Vietnam

Bộ NN&PTNT sẽ mua lại bản quyền giống lúa ST24, ST25?

Chiều 7-5, ông Phùng Đức Tiến, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT, thông tin đại diện nhóm tác giả của giống lúa ST24, ST25 - ông Hồ Quang Cua cho biết muốn được nhượng quyền lại hai giống lúa này cho Nhà nước.

Tuy nhiên, ông Tiến nói thêm đây mới là nguyện vọng của ông Cua, chứ chưa có văn bản chính thức trình lên Bộ NN&PTNT.

Bộ NN&PTNT sẽ mua lại bản quyền giống lúa ST24, ST25? - ảnh 1
Gạo ST25, sản phẩm của giống lúa ST25 do ông Hồ Quang Cua cùng nhóm tác giả nghiên cứu, lai tạo đạt giải Gạo ngon nhất thế giới năm 2019. Ảnh: AH

Khi có văn bản chính thức gửi đến Bộ NN&PTNT, Bộ sẽ có tờ trình gửi Chính phủ để xin ý kiến.

Thứ trưởng Tiến cũng cho hay, từ xưa đến nay việc này chưa có tiền lệ, nhưng lãnh đạo Bộ đã bàn sẽ sử dụng kinh phí trong chương trình phát triển nghiên cứu, sản xuất giống phục vụ cơ cấu lại ngành nông nghiệp giai đoạn 2021-2030 để mua lại bản quyền này.

"Mong muốn của ông Hồ Quang Cua là muốn Bộ, tức là Nhà nước sử dụng để có nhiều doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân, các đơn vị có thể sử dụng bản quyền này để thúc đẩy sản xuất giống lúa ST24, ST25 với diện tích rộng hơn, sản lượng lớn hơn phục vụ cho tiêu thụ trong nước và xuất khẩu" - Thứ trưởng Tiến nhấn mạnh.

Gạo ST24, ST25 do ông Hồ Quang Cua cùng nhóm các nhà khoa học nghiên cứu, lai tạo. Năm 2019, gạo ST25 đạt giải thưởng Gạo ngon nhất thế giới tại cuộc thi ở Philippines và tiếp tục đoạt giải nhì trong năm sau đó.

Trong tháng 3 vừa qua, gạo ST25 gây xôn xao dư luận khi bị năm công ty tại Mỹ đăng ký bảo hộ thương hiệu gạo ST25 tại thị trường Mỹ và Úc.

Sau đó, Thương vụ Việt Nam tại hai nước này đã làm việc với các bên liên quan để hỗ trợ doanh nghiệp Việt Nam phản đối nhãn hiệu bị đơn vị khác đăng ký bảo hộ.

Trước đó, ông Hồ Quang Cua, doanh nghiệp tư nhân Hồ Quang Trí đã ủy quyền cho Tập đoàn PAN làm thủ tục bảo hộ nhãn hiệu ST24, ST25 tại các thị trường xuất khẩu của Việt Nam.

Hiểu đúng về thương hiệu gạo ST25 bị đánh cắp ở Mỹ
Hiểu đúng về thương hiệu gạo ST25 bị đánh cắp ở Mỹ

(PLO)- Theo Cục Sở hữu trí tuệ, ST25 là tên giống cây trồng và ở Mỹ nó sẽ không được bảo hộ thương hiệu.

Football news:

Yarmolenko and Yaremchuk scored Ukraine's first Euro goals since 2012
The emotion of the day is the cry of Zinchenko. Ukraine won back from 0:2, but still lost
Ukraine scored 2 goals in 4 minutes in the match with the Netherlands
Shevchenko made a reverse substitution for Marlos in the match against the Netherlands
Milan - Djokovic after winning at Roland Garros: Congratulations on your triumph 👏 🇷 🇸
Raheem not only scored for Croatia, but also shone in a double role. Southgate appreciates Raheem and ignores the dislike of the fans
Ex-midfielder Muamba, who survived a cardiac arrest in 2012, is happy to save Eriksen: Whatever happens next at the Euro, the main success has already been achieved