logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo
star Bookmark: Tag Tag Tag Tag Tag
Thailand

ยันปี 63 ทุกโรงเรียนได้ใช้เน็ตความเร็วสูง

สพฐ.ทวงงบฯ-ระบบซ่อมบำรุง ป้องกันเยาวชนสกัดเว็บไม่เหมาะสม

ดร.อำนาจ วิชยานุวัติ รักษาราชการแทนเลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) เปิดเผยว่า ตามที่นายณัฏฐพล ทีปสุวรรณ รมว.ศึกษาธิการ มีนโยบายต้องการยกระดับคุณภาพการศึกษา โดยใช้ระบบอินเตอร์เน็ตโรงเรียนเข้ามามีส่วนช่วยในเรื่องดังกล่าวนั้น ขณะนี้สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) ได้ประชุมร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเพื่อเดินหน้าตามนโยบายของ รมว.ศึกษาธิการ ซึ่งพบว่าโรงเรียนสังกัด สพฐ.จำนวน 10,000 แห่ง ใช้งานอินเตอร์เน็ตระบบยูนิเน็ตของสำนักงานคณะกรรมการการอุดมศึกษา

(สกอ.) แต่โรงเรียนในจำนวนนี้มีปัญหาเรื่องของระบบการซ่อมบำรุง เนื่องจากทั้งงบประมาณและระบบการดูแลซ่อมบำรุงอยู่กับ สกอ. และขณะนี้ สกอ.ก็แยกไปรวมกับกระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม (อว.) ซึ่งเป็นคนละกระทรวงกันแล้ว ดังนั้น สพฐ.จึงมีข้อเสนอต่อ อว. ว่า ขอให้โอนงบประมาณ และระบบการซ่อมบำรุงรักษามาอยู่กับ สพฐ.ได้หรือไม่ เนื่องจาก สพฐ.และโรงเรียนเป็นผู้ใช้งานระบบอินเตอร์เน็ตดังกล่าวโดยตรง หรือ อว.จะมีรูปแบบอื่นในการดำเนินการ เพื่อให้การทำงานในเรื่องนี้เป็นทิศทางเดียวกันในการพัฒนาคุณภาพการศึกษา

รักษาราชการแทนเลขาธิการ กพฐ.กล่าวอีกว่า ส่วนจำนวนโรงเรียนที่เหลือเป็นการใช้งานระบบอินเตอร์เน็ตของกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (เอ็มดีอีเอส) ตามโครงการอินเตอร์เน็ตประชารัฐในการวางสายไฟเบอร์ออปติกขยายจากหมู่บ้านให้มาถึงหน้าประตูโรงเรียนฟรี และระบบ USO Net ของสำนักงานคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) ในโครงการอินเตอร์เน็ตโรงเรียนชายขอบซึ่งถือว่าการยกระดับคุณภาพการศึกษาด้วยระบบอินเตอร์เน็ตนั้น เรามีความพร้อมอย่างเต็มที่ และคิดว่าครอบคลุมหมดแล้ว

โดยจากนี้ตั้งเป้าหมายไว้ว่าเปิดภาคเรียนที่ 1 ปีการศึกษา 2563 โรงเรียนทุกแห่งทั่วประเทศจะต้องมีอินเตอร์เน็ตความเร็วสูงและมีการใช้งาน 1 กิกะไบต์ เพราะที่ผ่านมา การให้บริการความเร็วเน็ตมีการให้ความเร็วในการใช้งานไม่จริง แต่จากนี้ไปความเร็วจะต้องเป็นไปตามที่กำหนด สำหรับข้อห่วงใยเมื่อมีอินเตอร์เน็ตเข้าถึงโรงเรียนแล้วอาจทำให้นักเรียนเข้าไปใช้งานและดูสื่อที่ไม่เหมาะสมได้ง่ายนั้น เรื่องนี้ไม่ต้องกังวล เพราะเมื่อติดตั้งอินเตอร์เน็ตแล้ว หน่วยงานที่เกี่ยวข้องจะบล็อกเว็บไซต์ที่ไม่เหมาะสมไว้ด้วยเช่นกัน.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

Themes
ICO