Vietnam

5 năm vỡ mộng cuộc sống du học sinh ở Nhật

Thay đổi công việc liên tục, tôi đã trải qua thời gian bấp bênh, chông chênh với tương lai, không biết làm gì và thất vọng với bản thân...

Tôi từng sang Nhật Bản với tư cách du học sinh tự túc chi phí. Giờ đã là năm thứ năm tôi học tập và làm việc tại đất nước "mặt trời mọc". Hai năm đầu, tôi học trường tiếng (trước đó tôi cũng học tiếng một chút ở Việt Nam rồi mới qua đây). Hồi mới qua, tôi hoàn toàn không biết gì hết về đất nước này. Tôi có nghe người này, người kia, tìm hiểu qua vài thông tin trước khi lên đường, nhưng đúng là phải trải nghiệm rồi mới biết được cách người Nhật làm việc, cách họ suy nghĩ...

Tôi cũng có thời gian bấp bênh, chông chênh như nhiều du học sinh khác. Tôi không biết làm gì, thất vọng với chính bản thân, luôn so sánh mình với mọi người xung quanh. Hồi học ở trường tiếng Nhật, tôi từng làm qua đến năm, sáu công việc khác nhau. Tôi cũng không nhận chu cấp từ gia đình suốt từ lúc sang đến giờ.

Tất cả tiền học phí và tiền sinh hoạt... đều dựa vào tiền lương từ việc làm thêm mỗi tháng của tôi. Ở ba, bốn quán đầu tiên, nơi tôi làm nhiều nhất cũng chỉ ba đến sáu tháng là nghỉ. Nếu kể từng lý do thì hơi dài nhưng hầu như là đều do không hợp.

Trong khi đó, bạn bè tôi đều kiếm được việc lương cao, giành được học bổng này kia... Nghĩ đến bản thân chuyển việc liên hồi, trong một năm trượt mấy cái học bổng, tôi nghĩ ngợi rất nhiều, thậm chí không ít lần tự khóc. Nhưng sau tất cả, tôi lại tự vực dậy tinh thần mình, bởi nếu không tự giải thoát bản thân thì sẽ chẳng ai giúp tôi được. Sau một khoảng thời gian thất vọng mất niềm tin, tôi đã trở lại. Khoảng thời gian đó khiến tôi cảm thấy mình lớn lên hơn, biết nhìn nhận lại bản thân, và rút ra kinh nghiệm.

>> 'Tôi ra công viên khóc vì vỡ mộng du học Hàn Quốc'

Tôi nhận ra, không phải bản thân mình không làm tốt mà có thể do tôi và chủ quán không hợp tính nhau, cách suy nghĩ khác biệt, và tôi cũng từng gặp phải hai nơi có thái độ bắt nạt. Năm cuối trường tiếng, tôi có đổi việc và cảm thấy chỗ mới này rất hợp với mình, nên tôi đã làm cho họ đến khi tốt nghiệp. Sau từng ấy lần đổi việc, tôi đã tự rút ra ba vấn đề lớn nhất mà mình phải cải thiện đó là trình độ tiếng Nhật; cố gắng nắm bắt công việc thật nhanh; và thái độ luôn vui vẻ, tươi cười chào hỏi mọi người (ở đây tôi không nói đến sự giả tạo).

Tôi luôn nghĩ rằng mọi việc xảy đến với mình là đều có nguyên do. Việc tốt đến cho bạn cơ hội, việc không tốt đến lại cho bạn bài học. Mối quan hệ cũng vậy, xung quanh ta luôn có người yêu quý mình, và cũng sẽ có người không hợp. Vậy nên, từ khi ngộ ra điều đó, tôi không còn cưỡng cầu nhiều, vạn sự tùy duyên.

Hy vọng những điều tôi chia sẻ sẽ giúp các bạn du học sinh vượt qua khó khăn trước mắt và tiến về phía trước. Bước đường phía trước còn rất dài, các bạn sẽ còn gặp được nhiều người, nhiều bất ngờ nữa. Đó có thể sẽ là những điều thú vị, cũng có thể là chuyện không vui, nhưng đó mới chính là cuộc sống. Cái gì cũng có giá của nó, chẳng có con đường nào bằng phẳng cả. Hãy cứ trải nghiệm và bạn sẽ đạt được thành quả sau những khó khăn.

Hoa anh đào

>> Bài viết không nhất thiết trùng với quan điểm VnExpress.net. Gửi bài tại đây.

Football news:

Griezmann spoke with Hamilton and visited the Mercedes boxes at the Spanish Grand Prix
Barcelona feels that Neymar used it. He said that he wanted to return, but extended his contract with PSG (RAC1)
Aubameyang to the Arsenal fans: We wanted to give you something good. I am sorry that we could not
Atletico did not lose at the Camp Nou. Busquets' injury is the turning point of the match (and the championship race?)
Verratti injured his knee ligaments in PSG training. Participation in the Euro is still in question
Neymar's contract in one picture. Mbappe wants the same one
Manchester United would like to sign Bellingham in the summer, not Sancho. Borussia do not intend to sell Jude