Vietnam

Ấn Độ mong Trung Quốc ngăn đội giá vật tư chống Covid-19

Phái viên Ấn Độ tại Hong Kong bày tỏ mong muốn Bắc Kinh can thiệp để ngăn các công ty Trung Quốc làm ăn với nước này đội giá vật tư y tế.

Các công ty Ấn Độ đang tìm nguồn cung cấp máy tạo oxy và các vật tư y tế khác từ đối tác Trung Quốc nhưng bị "hét giá" cao hơn gấp đôi mức thông thường, trong khi các chuyến bay chở hàng giữa hai nước vẫn chưa trở lại tần suất trước đây.

Phái viên Ấn Độ tại Hong Kong Priyanka Chauhan cho biết bất ổn giá cả và gián đoạn giao thông đã ảnh hưởng đến nỗ lực tăng cường sản xuất ở Ấn Độ để đối phó với làn sóng lây nhiễm hiện nay. Bà mong chính phủ Trung Quốc có thể can thiệp. "Kỳ vọng của chúng tôi là chuỗi cung ứng vẫn mở và giá sản phẩm phải ổn định", bà nói trong cuộc phỏng vấn với SCMP ngày 12/5.

"Ngay cả khi có áp lực cung cầu thì giá sản phẩm cũng phải ổn định và dễ đoán. Cũng cần phải có sự hỗ trợ và nỗ lực cấp chính phủ. Tôi không có thông tin về mức độ ảnh hưởng của chính phủ Trung Quốc trong vấn đề này nhưng nếu họ có thể can thiệp thì chúng tôi rất hoan nghênh", bà nói thêm.

Tổng lãnh sự Ấn Độ tại Hong Kong Priyanka Chauhan. Ảnh: SCMP.

Tổng lãnh sự Ấn Độ tại Hong Kong Priyanka Chauhan. Ảnh: SCMP.

Ấn Độ đang chật vật đối phó với đợt bùng phát Covid-19 tồi tệ nhất thế giới. Họ ghi nhận hàng trăm nghìn ca mới và gần 4.000 ca tử vong mỗi ngày. Khủng hoảng khiến nhiều người phải tranh giành vật tư y tế khi các bệnh viện lâm vào tình trạng quá tải và thiếu oxy. Một số quốc gia đã áp dụng lệnh cấm đối với người đi từ Ấn Độ.

Chauhan cho biết bà hiểu rõ sự cần thiết của các lệnh cấm đi lại vì lo ngại về sức khỏe cộng đồng, nhưng nói thêm rằng Ấn Độ đang đề nghị Trung Quốc tạo điều kiện cho các chuyến bay chở hàng để bàn giao vật tư.

Công ty nhà nước Trung Quốc Sichuan Airlines Logistics đã đình chỉ các chuyến bay chở hàng đến Ấn Độ trong 15 ngày vào tháng trước vì ca nhiễm nCoV tăng mạnh. Hội đồng Xúc tiến Xuất khẩu Dược phẩm Ấn Độ đã cảnh báo động thái này có tác động nghiêm trọng với chuỗi cung ứng. Hội đồng cũng kêu gọi phái viên Ấn Độ tại Bắc Kinh trao đổi với Trung Quốc để nối lại các chuyến bay.

Chauhan cho biết sau cuộc điện đàm giữa Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị và người đồng cấp Ấn Độ Subrahmanyam Jaishankar hồi tháng 4, các chuyến bay chở hàng đã nối lại nhưng chưa trở lại tần suất như trước khi làn sóng lây nhiễm thứ hai ập đến.

Chauhan ca ngợi "tình bạn từ cộng đồng quốc tế", nhấn mạnh hơn 50 quốc gia đã hỗ trợ Ấn Độ bằng cách gửi vật tư. Bà nói thêm rằng Ấn Độ đang tăng cường sản xuất vaccine, đồng thời xem xét các loại vaccine khác không được sản xuất ở Ấn Độ, bao gồm Sputnik V của Nga và Pfizer của Mỹ.

Phương Vũ (Theo SCMP)

Football news:

Smertin recalls Euro 2004: he almost fought in the joints, defended against the young Cristiano and understood the excitement of the Bridge
Gareth Southgate: We shouldn't be football snobs. In matches with top teams, diversity is important
Leonid Slutsky: I am still sure that the Finnish national team is the outsider of our group. They were very lucky against Denmark
I'm not a racist! Arnautovic apologized for insulting the players of the national team of North Macedonia
Gary Lineker: Mbappe is a world-class star, he will replace Ronaldo, but not Messi. Leo does things that others are not capable of
The Spanish fan has been going to the matches of the national team since 1979. He came to the Euro with the famous drum (he could have lost it during the lockdown)
Ronaldo removed the sponsored Coca-Cola at a press conference. Cristiano is strongly against sugar - does not even advertise it