Vietnam

Ảnh vệ tinh cho thấy Nga điều động loạt chiến cơ và khí tài tới gần Ukraine

Trong bức ảnh vệ tinh chụp hôm 16/4, tiêm kích Su-30 xếp thành hàng dài trên đường băng tại một căn cứ không quân ở Crưm. Số máy bay này không xuất hiện tại đây hồi cuối tháng Ba.

Các bức ảnh khác cho thấy các đơn vị quân sự khác của Nga trên Crưm bao gồm lính dù, lữ đoàn súng trường cơ giới và thiết giáp, trực thăng tấn công, máy tạo khói, máy bay trinh sát không người lái, thiết bị gây nhiễu và bệnh viện quân đội. 

Ngoài ra, chiến cơ Su-30, Su-27, Su-25 và Su-24 cũng xuất hiện trong các ảnh vệ tinh khác.

Ảnh vệ tinh cho thấy Nga điều động loạt chiến cơ và khí tài tới gần Ukraine - 1

Ảnh vệ tinh cho thấy tiêm kích Su-30 xếp thành hàng dài trên đường băng tại một căn cứ không quân ở Crưm

"Họ đã triển khai một cách thích hợp các yếu tố khác nhau của sức mạnh không quân cần thiết để thiết lập ưu thế trên không và hỗ trợ trực tiếp cho quân mặt đất", Philip Breedlove - mộ cựu chỉ huy quân sự hàng dầu của NATO cho hay. 

Cũng theo ông Breedlove, các bức ảnh cho thấy các đơn vị của Nga vẫn chưa ở trạng thái sẵn sàng tấn công ngay lập tức.

Tờ Der Spiegel hồi tuần trước cũng đăng tải loạt ảnh vệ tinh chụp từ ngày 15/3 tới 2/4 cho thấy hàng nghìn khí tài quân sự, lều trại của quân nhân Nga tại một khu vực trên bán đảo Crưm. 

Các nhà quan sát phương Tây mô tả các trại được chụp trong ảnh có quy mô lớn, giống một "thành phố quân sự". 

Căng thẳng giữa Nga và Ukraine gia tăng trong những ngày gần đây. Kiev cáo buộc Matxcơva điều động quân và khí tài áp sát biên giới nước này. 

Tư lệnh biên phòng Ukraine, ông Serhii Deineko, cho rằng Nga triển khai khoảng 85.000 binh sỹ dọc theo biên giới Ukraine. Vị trí các điểm đóng quân này chỉ cách đất Ukraine từ 10 đến 40km. 

Mới đây nhất hôm 19/4, Cao ủy EU phụ trách chính sách đối ngoại Josep Borrell cho biết Nga tập trung hơn 150.000 quân ở biên giới Ukraine và ở Crưm.

Nhấn mạnh tình hình hiện nay ở biên giới Ukraine - Nga vẫn chưa được cải thiện, ông Borrell cho rằng việc tăng cường quân sự của Nga ở biên giới Ukraine là lớn nhất từ trước đến nay.

Về phần mình, Nga khẳng định nước này có thể tự do triển khai lực lượng của mình ở bất kỳ nơi nào mà Nga cho là cần thiết trên lãnh thổ của mình.

Đầu tuần trước, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu tuyên bố việc tăng cường hiện diện quân sự ở biên giới là nhằm ứng phó trước các mối đe dọa an ninh do lực lượng NATO gây ra ở khu vực nằm sát Nga.

Ông Shoigu cũng tố ngược NATO đang lên kế hoạch điều động 40.000 quân nhân và 15.000 thiết bị quân sự tới gần biên giới Nga. NATO sau đó bác bỏ cáo buộc này. 

Football news:

Espanyol relegated to La Liga
Inter have won 14 consecutive Serie A home games. This is a club record
Chelsea extended their unbeaten streak to 7 matches. Next - the game with Arsenal
Raheem Sterling: I had an obvious penalty. I do not know why it was not set
Real Madrid have a chance to become the leader of La Liga-thanks to Barca's perfect zeros with Atletico Madrid
Thomas Tuchel: If City had scored a penalty , there would have been no chance of a comeback. Shocked by Chelsea's reaction
Busquets was diagnosed with a fractured upper jaw