Vietnam

Biden nói có thể sớm gặp Putin, dù hiện có các tranh chấp

WASHINGTON, DC (NV) – Tổng Thống Joe Biden hôm Thứ Sáu, 7 Tháng Năm, nói ông dự trù sẽ sớm gặp Tổng Thống Nga Vladimir Putin, và Tòa Bạch Ốc cho hay những tranh chấp hiện có giữa Mỹ và Nga sẽ không cần phải được giải quyết trước cuộc họp thượng đỉnh.

Ông Biden nói với các ký giả tại Tòa Bạch Ốc rằng ông muốn gặp Putin dù rằng Nga đã tăng cường quân số ở gần Ukraine.

Tổng Thống Joe Biden. (Hình: Alex Wong/Getty Images)

“Điều đó không ảnh hưởng tới mong muốn có cuộc gặp tận mặt của tôi, và quý vị sẽ thấy là ông ta trước đây tập trung quân số đông đảo hơn. Ông ta nay đã rút quân,” theo lời Tổng Thống Biden.

Khi được hỏi là liệu hai bên có thể gặp nhau vào Tháng Sáu tới đây hay không, ông Biden trả lời: “Tôi tin tưởng là chúng tôi có thể đạt được điều này. Chúng tôi hiện chưa có được địa điểm hay thời gian nào rõ ràng. Đây là những vấn đề đang được bàn tới.”

Chính phủ Mỹ nói tiếp tục hỗ trợ chính quyền Ukraine, với Ngoại Trưởng Mỹ Antony Blinken tuần này gọi việc Nga tập trung quân gần biên giới với Ukraine là “hành động thiếu suy nghĩ.”

Ông Biden và các cố vấn muốn cuộc họp thượng đỉnh được tổ chức ở quốc gia thứ ba, trong lúc vị tổng thống Mỹ đang công du Âu Châu vào giữa Tháng Sáu tới đây, tham dự cuộc họp của nhóm G7 ở Anh và gặp các đồng minh trong khối NATO tại Brussels, Bỉ.

Nữ phát ngôn viên Tòa Bạch Ốc Jen Psaki nói với các ký giả rằng cuộc thương thảo với Nga về nơi tổ chức họp thượng đỉnh vẫn đang tiếp diễn.

Nữ phát ngôn viên Tòa Bạch Ốc Jen Psaki. (Hình: AP Photo/Evan Vucci)

Bà Psaki cho biết “Chúng tôi đang dần dần giải quyết các vấn đề về mặt tổ chức, như địa điểm, thời gian, lịch trình, tất cả những chi tiết thường vẫn được cấp dưới giải quyết.”

Phát ngôn viên điện Kremlin Dmitry Peskov nói với hãng thông tấn Tass của nhà nước Nga rằng họ đang xem xét đề nghị có cuộc gặp giữa Putin và Biden.

Cũng theo bà Psaki thì tuy Mỹ có nhiều vấn đề không đồng ý với Nga, như việc bắt giam nhà đối lập Alexei Navalny, nhân quyền, các quyền tự do căn bản, nhưng lời mời để có cuộc gặp gỡ và thảo luận “không đặt điều kiện tiên quyết là phải giải quyết xong mọi vấn đề trước đó.”

Phát ngôn viên Psaki khẳng định rằng: “Chúng tôi chờ đợi là vẫn tiếp tục có các bất đồng ý kiến với Nga.” (V.Giang)

Football news:

Ukraine failed with Austria: skidded on standards and under pressure, the leaders did not show themselves
Some Bundesliga clubs will turn on rainbow lights in their stadiums during the Germany - Hungary match
The oldest Euro stadium is in Glasgow. The gloomy area, the uncut grass around, the insides from the 90s-and the roar of the stands in 115 decibels
City believe it will be difficult to sign Kane this summer. Citizens are ready to wait a year
Mount and Chilwell are isolated for a week and will not play against the Czech Republic. They were in contact with Gilmore who was infected with the coronavirus
PSG is ready to pay Inter for Hakimi up to 75 million euros, including bonuses. The clubs are close to an agreement
Ramos has offers from PSG, Manchester United and City. Defender would prefer to move to a Ligue 1 club rather than the Premier League