Vietnam
This article was added by the user . TheWorldNews is not responsible for the content of the platform.

Bài tập đơn giản giúp dự đoán chứng sa sút trí tuệ giai đoạn sớm

COLUMBUS, Ohio (NV) – Các nhà nghiên cứu tại đại học Ohio State University hôm Thứ Hai, 6 Tháng Mười Hai, loan báo việc có được một bài tập đơn giản, giúp xác định những người có các triệu chứng sa sút trí tuệ (dementia), theo tin của hãng thông tấn UPI.

Các nhà nghiên cứu cho biết bài tập này, được gọi là Self-Administered Gerocognitive Examination (SAGE), nhằm phát giác các triệu chứng sơ khởi của tình trạng bệnh, sớm hơn so với các phương pháp thử nghiệm tiêu chuẩn hiện có, được loan tải trên tạp chí Alzheimer’s Research and Therapy.

Một bệnh nhân Alzheimer. (Hình minh họa: Noel Celis/AFP via Getty Images)

Trong một cuộc nghiên cứu hiệu quả của bài tập này với 600 bệnh nhân, SAGE xác định chính xác sớm hơn sáu tháng so với các phương pháp hiện tại, về các trường hợp của những người bị suy giảm nhận thức nhẹ cuối cùng cũng tiến tới tình trạng sa sút trí tuệ.

Theo các nhà nghiên cứu, việc phát giác sớm rất quan trọng để kiểm soát hiệu quả tình trạng mất chức năng nhận thức do tuổi tác, cho phép các bác sĩ có nhiều lựa chọn điều trị hơn và có thể điều trị sớm hơn, đặc biệt là khi các phương pháp điều trị mới đang được phát triển.

Theo Trung Tâm Y Tế Ohio State Wexner Medical Center, SAGE có thể cho thấy khả năng nhận thức của một người đang suy giảm hay đang được cải thiện.

Bài đánh giá SAGE dài bốn trang giấy với các câu hỏi về khả năng ngôn ngữ, trí nhớ, khả năng vẽ và các khía cạnh khác của chức năng nhận thức, mất khoảng 10 đến 15 phút để hoàn thành.

SAGE có phiên bản trực tuyến, được tích hợp với hệ thống hồ sơ y tế điện tử của Trung Tâm Y Tế Ohio State Wexner Medical Center để tạo điều kiện thuận lợi hơn cho việc tự thử nghiệm, lưu trữ và xem xét kết quả cho bệnh nhân cũng như cho các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe.

Hiện có khoảng sáu triệu người ở Mỹ bị sa sút trí tuệ, trong đó bệnh Alzheimer là dạng phổ biến nhất, theo hiệp hội Alzheimer’s Association. (V.Giang) [qd]