Vietnam

Cước vận tải biển tăng 4 lần, doanh nghiệp xuất khẩu chật vật ứng phó

Theo các doanh nghiệp, tình trạng giá cước vận tải biển tăng cao vẫn đang tiếp diễn, chưa thấy có dấu hiệu chấm dứt trong đầu năm nay.

Trước thực tế này, nhiều doanh nghiệp xuất khẩu đã phải tìm mọi cách để ứng phó để đảm bảo mục tiêu xuất khẩu, cố gắng giữ chân khách hàng.

Phí logistics tăng tới 4 lần, nhưng giá sản phẩm không được tăng giá, một doanh nghiệp xuất khẩu cho biết họ chỉ còn cách cắt giảm chi phí sản xuất. Bên cạnh đó, thay vì đẩy mạnh hàng vào thị trường Mỹ, Canada, họ tìm kiếm thêm thị trường gần hơn như: Đài Loan (Trung Quốc), Singapore, Hàn Quốc, để giảm chi phí vào logistics, dòng tiền quay vòng nhanh hơn.

"Phải rà soát các loại chi phí, tiết giảm tối đa các chi phí để bù đắp được một phần phí logistics", bà Ngô Thu Hồng,Tổng Giám đốc Công ty CP Ameii Việt Nam, cho biết.

Ngoài ra, họ còn chủ động cập nhật phí logistics theo tuần, từ đó một mặt tận dụng được thời điểm giá tốt, một mặt điều chỉnh kế hoạch xuất khẩu phù hợp..

Đại diện các hãng tàu lý giải giá cước vận tải tăng do ảnh hưởng dịch bệnh COVID-19 khiến việc giải phóng hàng và quay vòng container rỗng bị kéo dài. 

Với doanh nghiệp xuất khẩu khác, để ứng phó với việc khan hiếm container rỗng, họ phải đàm phán lại với khách hàng, linh động hơn về thời điểm giao hàng, không fix sẵn như trước.

"Doanh nghiệp nước ngoài họ hiểu tình hình dịch bệnh, nên khi đàm phán cũng không gặp khó khăn nhiều, họ không cứng nhắc, kể cả khách Mỹ hay khách Nhật", ông Nguyễn Xuân Biên, Giám đốc Xuất khẩu, Công ty Xuất nhập khẩu thực phẩm Toàn Cầu, chia sẻ.

Về lâu dài, nếu chi phí logistic vẫn cao thì họ cũng phải tìm đến thị trường gần hơn, thậm chí tập trung vào thị trường nội địa, nhưng việc này không dễ và cần thời gian và nguồn lực lớn.

Liên quan đến việc giá cước vận tải tăng, đại diện các hãng tàu lý giải do ảnh hưởng dịch bệnh COVID-19 khiến việc giải phóng hàng và quay vòng container rỗng bị kéo dài. Họ cho rằng tình hình này còn kéo dài đến hết tháng 3, thậm chí có thể đến quý II năm nay do dịch bệnh vẫn phức tạp.

Football news:

Paulo Fonseca: We've seen how many injuries Real Madrid and Liverpool have. The calendar is inhumane
Leipzig have 6 consecutive Bundesliga wins
Borussia Gladbach lost 5 matches in a row after announcing the departure of Rose to Dortmund
Bruno on matches with the big six of the Premier League: Scored against Tottenham, but they say that the penalty does not count!
Arteta on the match with Burnley: It is obvious that there was a penalty, there is no dispute
After the war, the German team became the best in the French Ligue 2. The club was not allowed to continue, and it founded its own European Cup
Zinedine Zidane: Real Madrid have prepared well for Atletico. There are no favorites in the derby