Vietnam

Cộng hòa Czech đòi CSVN thả bà Nguyễn Thúy Hạnh ngay lập tức

HÀ NỘI, Việt Nam (NV) .- Cộng hòa Czech đòi chế độ Hà Nội trả tự do “ngay lập tức và vô điều kiện” cho bà Nguyễn Thúy Hạnh, một người đấu tranh nhân quyền tại Việt Nam.

“Chúng tôi hết sức quan ngại về vụ bắt giữ nhà hoạt động nhân quyền Nguyễn Thúy Hạnh và những cáo buộc chống lại bà. Đó là một người làm việc không mệt mỏi để hỗ trợ các gia đình của những người bị giam giữ một cách bất công. Chúng tôi kêu gọi thả bà Nguyễn Thúy Hạnh ngay lập tức và vô điều kiện”.

Bà Nguyễn Thúy Hạnh trong một lần biểu tình đòi hỏi nhân quyền. (Hình: FB Nguyễn Thúy Hạnh)

Đó là nội dụng bản tuyên bố của tòa đại sứ Cộng hòa Czech phổ biến trên Facebook ngày 12 Tháng Tư đòi hỏi nhà cầm quyền CSVN trả tự do cho bà Nguyễn Thúy Hạnh. Bà bị Công an bắt ngày 7 Tháng Tư vừa qua, vu cho bà tội “tuyên truyền chống nhà nước” độc tài đảng trị và cực kỳ tham nhũng tại Việt Nam. Bản án áp đặt có thể đến 20 năm tù.

Cộng hòa Czech, trước kia là một nửa nước cộng sản Tiệp Khắc tại Đông Âu bao gồm Slovakia sau tách làm đôi khi khối Cộng sản Đông Âu tan rã, nên có những mối quan hệ lâu dài với CSVN. Cộng hòa Czech gia nhập khối NATO, trở thành một thành viên của Liên hiệp Châu Âu dân chủ, tôn trọng nhân quyền trong khi chế độ Hà Nội vẫn bám lấy chủ nghĩa cộng sản, đàn áp nhân quyền.

Bản tuyên bố của Tòa đại sứ Czech vừa đưa ra thì hàng trăm “dư luận viên” tức những kẻ được CSVN sử dụng cho nhu cầu phản tuyên truyền, nhảy vào viết bình luận phần lớn chửi bới cộc cằn thô lỗ, nhưng không thấy bị xóa hay ngăn chặn.

Bà Nguyễn Thúy Hạnh, năm nay 58 tuổi, là một trong những người nổi bật nhất tranh đấu cho nhân quyền tại Việt Nam. Bà cũng tích cực tham gia các cuộc biểu tình bầy tỏ lòng yêu nước, chống Trung Quốc bá quyền bành trướng và những dịp tưởng niệm các người lính hy sinh tại Hoàng sa, Trường Sa, và cuộc chiến chống Trung Quốc xâm lược năm 1979.

Bà khởi xướng Quỹ 50K kêu gọi mọi người tiếp tay đóng góp tài chính để giúp đỡ gia đình của những người vì đấu tranh nhân quyền mà bị nhà cầm quyền CSVN bắt bỏ tù. Bà đứng ra nhận các số tiền hơn 520 triệu đồng (khoảng gần $23,000 USD) mọi người từ khắp nơi phúng viếng cụ Lê Đình Kình, bị nhà cầm quyền CSVN giết chết khi tấn công xã Đồng Tâm ngày 9 Tháng Giêng 2020.

Số tiền này bị chế độ Hà Nội chận tài khoản ngân hàng lại, không cho rút để trao cho bà quả phụ Lê Đình Kình. Bà Nguyễn Thúy Hạnh bị bắt chỉ ít ngày sau khi luật sư đại diện cho bà gửi đơn đòi ngân hàng giải tỏa lệnh ngăn chặn. Lệnh bắt bà Hạnh đưa ra cũng chỉ vài ngày sau khi tướng công an Phạm Minh Chính được cài cắm vào ghế thủ tướng CSVN.

Trang Facebook của Tòa đại sứ Cộng hòa Czech với lời tuyên bố đòi thả bà Nguyễn Thúy Hạnh. (Hình: Facebook)

Khi bà Nguyễn Thúy Hạnh bị bắt, tổ chức Ân xá Quốc tế (Amnesty International) là tổ chức nhân quyền quốc tế đầu tiên lên án việc bắt giữ. Họ lên án CSVN là việc bắt giam bà Hạnh “có động cơ chính trị” cũng như “vi phạm nhân quyền trắng trợn” vì bà Hạnh chỉ là những tham gia vận động nhân quyền và dân chủ hóa tại Việt Nam không biết mệt mỏi, bất chấp nguy cơ tù tội, đàn áp trong một đất nước độc tài sắt máu.

Bà Nguyễn Thúy Hạnh đã phải tuyên bố đóng quỹ 50K từ cuối năm ngoái trước ác đe dọa của công an CSVN. Từ đó người ta không thấy bà công bố các số tiền thu, chi của Quỹ 50K trên trang Facebook của bà. Tuy nhiên, nhiều người vẫn thương xót các gia đình tù nhân gặp khó khăn vì bị chế độ Hà Nội siết cuộc sống hàng ngày, họ âm thầm gửi tiền cho bà để bà chuyển đi giúp người hoạn nạn. Đây có thể là một trong những nguyên nhân chính thúc đẩy chế độ Hà Nội bắt bỏ tù bà hầu triệt đường sống của tất cả các gia đình tù chính trị.

Trên Facebook, đầy những lời bầy tỏ quý mến, ngưỡng mộ, cảm ơn tấm lòng của một người đầy nhân ái, can đảm như bà Nguyễn Thúy Hạnh, bất chấp sự đàn áp của bạo quyền Hà Nội.(TN)

Football news:

Griezmann spoke with Hamilton and visited the Mercedes boxes at the Spanish Grand Prix
Barcelona feels that Neymar used it. He said that he wanted to return, but extended his contract with PSG (RAC1)
Aubameyang to the Arsenal fans: We wanted to give you something good. I am sorry that we could not
Atletico did not lose at the Camp Nou. Busquets' injury is the turning point of the match (and the championship race?)
Verratti injured his knee ligaments in PSG training. Participation in the Euro is still in question
Neymar's contract in one picture. Mbappe wants the same one
Manchester United would like to sign Bellingham in the summer, not Sancho. Borussia do not intend to sell Jude