Vietnam

Cảnh sát giao thông ở Sài Gòn nhận ‘thiếu sót’ vụ giữ bằng lái để ‘moi’ tiền

SÀI GÒN, Việt Nam (NV) – Sau khi điều tra tìm không ra bằng chứng vi phạm giao thông, Đội Cảnh Sát Giao Thông Tân Sơn Nhất đã phải trả lại giấy tờ xe cho người bị vu cáo “vượt đèn đỏ” để “moi” tiền.

Chiều 6 Tháng Năm, nói với báo Tuổi Trẻ, anh Hồ Nhật Trường (35 tuổi, ngụ Bình Thuận, tạm trú quận 12, Sài Gòn) cho biết đã nhận được giấy tờ xe và bằng lái từ Đội Cảnh Sát Giao Thông Tân Sơn Nhất, sau hai lần làm việc cùng chỉ huy đội Cảnh Sát Giao Thông Tân Sơn Nhất, và Đại Úy NHM, người chặn xe giữ giấy tờ của anh với ý định “làm luật.”

Đội Cảnh Sát Giao Thông Tân Sơn Nhất lập biên bản trả lại bằng lái xe cho anh Hồ Nhật Trường chiều 6 Tháng Năm. (Hình: Minh Hòa/Thanh Niên)

Tại buổi làm việc với Đội Cảnh Sát Giao Thông này chiều cùng ngày, lãnh đạo đội đã phải xác nhận “không đủ căn cứ ra quyết định xử phạt lỗi vượt đèn đỏ” đối với trường hợp của anh Trường và lập biên bản trả lại các giấy tờ.

Đồng thời Đại Úy NHM, cán bộ Đội Cảnh Sát Giao Thông Tân Sơn Nhất, người trực tiếp lập biên xử phạt cáo buộc anh Trường lỗi “vượt đèn đỏ” mà không đủ căn cứ, đã trực tiếp gặp và xin lỗi anh, cho rằng “do quan sát không tốt nên đã ra quyết định xử phạt mà không đủ căn cứ.”

“Anh M. giải thích do lúc đó khuất tầm nhìn nên nhầm lẫn là tôi vượt đèn đỏ. Sau khi tôi có đơn khiếu nại gửi chỉ huy đội, thì anh M. đã xin lỗi. Tôi cũng không muốn làm lớn chuyện, muốn mọi chuyện kết thúc tại đây nên chấp nhận và nhận lại giấy tờ của mình,” anh Trường nói với báo Thanh Niên.

Trước đó hôm 4 Tháng Năm, khi đang đi trên đường Trường Chinh, gần khu vực khu công nghiệp Tân Bình (quận Tân Bình) thì anh Trường bị một viên cảnh sát giao thông đi cùng với một cảnh sát cơ động chặn xe yêu cầu “kiểm tra hành chính.”

“Khi tôi đưa đầy đủ giấy tờ thì viên cảnh sát giao thông giựt cầm nhét ngay vào túi, sau đó báo tôi vi phạm ‘vượt đèn đỏ,’ đồng thời lấy biên bản ra hù dọa rằng sẽ bị tước giấy phép lái xe hai tháng, phạt hành chính 800,000 đồng ($34.70),” anh Trường nói.

Theo lời anh Trường, viên cảnh sát giao thông sau đó nói anh ký lên một tờ giấy A4 không ghi nội dung, nhưng anh không đồng ý. Sau đó, vị cán bộ này kêu anh đi đi.

“Tôi nói anh kêu tôi đi, thì anh trả giấy tờ cho tôi, nhưng viên cảnh sát giao thông nói tôi phải chứng minh là ảnh giữ giấy tờ của tôi, thì tôi cũng nóng tính, to tiếng lại. Một lúc sau anh ta lên xe đặc chủng chạy đi, tôi cản lại thì bị viên cảnh sát cơ động đi chung ngăn tôi lại,” anh Trường nói tiếp.

Để lấy lại giấy tờ, anh Trường chạy xe gắn máy đuổi theo đến giao lộ Cộng Hòa-Út Tịch, thì bắt kịp cặp cảnh sát nói trên đang “làm việc” với một cô gái. Song, vẫn không lấy lại được giấy tờ.

Anh Trường tức giận đã đăng sự việc lên mạng xã hội “tố” cán bộ Cảnh Sát Giao Thông Tân Sơn Nhất vô cớ giữ giấy tờ của mình. (Hình: Tuổi Trẻ chụp màn hình)

“Tôi nói chuyện lấy giấy tờ ảnh nói không có, không giữ không quen biết gì hết, rồi ảnh móc điện thoại ra gọi ai đó. Tôi không cho ảnh đi, thì ảnh nói đó là tôi đang ‘chống người thi hành công vụ.’ Do tối tôi cũng đang buồn ngủ nên không kịp hỏi tên anh ta là gì,” anh Trường bất bình nói với báo Thanh Niên.

Theo hình ảnh mà anh Trường đăng tải trên Facebook, cặp cảnh sát đi xe đặc chủng mang bảng số 59A1-000.05. Đoạn đường này thuộc địa bàn của Đội Cảnh Sát Giao Thông Tân Sơn Nhất phụ trách.

Anh Trường sau đó đã đăng sự việc lên trang Facebook cá nhân tố cáo và được cộng đồng mạng xã hội quan tâm, chia sẻ, đồng thời làm đơn khiếu nại gửi cho Đội Cảnh Sát Giao Thông Tân Sơn Nhất thuộc Phòng Cảnh Sát Giao Thông Đường Bộ, Đường Sắt, Công An ở Sài Gòn xác minh. (Tr.N)

Football news:

Scotland coach Clarke: There were a lot of good moments during the group stage, but no points scored
England are the most boring group winners in history. Two goals were enough! And at the World Cup, the Italians once became the first even with one
Dalic - to the fans after reaching the Euro playoffs: You are our strength, and we will be your pride
Modric became the youngest and oldest goalscorer in Croatia at the Euro
Czech Republic coach Shilgava: We came out of the group and fought with England for the first place. We got what we wanted
Gareth Southgate: England wanted to win the group and continue to play at Wembley-and it succeeded
Luka Modric: When Croatia plays like this, we are dangerous for everyone