logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo
star Bookmark: Tag Tag Tag Tag Tag
Vietnam
An article was changed on the original website

Chỉ có ở Việt Nam: Con cá 5 kg, lấy 1kg ‘làm mẫu’ để kiểm dịch

Hải sản tươi sống Nhật nhập khẩu vào Việt Nam đội giá cao vì thủ tục nhập cảng rườm rà. (Hình: Báo Tuổi Trẻ)

HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – “Một con cá đúng chuẩn nhà hàng phải 5 kg, cơ quan kiểm dịch lấy mẫu hết 1 kg, xem như con cá đó không sử dụng được nữa,” một doanh nghiệp phản ánh thủ tục rườm rà của kiểm dịch tại Việt Nam.

Báo Tuổi Trẻ dẫn lời người đại diện Lotus Group, chuyên về xuất nhập cảng thực phẩm, tại buổi trao đổi ý kiến công tư giữa doanh nghiệp Nhật Bản và các bộ ngành về thực phẩm của Tổ Chức Xúc Tiến Thương Mại Nhật Bản (Japan External Trade Organization – JETRO), ngày 14 Tháng Ba, tại Hà Nội.

Đại diện JETRO cho biết, trung bình cứ hai ngày doanh nghiệp nhập cảng một lô hàng 50kg các loại cá tươi sống từ Nhật Bản để phục vụ các nhà hàng, bảo đảm độ tươi ngon. Mặc dù lần kiểm tra nào cũng đạt chuẩn và được thông quan nhưng lô hàng nào cũng bị lấy mẫu để kiểm dịch.

Cũng theo vị này, trong khi xuất hàng sang Nhật, doanh nghiệp lại không bị làm khó nhiều như nhập hàng vào Việt Nam, chỉ bị kiểm tra đột xuất mỗi năm một lần nếu có lịch sử tuân thủ tốt.

Đại diện JETRO phản ánh thêm, có trường hợp doanh nghiệp Nhật Bản khi làm thủ tục kiểm dịch động thực vật cho hàng nhập cảng vào Việt Nam thì mất thời gian đến 7 ngày đối với mặt hàng thịt và mất 4 ngày cho mặt hàng rau, củ, quả.

“Điều đó đã làm ảnh hưởng đến độ tươi ngon của thực phẩm, chưa kể chi phí tiền điện để bảo quản hàng trong kho lạnh tại cảng cũng cao dẫn đến giá cuối cùng bị cộng lên nhiều. Không chỉ thời gian kiểm dịch lâu, việc lấy mẫu cũng như tần suất lấy mẫu nhiều cũng gây khó khăn cho doanh nghiệp,” ông Takimoto Koji, Trưởng đại diện Jetro tại Sài Gòn bất bình nói.

Trong khi đó, ông Hoàng Trung, cục trưởng Cục Bảo Vệ Thực Vật cho biết “rất bất ngờ”với phản ánh thủ tục kiểm dịch, bởi các quy định về thời gian kiểm dịch, thủ tục nhập cảng với mặt hàng động, thực vật đã “đơn giản hơn trước đây rất nhiều.”

“Với mặt hàng rau củ quả, đặc thù là nhóm hàng tươi sống, chất lượng giá trị giảm theo thời gian nên cơ quan Việt Nam luôn xác định là mặt hàng ưu tiên. Theo đó, lô hàng rau củ quả nhập qua đường biên giới giải quyết trong vòng 4 giờ, qua đường cảng biển và phi trường là 10 giờ,” ông Trung khẳng định. (Tr.N)

Themes
ICO