชาธิปไตยของประเทศ ขอให้พ่อแม่พี่น้องเตรียมตัวให้พร้อม 16 สิงหาคมนี้ อยุสาวรีย์ประชาธิปไตยจะไม่พอยืน ไม่ว่าจะเกิดเหตุการณ์ใดๆ ขึ้น เราจะไม่ยอมถอนเป็นอันขาด แม้ถูกปืนจ่อที่หน้า” นายภาณุพงศ์กล่าว

บรรยากาศ เวลา 20.30 น. ผู้ชุมนุมยังคงปักหลักร่วมกิจกรรมเต็มลานพญานาคโดยในส่วนของกิจกรรมรณรงค์แก้ไขรัฐธรรมนูญของ ‘ไอลอว์’ มีประชาชนร่วมลงชื่ออย่างหนาแน่น ต้องต่อคิว

Football news:

Koeman Pro 3:0 with Celta: Proud of the team. The results show that we are on the right track
Milan extended their unbeaten streak to 18 games by beating Rio Ave on penalties in the Europa League qualifier
Arteta on Manchester City in the League Cup: Arsenal are not very lucky with the draw. This is another test
Klopp about losing to Arsenal and Liverpool in the country of dreams, you have to score. Last pass failed
Muller held the UEFA ceremony in the stable. There had Neuer, Kimmich and Evangeliski
Liverpool 4 seasons in a row, cannot get past the 5th round of the League Cup and 2012 wins the tournament
Leno - first Arsenal goalkeeper in 8 years not to miss at Anfield