Vietnam

Ăn mướp có 10 tác dụng kì diệu cho sức khỏe

Tất cả các bộ phận của mướp đều được sử dụng làm vị thuốc chữa bệnh, rẻ, hiệu quả mà không có bất kỳ tác dụng phụ nào.

Trong Đông y, quả mướp vị ngọt, tính bình, thanh nhiệt, nhuận da, thông đại tiểu tiện, hành huyết mạch, không độc… 

Y dược học hiện đại cũng phát hiện mướp không chỉ chế biến được nhiều món ăn ngon, đồ uống giải khát, mà từ quả, lá, dây của cây mướp đều có thể chữa bệnh. Đặc biệt, trong quả mướp có chứa hàm lượng dinh dưỡng cao, tốt cho sức khỏe như lipid, glucid, protid, xenlulo, sắt, canxi, photpho, beta-caroten và các vitamin B1, B6, B2, C…

Dưới đây là những tác dụng của mướp với sức khỏe:

An muop co 10 tac dung ki dieu cho suc khoe

Nhuận tràng

Quả mướp nấu canh ăn hàng ngày có tác dụng nhuận tràng và làm dịu đau (chính là do chất nhày chứa với hàm lượng cao trong quả). Xơ mướp được dùng trong y học cổ truyền với tên thuốc là ty qua lạc, có vị ngọt dịu, tính bình, có tác dụng cầm máu, thông kinh lạc, chống co thắt, thúc sởi, lợi tiểu. Thân cây mướp: Lấy từ mặt đất trở lên độ 1m, chặt nhỏ, đốt tồn tính, tán mịn, uống mỗi lần 10g với ít rượu chữa viêm xoang mũi, chảy nước mũi và có mùi hôi.

Mướp có tác dụng ngăn ngừa bệnh tiểu đường

Tác dụng ngăn ngừa tiểu đường của mướp đến từ thành phần mangan có trong loại quả này, đây là chất đóng vai trò quan trọng trong việc sản xuất các enzyme tiêu hoá hữu ích cho quá trình tạo gluconeogenesis.

Nhiều kết quả nghiên cứu gần đây cũng cho thấy, mangan có trong mướp sẽ thúc đẩy tiết insulin, từ đó giảm nguy cơ mắc tiểu đường.

Mướp có khả năng hỗ trợ điều trị thiếu máu

Trong quả mướp có một nguồn dồi dào chất sắt, nhờ đó có thể giúp cải thiện não bộ, đồng thồi hỗ trợ điều trị thiếu máu.

Hơn nữa, mướp còn là nguồn cung cấp vitamin B6 dồi dào. Đây là loại vitamin chịu trách nhiệm sản xuất hemoglobin trong máu để mang oxy đến tất cả các tế bào và máu.

Mướp có tác dụng trị ho, hen, khó thở, long đờm

Cũng vì quả mướp có vị ngọt, tính mát, có tác dụng thanh nhiệt, hóa đàm, lương huyết, giải độc, nên có thể dùng để trị bệnh hen và khó thở hiệu quả.

Cách làm đơn giản là dùng quả mướp non (khi quả ra được khoảng 20 ngày) hái về rửa sạch, thái mỏng và sao vàng. Sau đó bảo quản sản phẩm trong lọ kín dùng dần. Mỗi lần dùng lấy một ít sắc uống có tác dụng trừ đờm, trị ho, hen, khó thở.

Football news:

Vladimir Petkovic: Switzerland is upset with third place. We can only wait
Vidal and Medel will be fined for visiting a hairdresser in a hotel in Chile. The federation did not confirm the story with prostitutes
Javi Martinez moved to Qatar
Turkish captain Yilmaz on departure from the Euro: We apologize to everyone, we are ashamed
I even fell in love with Mancini. This Euro makes every Italian happier
Chalhanoglu is Interesting to Inter. He has a contract with Milan until June 30
Yuri Kaminsky on Euro 2020: We are watching and rooting for our team. We do not give advice to Cherchesov and do not build tactics, but, of course, we discuss it