Vietnam

Đài Loan nói Thái Lan chặn xuất khẩu vaccine AstraZeneca

Lãnh đạo Đài Loan nói Thái Lan, nơi sản xuất lượng lớn vaccine AstraZeneca, chặn xuất khẩu vaccine này để ưu tiên sử dụng trong nước, song Bangkok phủ nhận.

Lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn hôm 11/6 cho biết hòn đảo đặt hàng 10 triệu liều vaccine Covid-19 từ hãng dược Anh AstraZeneca, công ty sẽ sản xuất lượng lớn vaccine ở Thái Lan, nhưng Thái Lan "ưu tiên sử dụng" trong nước.

"Vấn đề là lô vaccine được cho là đến Đài Loan vào tháng 6 đã không đến nơi. Hiện tình hình dịch bệnh ở Thái Lan đang nghiêm trọng và họ ưu tiên để vaccine được sử dụng trong nước", bà Thái nói.

Trước đó, người đứng đầu cơ quan y tế Đài Loan Chen Shih-chung nói với các nghị sĩ rằng đơn đặt hàng từ AstraZeneca sẽ bị hoãn một tháng do các vấn đề sản xuất tại nhà máy ở Thái Lan.

Y tá tiêm vaccine Astrazeneca cho người dân ở tỉnh Narathiwat, phía nam Thái Lan hôm 7/6. Ảnh: AFP.

Y tá tiêm vaccine Astrazeneca cho người dân ở tỉnh Narathiwat, phía nam Thái Lan hôm 7/6. Ảnh: AFP.

Một đại diện của chính phủ Thái Lan sau đó phủ nhận thông tin này. "Thái Lan không chặn xuất khẩu AstraZeneca", phó phát ngôn viên chính phủ Traisuree Taisaranakul đăng Twitter tối 12/6. "Đó là vấn đề quản lý của nhà sản xuất".

Bà không nói rõ nhà sản xuất được đề cập là AstraZeneca hay Siam Bioscience, nhà sản xuất vaccine AstraZeneca tại Thái Lan. Bộ Y tế Thái Lan hiện chưa bình luận, trong khi cả hai công ty đều từ chối nêu lý do hoãn xuất khẩu vaccine.

Siam Bioscience được độc quyền sản xuất vaccine AstraZeneca tại Thái Lan từ đầu tháng này theo thỏa thuận với hãng dược Anh tháng 11/2020. Siam Bioscience cũng là nhà sản xuất vaccine duy nhất của AstraZeneca tại Đông Nam Á.

Cả Thái Lan và đảo Đài Loan đều chứng kiến ca Covid-19 gia tăng những tuần gần đây, sau nhiều tháng kiểm soát thành công dịch bệnh.

Kế hoạch phân phối của AstraZeneca ở Đông Nam Á phụ thuộc vào 200 triệu liều do Siam Bioscience, công ty thuộc sở hữu của vua Thái Lan, sản xuất. Philippines và Malaysia tháng này cho biết họ dự kiến lô vaccine AstraZeneca sản xuất tại Thái Lan xuất khẩu sang các nước này sẽ bị chậm trễ.

Huyền Lê (Theo Reuters)

Football news:

Manchester United buy Varan from Real Madrid for 50 million euros and bonuses. Medical examination - on Wednesday, Manchester United and Real Madrid agreed on the transfer of defender Raphael Varane, the journalist Gianluca Di Marzio informs. The deal is estimated at 50 million euros, and Real Madrid can also receive various bonuses. The Frenchman will undergo a medical examination in Manchester in two days
PSG will send Manchester United an offer for Pogba in the coming days
Cody about Prince William hugging Sak, Rashford and Sancho after the Euro final: The pain won't go away, but it definitely helped
Barcelona and Neymar have concluded an out-of-court deal and settled their differences on payments
Inter showed an away uniform with black and blue snakes
Tottenham traded Lamela to Seville for 20-year-old Gil
Griezmann agrees to a salary cut if he stays at Barca. He is ready to leave only for Atletico