logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo
star Bookmark: Tag Tag Tag Tag Tag
Vietnam
An article was changed on the original website

CSVN cho ‘trùm dư luận viên’ phá lễ ‘Tưởng Niệm Gạc Ma’

“Trùm dư luận viên” Trần Nhật Quang đang hùng hồn bảo vệ chế độ. (Hình cắt từ clip trên Facebook Nguyễn Thúy Hạnh)

HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – Tương tự như mọi năm, hôm 14 Tháng Ba, 2018, nhà cầm quyền thành phố Hà Nội lại cho dư luận viên quấy rối các hoạt động tưởng niệm 30 năm thảm sát Gạc Ma.

Hàng trăm Facebooker đã chia sẻ lại clip do blogger Nguyễn Thúy Hạnh ghi lại cảnh tượng tại khu vực tượng đài Lý Thái Tổ vào buổi sáng cùng ngày.

Trong clip, người ta thấy “trùm dư luận viên” Trần Nhật Quang, người được cho là điều hành nhóm dư luận viên Việt Vision (nay đã giải tán) đang hùng hồn bảo vệ chế độ và miệt thị những người dân đến đây thắp hương tưởng niệm 64 bộ đội Việt Nam bị Trung Quốc bắn chết vào 14 Tháng Ba, 1988, tại đảo Gạc Ma, thuộc quần đảo Trường Sa, khi Trung Quốc cướp hòn đảo này.

“Những người đến đây lợi dụng thắp hương liệt sĩ đều là xúc phạm nhà vua, chiến sĩ,” ông Quang la lớn tiếng và vung tay trong clip với thái độ hung hãn.

Đều đặn hàng năm vào dịp 14 Tháng Ba, người ta thấy ông Quang, người thường được biết đến với biệt danh Quang “Lùn,” và các dư luận viên khác dưới mác “quần chúng tự phát” lại đến “túc trực” ở khu vực tượng đài Lý Thái Tổ, ngăn người dân đến tưởng niệm. Đỉnh điểm là hôm 14 Tháng Ba, 2015, các thanh niên mặc đồng phục áo thun đỏ ghi tên nhóm Việt Vision múa hát và tranh cãi, xô đẩy với người tham gia tưởng niệm liệt sĩ Gạc Ma.

Tuy vậy, khác với mọi năm, Ban Tuyên Giáo CSVN năm nay cho các báo “lề phải” đăng loạt bài nhắc nhớ sự kiện và không né tránh việc mô tả Trung Quốc “là quân xâm lược,” “gây ra cuộc thảm sát.”

Dường như Hà Nội chỉ muốn “độc quyền tưởng niệm” sự kiện này với những “người tưởng niệm được chỉ định” nhằm kiểm soát mọi việc theo ý họ và tránh sự tham gia của giới đấu tranh nhân quyền, bất đồng chính kiến.

Hôm 14 Tháng Ba, trang Thông Tin Chính Phủ tường thuật: “Hôm 14 Tháng Ba, tại Khu Tưởng Niệm Chiến Sĩ Gạc Ma ở huyện Cam Lâm, tỉnh Khánh Hòa, Tỉnh Ủy, Hội Đồng Nhân Dân, Ủy Ban Nhân Dân, Tỉnh Đoàn Khánh Hòa phối hợp với các đơn vị lực lượng vũ trang nhân dân tổ chức dâng hoa, thắp hương tưởng nhớ 64 cán bộ, chiến sĩ Hải Quân Nhân Dân Việt Nam đã hy sinh tại quần đảo Trường Sa cách đây tròn 30 năm.”

“…Khu vực tượng đài chính mang tên ‘Những người nằm lại phía chân trời’ được xây dựng và khánh thành năm 2017. Hình tượng các chiến sĩ Hải Quân Nhân Dân Việt Nam chiến đấu sát cánh bên nhau được đặt trên đồi cát cao, đã thắp sáng ngọn lửa yêu nước, tinh thần đoàn kết dân tộc và phát huy truyền thống gìn giữ chủ quyền lãnh thổ quốc gia.”

Một bản tin khác cũng trên trang này cho hay, một buổi lễ tưởng niệm 30 năm Gạc Ma cũng diễn ra tại Đà Nẵng với sự tham dự của “hơn 200 đại biểu nguyên là cán bộ, chiến sĩ đã từng tham gia xây dựng, bảo vệ Trường Sa cùng thân nhân gia đình các liệt sĩ. Lễ tưởng niệm diễn ra trong không khí trang trọng, ấm cúng.”

Ông Nguyễn Xuân Diện, tức blogger Chú Tễu ở Hà Nội, viết trên trang cá nhân: “Các anh chị em Hà Nội tới chân tượng đài Lý Thái Tổ ở Hồ Gươm để dâng hương tưởng nhớ các liệt sĩ Gạc Ma. Chính quyền Hà Nội đã điều động hàng trăm nhân viên an ninh tới để uy hiếp tinh thần của anh chị em.” Ông Diện cũng đưa cáo buộc về việc một số nhà hoạt động trong đó có bà “Nguyễn Thúy Hạnh bị câu lưu và đưa đi đâu chưa rõ.” (T.K.)

Themes
ICO