Vietnam

CSVN vẫn phản đối suông Trung Quốc ‘xâm phạm chủ quyền’ biển đảo

HÀ NỘI, Việt Nam (NV) .- CSVN vẫn chỉ cho pháp ngôn viên Bộ Ngoại giao lập lại một lời tuyên bố suốt nhiều năm qua phản đối Trung Quốc “xâm phạm chủ quyền” biển đảo.

Các báo tại Việt Nam hôm Thứ Năm 24 Tháng Sáu theo nhau tường thuật cuộc họp báo hàng tuần của bà Lê Thị Thu Hằng, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao CSVN. Bà này trả lời câu hỏi về Việt Nam bị chỉ trích về nhân quyền, về tình hình chống dịch Covid-19 và việc Trung Quốc đưa máy bay cảnh báo sớm cùng tàu trinh sát đến đảo nhân tạo Đá Chữ Thập.

Máy bay cảnh báo sớm Trung Quốc bay tới đảo nhân tạo Đá Chữ Thập. (Hình: SCMP)

“Các hành vi dưới mọi hình thức vi phạm chủ quyền của Việt Nam với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, quyền chủ quyền và quyền tài phán của Việt Nam đối với vùng biển của mình đều vô giá trị, không được công nhận và Việt Nam kiên quyết phản đối”. Lời bà Hằng được dẫn lại trên VNExpress cũng như một số báo chính thống khác tại Việt Nam.

Bà Hằng được hỏi về phản ứng trước việc Trung Quốc “triển khai trái phép máy bay quân sự và tàu trinh sát đến đá Chữ Thập tại quần đảo Trường Sa của Việt Nam”, cũng như “dự án của Trung Quốc nhằm gắn thẻ tên cho các loài thực vật ở quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam”.

Sau khi lập lại “Việt Nam có đầy đủ bằng chứng lịch sử và cơ sở pháp lý để khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Trường Sa phù hợp với các quy định của luật pháp quốc tế,” bà lập lại lời kêu gọi của các lãnh tụ CSVN là “Trong bối cảnh tình hình khu vực, quốc tế phức tạp như hiện nay, Việt Nam đề nghị các bên không có các hành động làm phức tạp thêm tình hình ở Biển Đông, có đóng góp thiết thực và tích cực vào việc duy trì hòa bình ổn định trên Biển Đông, cũng như tạo môi trường thuận lợi cho việc đàm phán Bộ quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC)”.

Ngày 15 Tháng Sáu, Bộ trưởng Quốc phòng CSVN Phan Văn Giang khi dự cuộc họp “không chính thức” giữa các bộ trưởng quốc phòng ASEAN với Trung Quốc, đã thấy kêu gọi các bên ““kiềm chế các hành động, tránh làm phức tạp tình hình, giải quyết tranh chấp bằng biện pháp hoà bình, trên cơ sở luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước của Liên Hợp Quốc về Luật Biển (UNCLOS) năm 1982,” theo tường thuật của TTXVN

Không những chỉ là phản ứng suông như trên, Hà Nội cũng chỉ phản ứng rất chậm sau khi báo chí quốc tế và cả tờ South China Morning Post ở Hongkong đưa tin, hình ảnh vệ tinh về tàu trinh sát và máy bay cảnh báo sớm, máy bay trinh sát tới Đá Chữ Thập từ hai tuần lễ trước. Điều này chứng tỏ CSVN không thể làm gì khác ngoài chuyện phản đối mồm.

Tàu trinh sát, máy bay cảnh báo sớm của Trung Quốc tại Đá Chữ Thập do vệ tinh chụp ngày 9 Tháng Sáu 2021. (Hình: MAXAR/USNI)

Trong khi Bắc Kinh đưa máy bay cảnh báo sớm, máy bay trinh sát, tàu trinh sát tới Đá Chữ Thập để mở rộng tầm kiểm soát khu vực Biển Đông, họ thường xuyên đưa tàu hải cảnh chạy vòng vòng, canh chừng các khu vực CSVN đang khai thác dầu khí trên vùng biển đặc quyền kinh tế của Việt Nam nhưng lại vướng cái “Lưỡi bò”.

“Kể từ đầu Tháng Sáu 2021, (tàu) Hải cảnh 5302 của Trung Quốc đã thực hiện 5 lần tiếp cận các khu vực khai thác dầu khí của Việt Nam tại Lô 05.3 và Lô 06.1 vào các ngày 3, 6, 9, 15, và 18 Tháng Sáu với mục tiêu vẫn là khu vực giàn khai thác tại mỏ Hải Thạch và mỏ Lan Tây. Trước đó, Hải cảnh 5302 đã thực hiện 6 lần tiếp cận các khu vực này trong tháng 5/2021.” Tổ chức “Dự án Đại ký sự Biển Đông” viết trên “Bản tin Biển Đông số 68” phổ biến ngày 22 Tháng Sáu 2021.

“Dự án Đại ký sự Biển Đông” là một bộ phận thông tin, bình luận thời sự phần lớn về Biển Đông trực thuộc Học viện Ngoại giao, Bộ Ngoại giao CSVN, có cả trang Facebook và Twitter.(TN)

Football news:

Bayer moved the training to the premises due to an explosion at a chemical plant in Leverkusen
Tottenham sold Alderweireld to Qatar's Al-Duhail. The deal is estimated at 13 million pounds
The sale of Varane is part of Real Madrid's plan to sign Mbappe. The club does not buy players to save money on the PSG forward
Manchester United are ready to sell Lingard, Telles, Jones, Dalot, James, Williams and Pereira. The departure of Martial is possible
Barcelona supported Morib after insults in social networks: We love football and fight against racism
There were photos of the blue away uniform of Real Madrid with orange inserts and a graffiti pattern
Top 30 Fastest Football Players in the world (update)