Vietnam
This article was added by the user Anna. TheWorldNews is not responsible for the content of the platform.

Chủ cơ sở kinh doanh sẽ bị phạt nếu để khách sử dụng đồ uống có cồn

Chủ cơ sở kinh doanh sẽ bị phạt nếu để khách sử dụng đồ uống có cồn - Ảnh 1.

Cửa hàng ăn uống bắt đầu bán tại chỗ từ sáng 28/10. Ảnh: Hồng Phúc

Theo ông Lê Huỳnh Minh Tú - Phó Giám đốc Sở Công Thương TP.HCM, TP đã ban hành văn bản mới nhất về việc cho phép cơ sở kinh doanh ăn uống được bán hàng tại chỗ với các điều kiện cụ thể như phục vụ không quá 50% công suất, chỉ hoạt động đến 21h. Các nhà hàng tiệc cưới, du lịch được sử dụng đồ uống có cồn và hoạt động sau 21h, tuy nhiên phải tuân thủ theo Chỉ thị 18.

"TP quy định rõ các cơ sở kinh doanh ăn uống không được bán và không được cho khách sử dụng đồ uống có cồn. Nếu vi phạm, chủ cơ sở kinh doanh phải chịu trách nhiệm trước pháp luật" - ông Tú nhấn mạnh.

Ông Tú cho hay, TP thí điểm bán đồ uống có cồn ở TP.Thủ Đức và quận 7 nhưng không đồng nghĩa tất cả hàng quán ở 2 địa phương được mở bán, mà tùy theo tình hình thực tế, chính quyền địa phương quyết định nơi nào trong địa phương mình được kinh doanh dịch vụ này.

Trao đổi bên lề kỳ họp Quốc hội, Chủ tịch UBND TP Phan Văn Mãi cho biết, các cơ sở thí điểm bán đồ uống có cồn tại TP.Thủ Đức và quận 7 cũng chỉ được hoạt động 50% công suất. Chủ cơ sở, điểm bán và địa phương có trách nhiệm quản lý. Sau 15/11, TP sẽ đánh giá lại việc thí điểm này, nếu tình hình khả quan sẽ mở rộng ra tại các địa bàn an toàn khác.

Theo bà Phạm Khánh Phong Lan - Trưởng Ban Quản lý an toàn thực phẩm TP, môi trường quán ăn thường là môi trường kín và nhiều nguy cơ. Thông điệp 5K chỉ có thể áp dụng ngoài đường, còn khi đã vào quán ăn, người dân sẽ phải mở khẩu trang để ăn. Ngồi ăn cũng không thể không nói chuyện. Do đó, khi vào quán ăn, uống, các biện pháp bảo vệ sẽ bị giảm đi.

"Do đó, thành phố tìm những hạn chế khác như không uống rượu bia, giảm số lượng phục vụ 50% công suất. Việc giám sát xử phạt sẽ là của các phường, lực lượng chức năng sở, ngành" - bà Lan nhận định.

Theo Sở Công Thương, đến nay, thành phố đã mở lại 129/234 chợ truyền thống. Dự kiến, từ nay đến hết 31/10, TP tiếp tục mở thêm 16 chợ truyền thống.