Vietnam

Chuyển cây hoa sữa về Bãi rác Nam Sơn, người dân có bị ảnh hưởng?

(Dân Việt) Sau khi được TP đồng ý chủ trường, cơ quan chức năng của quận Tây Hồ vừa kết hợp với Sở Xây dựng Hà Nội di chuyển gần 100 cây hoa sữa trên phố Trích Sài (gần hồ Tây). Địa điểm được “trồng mới” là tại khu vực Bãi rác Nam Sơn (huyện Sóc Sơn).

Về sự việc trên, trao đổi với PV Dân Việt, ông Phạm Xuân Đức, Bí thư phường Bưởi (quận Tây Hồ) cho biết, thời gian gần đây, người dân và các cử tri của phường có kiến nghị về tình trạng cây hoa sữa được trồng dày đặc và mùi hoa gây ảnh hưởng tới cuộc sống của nhân dân. Sau đó, phường  đã kiến nghị với quận và báo cáo lên TP. Hà Nội và được TP đồng ý.

Ông Đỗ Tuấn Anh, Chủ tịch UBND quận Tây Hồ, xác nhân việc di chuyển gần 100 cây hoa sữa này là chủ trương của TP. “Những cây hoa sữa này được người dân khu vực phản ánh nhiều lần về việc gây mùi khó chịu. Gần như lần nào tiếp xúc cử tri, người dân cũng phản ánh vấn đề này và UBND TP đã tiếp nhận, có ý kiến chỉ đạo”, vị Chủ tịch quận nói.

Gần 100 cây hoa sữa trên đường Trích Sài, quận Tây Hồ (Hà Nội) sẽ được bứng gốc để trồng lại tại khu vực bãi rác Nam Sơn, huyện Sóc Sơn.

Theo Chủ tịch UBND quận Tây Hồ, sau khi hoàn thành việc di chuyển, cơ quan chức năng sẽ nghiên cứu, lấy ý kiến người dân để tìm các loại cây phù hợp trồng thay thế.

Vì quỹ đất của quận ít nên đã có ý kiến bứng gốc và chuyển số cây hoa sữa này đến khu vực Bãi rác Nam Sơn (huyện Sóc Sơn) để trồng lại. Khu vực này cũng không ảnh hưởng đến người dân, cũng có thể giúp giảm mùi của rác thải Việc này đã được TP đồng ý. 

Kế hoạch được giao phía Ban quản lý hồ Tây triển khai và thực hiện. Việc cắt cành được diễn ra từ chiều 17.7, và bứng, di chuyển lên trồng tại Nam Sơn. Theo kế hoạch, 96 cây hoa sữa trên tuyến đường ven Hồ Tây sẽ lần lượt được di chuyển. Thời gian di chuyển trong vòng 30 ngày.

Về việc này, PGS.TS Đặng Văn Hà, Phó Viện trưởng Viện Kiến trúc cảnh quan và Cây xanh đô thị (Đại học Lâm nghiệp) cho biết, trước đây Hà Nội có một thời gian trồng rất nhiều hoa sữa ở các tuyến phố mới. 

Tuy nhiên, việc trồng với khoảng cách 2-3m một cây hoa sữa là quá dày, đặc biệt khi đến mùa hoa nở mùi rất khó chịu ảnh hưởng đến sức khỏe. Do đó, cần phải đánh chuyển.

Cây hoa sữa được trồng nhiều trên một số đường phố của Hà Nội.

"Việc trồng cây hoa sữa sát nhà dân thì phải di chuyển đi vì mùi hoa rất  khó chịu. Tôi cho rằng không nên trồng cây hoa sữa ở đường phố bởi lẽ có nhiều người dị ứng với phấn hoa đặc biệt là người có tiền sử bệnh hô hấp. Nếu có thì nên trồng ở những tuyến đường cần có dải phân cách lớn hoạc ở công viên nhưng không nên trồng với mật độ dày, chỉ nên trồng rất thưa để tạo mùi hương thoang thoảng", PGS. TS Hà nói.

Nói về việc di chuyển những cây hoa sưa này về trồng lại ở khu vực bãi rác Nam Sơn PGS.TS Đặng Văn Hà cho rằng là hợp lý, bởi vì mỗi cây đều có tác dụng riêng đối với môi trường. Cây hoa sữa sinh trưởng, phát triển mạnh, dễ sống, khi trồng ở đây cây có thể hấp thụ các chất hữu cơ phân hủy tốt.Đáng chú ý, Phó Viện trưởng Viện Kiến trúc cảnh quan và Cây xanh đô thị cho rằng TP. Hà Nội làm chưa tốt về kế hoạch di chuyển đồng loạt gần 100 cây hoa sữa này, nhất là trong mùa nắng nóng. 

"Như hiện tại, cây đang xanh tốt lại phát quang khiến cả dãy phố không có bóng cây là kế hoạch di dời chưa tốt. Di dời xong mới trồng cây thì bao giờ phố mới có bóng mát", PGS. TS Đặng Văn Hà nói và cho rằng nếu có kế hoạch di dời thì TP nên trồng xen kẽ trước đó vài năm các cây thay thế để khi di chuyển hết thì đã có cây xanh, bóng mát đảm bảo cảnh quan môi trường.

Đối với ý kiến cho rằng mùi hoa sữa và mùi bãi rác hòa vào với nhau, Phó Viện trưởng Viện Kiến trúc cảnh quan và Cây xanh đô thị cho rằng việc này còn “tùy cảm nhận của từng người”.

“Bãi rác thường quy hoạch xa khu dân cư vài trăm mét, trong khi đó mùi hoa sữa chỉ lan tỏa khoảng 30-50m nên sẽ không ảnh hưởng. Còn nếu khu dân cư sát bãi rác thì trồng hoa sữa cũng không khác ở nội đô", ông Hà cho hay.

Hoa sữa là cây dạng thân gỗ, có thể cao tới 50 m. Bông hoa nhỏ, màu trắng đến vàng nhạt, nở từ tháng 6 đến tháng 11, có mùi thơm. Quả cây dài, có túm lông màu trắng.

Theo đại diện Công ty TNHH MTV Cây xanh Hà Nội, đơn vị phụ trách quản lý cây xanh ở Thủ đô, hiện trên địa bàn TP Hà Nội khoảng gần 6.000 cây hoa sữa, tập trung nhiều ở đường Trần Duy Hưng, Trung Kính, Trung Hòa, Mễ Trì... 

Football news:

Josep Bartomeu: Barcelona have won La Liga 8 times in 11 years. Historic achievement
Lineker on the CAS decision on Manchester City: it's Hard to know what will happen to the FFP rules after this
Holand's busy holidays: first I sawed trees with my father, then I had a fight with a security guard at a night club
Tebas on Manchester City's participation in European competitions: CAS does not meet the arbitration standards
Bartomeu about VAR in La Liga: a number of decisions were made in favour of one of our rivals
Manchester City won UEFA: European Cup ban cancelled, penalty reduced
Jorge Valdano: if Real Madrid beat Granada, they will take La Liga