Vietnam

Bạc Liêu: Thu hoạch nhiều mà thương lái ít, cần giải vây hàng trăm tấn rau xóa đói giảm nghèo

Trồng rau má và rau cần nước là những mô hình dễ làm, đã mang lại hiệu quả kinh tế cao cho nông dân xã Vĩnh Thanh, huyện Phước Long nhiều năm nay.

Rau má xóa đói giảm nghèo

Rau má là loại cây dễ trồng, thích nghi với nhiều loại đất, dễ chăm sóc với chi phí đầu tư thấp, lại thu hoạch được nhiều đợt trong năm. Mô hình trồng rau má ở xã Vĩnh Thanh đã thịnh hành từ hơn 2 năm nay.

Hiện toàn xã Vĩnh Thanh có hơn 20 ha trồng rau má. Cây rau má giúp nhiều nông dân trong xã nâng cao thu nhập nhờ cải tạo vườn tạp; tận dụng đất trồng quanh nhà hoặc trồng ngay trên đất ruộng kém hiệu quả.

Mô hình trồng rau má trên ruộng kém hiệu quả của nông dân ở xã Vĩnh Thanh, huyện Phước Long. Ảnh Phạm Duy

Mô hình trồng rau má trên ruộng kém hiệu quả của nông dân ở xã Vĩnh Thanh, huyện Phước Long. Ảnh Phạm Duy

Ông Phan Văn Đệ ở ấp Vĩnh Đông (xã Vĩnh Thanh) cho biết, với 1 công (1 công = 1.000m2) đất trồng rau má, người dân có thể thu nhập từ 250-300 triệu đồng/năm.

Ông Đệ có 500m2 đất quanh nhà trồng cây rau má. Mỗi năm ông thu nhập trên dưới 150 triệu đồng.  

Tại ấp Tường III B (xã Vĩnh Thanh), ông Nguyễn Văn Tâm kể, sau khi chuyển đổi 2 công đất ruộng sang trồng rau má, gia đình ông có thu nhập ổn định hơn trước.

Theo ông Tâm, trồng rau má cứ sau 20 ngày là thu hoạch 1 đợt. Năng suất trung bình từ 1,5-2 tấn/công.

Trước dịch Covid-19, rau má được thương lái đến thu mua tại vườn có giá từ 7.000-8.000 đồng/kg; có lúc dao động khoảng 16.000-18.000 đồng/kg.

Sau khi trừ chi phí, ông Tâm lãi từ 6-7 triệu đồng/công/tháng. "Vào thời điểm rau má có giá cao, thì lợi nhuận sẽ tăng gấp đôi", ông Tâm kể.

Mô hình trồng rau má dưới ruộng hay đất tạp trên vườn nhà vì thế được nhiều nông dân xã Vĩnh Thanh áp dụng. 

Hoặc một số xã có vùng ngọt ổn định của huyện Hòa Bình cũng đã mạnh dạn chuyển đổi và được khuyến khích vì thích ứng với biến đổi khí hậu.

Rau má được nông dân xã Vĩnh Thanh, huyện Phước Long thu hoạch để giao cho thương lái. Ảnh Phạm Duy

Rau má được nông dân xã Vĩnh Thanh, huyện Phước Long thu hoạch để giao cho thương lái. Ảnh Phạm Duy

Trồng rau cần nước cũng là mô hình hiệu quả khác ở xã Vĩnh Thanh. Ông Huỳnh Trung Thủ - Giám đốc HTX Tám Tháng Ba cho biết, khác với rau má, cần nước là loại rau đã gắn bó với người dân nơi đây hơn 30 năm.

Lúc đầu, người dân chỉ trồng rau cần nước để cải thiện bữa ăn gia đình. Về sau, người dân thấy rau cần nước thích nghi và phát triển tốt. Rau có mùi thơm đặc trưng, dễ kết hợp với các món ăn khác nên người dân mạnh dạn mở rộng quy mô.

Theo Phòng NNPTNT huyện Phước Long, toàn huyện hiện có 44ha rau cần nước, tập trung chủ yếu ở các xã Vĩnh Thanh, Vĩnh Phú Đông và Hưng Phú.  

Rau cần nước vốn dễ trồng, đầu ra ổn định, không đòi hỏi nhiều diện tích đất canh tác. Rau cần nước cho lợi nhuận khá cao, cứ sau 2 tháng, người trồng có thể thu lãi cả chục triệu đồng/ha.

Rau cần nước vì thế đã giúp nhiều hộ nông dân thoát nghèo, vươn lên làm giàu và tạo vùng nguyên liệu rau sạch cho địa phương.

Tồn đọng hàng trăm tấn rau

Khi dịch Covid-19 bùng phát, Bạc Liêu cùng với 18 tỉnh thành thực hiện giản cách xã hội theo Chỉ thị 16 cũng là thời điểm mà nhiều cây trồng vật nuôi trong tỉnh đến thời kỳ thu hoạch.

Mô hình trồng rau cần nước trong nhà lưới của ông Dương Văn Vui xã Vĩnh Thanh, huyện Phước Long. Ảnh Lư Trung

Mô hình trồng rau cần nước trong nhà lưới của ông Dương Văn Vui xã Vĩnh Thanh, huyện Phước Long. Ảnh Lư Trung

Ông Dương Văn Vui ở xã Vĩnh Thanh kể, ưu điểm của rau cần trồng trong nhà lưới là không bị sâu bệnh gây hại. Vì thế không cần phải sử dụng phân hóa học mà chỉ sử dụng vi sinh, tạo ra sản phẩm sạch. Các chợ đầu mối ngoài tỉnh, nhất là TP.HCM rất ưa chuộng.

Người có nhu cầu hỗ trợ tiêu thụ rau xanh ở xã Vĩnh Thanh xin liên hệ:

Nhưng dịch bệnh khiến thương lái hạn chế lấy rau, lượng rau tồn đọng khá lớn khiến nông dân đứng ngồi không yên vì đã đầu tư nhiều chi phí vào vườn rau.

Ông Huỳnh Trung Thủ cho biết, HTX Tám Tháng Ba trồng khác nhiều các loại rau cần nước, rau má, rau thơm, quế... với khả năng cung cấp 2-3 tấn/ngày.

Theo ông Thủ, dù xe chở hàng hóa đã được tạo điều kiện đi lại nhưng các chợ đầu mối nông sản đã đóng cửa. Vì vậy, có chở rau lên TP.HCM cũng không biết bán cho ai.

UBND xã Vĩnh Thanh ước tính, toàn xã đang có hơn 200 tấn rau má, rau cần nước đã đến kỳ thu hoạch hoặc quá lứa. 

Hầu hết rau má rau và cần nước ở xã Vĩnh Thanh được tiêu thụ tại TP.HCM nhưng đang thiếu phương tiện vận chuyển lên thị trường này.

Thu hoạch nhiều mà thương lái ít, cần giải vây hàng trăm tấn rau xóa đói giảm nghèo ở Bạc Liêu - Ảnh 6.

Nông dân xã Vĩnh Thanh đóng gói rau cần nước để chuyển đi tiêu thụ. Ảnh C.L

Thời gian qua, chính quyền địa phương và nhiều hội đoàn thể cùng vào cuộc giúp người dân tiêu thụ nông sản trong mùa dịch.

Hội Phụ nữ huyện Phước Long đã kêu gọi các mạnh thường quân, các tổ chức, cá nhân ủng hộ mua rau với số lượng gần 10 tấn.

Hàng tấn rau đã được nhiều người trong tỉnh đặt mua với giá bình quân chỉ 4.000-5.000 đồng/kg. Nhiều chuyến xe với số lượng lớn cũng đã được chở thẳng lên TP.HCM cho những tổ chức, cá nhân nấu cơm từ thiện.

Tuy nhiên, vẫn còn số lượng các loại nông sản khác của tỉnh đang tới kỳ thu hoạch, cần tiêu thụ.

Theo số liệu từ Sở NNPTNT Bạc Liêu, dự kiến từ  ngày 20/7 đến ngày 15/9, rau màu thu hoạch toàn tỉnh ước sản lượng hơn 30.000 tấn. Nhu cầu tiêu dùng trong tỉnh khoảng 13.000 tấn; cần xuất bán ra thị trường ngoài tỉnh hơn 18.000 tấn.

Các loại rau màu nói chung ở xã Vĩnh Thanh (huyện Phước Long) cung cấp ra thị trường 39 tấn/ngày. Tiêu thụ tại địa phương 7 tấn/ngày, hiện tồn 32 tấn/ngày cần tiêu thụ.

Ông Kiều Quốc Văn - Phó Chủ tịch UBND xã Vĩnh Thanh (huyện Phước Long) cho biết, bà con đã cực khổ làm ra sản phẩm, nếu không tiêu thụ được còn cực khổ hơn.

Ông Văn chia sẻ, do dịch bệnh còn diễn biến phức tạp, UBND xã đã tham mưu, xin ý kiến huyện để kết nối với các kênh tiêu thụ nông sản trong và ngoài tỉnh, giúp nông dân có được đầu ra ổn định.

Football news:

Ex-Barca coach Moreno on Messi: It's a pity that the best player in history can't finish his career at his favorite club
Loco and Marseille played on the symbols of the cities : in Cherkizovo they put a car out of a Taxi, the French showed the St. Basil's Cathedral
Arsenal did not make offers to Lacazette for a new contract. He can leave for free in the summer of 2022
Nagelsmann on technology: Football needs revolutionary changes, stop hiding behind traditions. We are lagging behind American football
Diego Simeone: Griezmann and Felix can play together. Atletico has an excellent squad
Berbatov on Ronaldo at Manchester United: Cavani is probably unhappy. After a great season, he lost number 7 and is no longer so important
Pep will not apologize for calling Man City fans to the stadium: If you don't want to come, you don't have to