Vietnam

BT Tư Pháp New York kiện, đòi giải tán Hội Súng Toàn Quốc, vì lý do tham nhũng

NEW YORK, New York (NV) – Bộ Trưởng Tư Pháp New York hôm Thứ Năm,  6 Tháng Tám, đưa đơn kiện đòi giải tán Hội Súng Toàn Quốc (National Rifle Association NRA), cáo buộc thành phần lãnh đạo tổ chức bất vụ lợi này đã du di hàng triệu đô la cho tiêu xài cá nhân và cũng để mua sự im lặng cùng sự trung thành của các cựu nhân viên.

Theo bản tin của hãng thông tấn Reuters, đơn kiện được Bộ Trưởng Letitia James nộp tại tòa án ở Manhattan, cáo buộc rằng thànn phần lãnh đạo tổ chức NRA chi trả cho các chuyến du lịch gia đình tới Bahamas, các chuyến bay trên phi cơ thuê bao tư nhân và các bữa ăn đắt tiền, khiến ngân sách NRA mất đi $64 triệu trong 3 năm, biến bội thu thành thất thu.

Phía NRA đáp trả bằng cách đi kiện bà James tại tòa liên bang, nói rằng bà vi phạm quyền tự do phát biểu của tổ chức này và tìm cách ngăn chặn cuộc điều tra của bà.

Trong cuộc họp báo, Bộ Trưởng James cáo buộc rằng thành phần lãnh đạo NRA dùng hàng triệu đô la trong quỹ dự phòng cho các mục đích cá nhân, “không tuân hành các luật lệ nội bộ của NRA cùng là các luật tiểu bang và liên bang.”

Ông Wayne LaPierre, phó chủ tịch và tổng giám đốc điều hành NRA. (Hình: Scott Olson/Getty Images)

Đơn kiện nêu tên NRA và bốn người trong thành phần lãnh đạo, gồm cả ông Wayne LaPierre, hiện là phó chủ tịch và tổng giám đốc điều hành, người đã ở vị trí coi như quyền thế nhất của NRA từ gần ba thập niên nay.

Phía NRA gọi đơn kiện là “vô căn cứ, tấn công có âm mưu từ trước”.

Chủ Tịch NRA Carolyn Meadows nói rằng tổ chức này sẽ không lùi bước, mà sẽ đối đầu và sẽ chiến thắng đơn kiện.

NRA bị kiện tại New York vì ghi danh là tổ chức bất vụ lợi tại tiểu bang này. Trụ sở chính của NRA đặt tại Fairfax, tiểu bang Virginia, gần Washington, DC. (V.Giang)

Football news:

Liverpool will pay 4.1 million pounds for Zhota out of 41 million in the first year. Today the midfielder will undergo a medical
Bayern have agreed a 4+1 contract with Ajax defender Dest
Will Juventus take a 10th consecutive League title? Three out of four of our Serie A specialists think not
Norwich refused to sell Barca defender Aarons for 20 million pounds
Aston Villa bought winger Lyon Traore for 17 + 2 million pounds
Genoa have leased Zappacosta from Chelsea and Piazza from Juve
A Lebanese football player has died after being shot in the head. It was held near the funeral where shots were fired in the air