Vietnam

Cá voi liên tiếp chết dạt vào vịnh San Francisco

Chỉ trong vòng 9 ngày, xác của bốn con cá voi xám lớn được tìm thấy tại bờ biển vịnh San Francisco, các nhà chức trách hôm 8/4 cho biết.

Xác cá voi liên tục dạt vào vịnh San Francisco kể từ ngày 31/3. Ảnh: Reuters.

Xác cá voi liên tục dạt vào vịnh San Francisco kể từ ngày 31/3. Ảnh: Reuters.

Theo báo cáo của Trung tâm Động vật biển có vú (MMC) ở California, hai trong số bốn con cá voi chết có những vết thương nghiêm trọng trên cơ thể. Nguyên nhân đã được xác định là do va chạm với tàu thuyền. Hai con còn lại có thể chết vì suy dinh dưỡng hoặc nuốt nhầm ngư cụ bỏ đi.

Tiến sĩ Jeff Boehm từ MMC giải thích thêm rằng tình trạng suy dinh dưỡng có thể liên quan đến biến đổi khí hậu. Cá voi xám thường di cư về phía bắc từ Bờ Tây đến Alaska và Bắc Cực vào mùa xuân để kiếm ăn trong các vùng nước lạnh. Tuy nhiên, hiện tượng ấm lên toàn cầu có thể tác động đến sự phong phú của các loài động vật không xương sống, con mồi ưa thích của cá voi, khiến chúng bị đói suốt nhiều tháng.

Cá voi xám cũng đang bị đe dọa bởi con người, bao gồm cả hoạt động đánh bắt cá và vận tải đường biển. Các chuyên gia từ MMC đang hợp tác với Viện Khoa học California để tiến hành khám nghiệm xác, nhằm làm rõ nguyên nhân gây ra cái chết của các con vật.

"Thật đáng báo động khi ghi nhận tới bốn con cá voi xám chết chỉ trong hơn một tuần. Điều này phản ánh những vấn đề hiện tại mà chúng phải đối mặt", Tiến sĩ Pádraig Duignan, Giám đốc Bệnh học tại MMC, nhấn mạnh.

Cá voi xám hiện không còn được coi là có nguy cơ tuyệt chủng, nhưng vẫn nằm trong danh sách cấm săn bắn theo Đạo luật Bảo vệ Động vật biển có vú ở Mỹ. Một thống kê vào năm 2016 của Cơ quan Quản lý Khí quyển và Đại dương Quốc gia (NOAA) cho thấy quần thể loài còn khoảng 27.000 con, phân bố chủ yếu ở phía đông bắc Thái Bình Dương (Bắc Mỹ) và tây bắc Thái Bình Dương (châu Á).

Đoàn Dương (Theo Reuters/Guardian)

Football news:

Griezmann spoke with Hamilton and visited the Mercedes boxes at the Spanish Grand Prix
Barcelona feels that Neymar used it. He said that he wanted to return, but extended his contract with PSG (RAC1)
Aubameyang to the Arsenal fans: We wanted to give you something good. I am sorry that we could not
Atletico did not lose at the Camp Nou. Busquets' injury is the turning point of the match (and the championship race?)
Verratti injured his knee ligaments in PSG training. Participation in the Euro is still in question
Neymar's contract in one picture. Mbappe wants the same one
Manchester United would like to sign Bellingham in the summer, not Sancho. Borussia do not intend to sell Jude