Australia sẽ bắt đầu tiêm mũi tăng cường vaccine phòng COVID-19 cho người trưởng thành từ ngày 8/11 trong bối cảnh nước này đang đối phó với làn sóng dịch bệnh thứ ba.

Tổ chức cố vấn kỹ thuật về miễn dịch của Australia (ATAGI) ngày 28/10 đã đồng ý việc tiêm mũi tăng cường vaccine của hãng Pfizer đối với công dân Australia từ 18 tuổi trở lên và đã tiêm mũi thứ hai từ 6 tháng trước.

Thủ tướng Scott Morrison cho biết chương trình tiêm liều tăng cường sẽ tập trung vào nhóm đối tượng là nhân viên y tế và chăm sóc người cao tuổi, những người sống ở các cơ sở chăm sóc người cao tuổi và những người tàn tật.

Theo Bộ Y tế, tính đến ngày 27/10, 87,6% người dân Australia từ 16 tuổi đã được tiêm 1 mũi vaccine và 75,5% được tiêm đầy đủ.

Ngày 28/10, Austrlia ghi nhận hơn 2.200 ca mắc COVID-19 trong cộng đồng và 27 ca tử vong. Đa số các ca mắc mới ở bang Victoria, bang đông dân thứ 2 nước này, với 1.923 ca và 25 ca tử vong.

[Các nước Đông Âu có số ca mắc, tử vong vì COVID-19 tăng vọt]

Tại New Zealand, chính phủ nước này bắt đầu nới lỏng theo từng giai đoạn các hạn chế nhập cảnh, theo đó giảm một nửa thời gian cách ly tập trung đối với những người đã tiêm đủ liều vaccine ngừa COVID-19.

Trong cuộc họp báo ngày 28/10, Bộ trưởng phụ trách việc phòng chống dịch COVID-19, ông Chris Hipkins, cho biết quy định trên sẽ được áp dụng từ ngày 14/11, trong khi hình thức cách ly tại nhà sẽ được triển khai muộn nhất là trong quý 1/2022.

Theo quy định mới, thời gian cách ly tại các cơ sở tập trung sẽ được rút ngắn từ 14 ngày xuống còn 7 ngày, sau đó người nhập cảnh sẽ tiếp tục cách ly tại nhà và có thể kết thúc cách ly nếu xét nghiệm vào ngày thứ 9 cho kết quả âm tính với virus SARS-CoV-2.

Ông Hipkins cho biết đa số các trường hợp nhập cảnh được phát hiện dương tính khi làm xét nghiệm trong vòng 7 ngày đầu tiên sau khi nhập cảnh.

Từ ngày 14/11, những người nhập cảnh New Zealand sẽ phải làm xét nghiệm vào các ngày đầu tiên, ngày thứ 3, ngày thứ 6 hoặc 7, sau đó tự cách ly tại nhà trong khoảng 3 ngày.

Xét nghiệm kháng thể nhanh và kiểm tra sức khỏe sẽ được thực hiện vào ngày thứ 7 trước khi người nhập cảnh rời cơ sở cách ly, và vào ngày thứ 9 đối với người cách ly tại nhà.

Tuần trước, New Zealand thông báo một lộ trình nới lỏng dần các biện pháp phong tỏa thông qua Khuôn khổ chống COVID-19 theo màu đèn giao thông mới, theo đó sẽ nới lỏng các hạn chế một khi 90% người dân được tiêm vaccine./.

Thúc Anh (TTXVN/Vietnam+)