Vietnam
This article was added by the user . TheWorldNews is not responsible for the content of the platform.

7 dấu hiệu cảnh báo bệnh gan tuyệt đối không được xem thường

Da và mắt bị chuyển màu vàng

Nếu bạn có triệu chứng này, gan của bạn có thể đang gặp rắc rối lớn. Tình trạng này được gọi là chứng vàng da gây ra bởi sắc tố vàng của da, lòng trắng mắt và chất nhầy. Màu vàng xuất hiện do lượng bilirubin dư thừa có sắc tố màu vàng cam được tìm thấy trong mật gan.

Khi gan khỏe mạnh, nó sẽ dễ dàng loại bỏ bilirubin. Nhưng nếu nó bị hư hỏng nghiêm trọng, làn da hoặc mắt của bạn có thể chuyển sang màu vàng.

Khi gan bị tổn thương làn da hoặc mắt của bạn có thể chuyển sang màu vàng. Ảnh minh họa

Hay quên

Khi gan phải hoạt động quá mức thì nó sẽ không thể lọc máu đúng cách được, từ đó khiến độc tố trong cơ thể dần dần gây ảnh hưởng đến não bộ của bạn. Lúc này, bạn sẽ gặp phải tình trạng khó nhớ, hay quên, mất tập trung và chẳng thể ghi nhận được thông tin như ngày trước, thậm chí còn gặp khó khăn khi đưa ra bất kỳ quyết định nào.

Dấu hiệu bụng sưng trướng lên

Sưng hay trướng bụng có thể là một trong những triệu chứng khó chịu hơn và chúng gây đau. Tình trạng này có thể xảy ra khi chất lỏng được giữ lại trong bụng. Trong một số trường hợp, bụng của bạn có thể trở nên căng phồng lên trông giống như bạn đang mang thai.

Đây là hậu quả của sự tích tụ chất lỏng, đồng thời cũng có thể bị sưng ở vùng chân và mắt cá chân.

Sưng hay trướng bụng có thể là một trong những dấu hiệu của bệnh gan. Ảnh minh họa

Mất cân bằng hormone

Tình trạng rối loạn chức năng gan cũng có thể là do sự mất cân bằng giữa hormone estrogen và testosterone, từ đó gây ra những biểu hiện như kinh nguyệt thất thường, cơ thể mất năng lượng, uể oải...

Thường xuyên cảm thấy mệt mỏi và ủ rũ

Trạng thái này không chỉ là sự mệt mỏi thông thường mà còn là vấn đề nghiêm trọng hơn thế nữa. Mệt mỏi được xem là đặc trưng bởi sự thiếu năng lượng tinh thần và thể chất. Bạn không có tinh thần và động lực để làm bất cứ điều gì.

Đôi khi bạn có thể cảm thấy cảm giác mệt mỏi chỉ vào buổi sáng và cảm giác như bị tra tấn khi rời khỏi giường. Những lần khác bạn có thể cảm thấy tình trạng này diễn biến kéo dài trong suốt cả ngày.

Xuất hiện những vết bầm tím trên cơ thể

Nếu gan của bạn bị tổn thương, việc sản xuất protein sẽ ngừng hoặc trở nên chậm hơn. Nó gây ra tình trạng đông máu hoặc rối loạn. Đó là lý do tại sao những người bị tổn thương gan sẽ bị chảy máu hoặc bầm tím dễ dàng hơn so với người khỏe mạnh.

Gặp chứng ngạt thở khi ngủ

Ngạt thở là tình trạng rối loạn hơi thở khi bạn đang trong trạng thái ngủ, thường thì nó sẽ kéo dài từ vài giây đến 1 phút. Với những người có bệnh gan mãn tính sẽ thường gặp phải triệu chứng này. Vậy nên, những người có thói quen ngủ ngáy cũng cần đặc biệt lưu ý đến sức khỏe của mình.