Vietnam

Đạt mốc thu nhận 50 triệu hồ sơ cấp căn cước công dân gắn chip

Mặc dù chịu tác động của đại dịch COVID-19, song tới nay, lực lượng Công an cả nước đã đạt mốc thu nhận 50 triệu hồ sơ cấp căn cước công dân.

Thông tin trên được nêu trong Thư khen biểu dương của Bộ trưởng Công an, Đại tướng Tô Lâm đối với Ban Chỉ đạo xây dựng dự án Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và dự án Sản xuất, cấp và quản lý căn cước công dân.

Trong Thư khen, có nêu: Mặc dù trong điều kiện khó khăn có tác động của đại dịch COVID-19, nhưng lực lượng Công an cả nước đã đạt mốc thu nhận 50 triệu hồ sơ cấp căn cước công dân có gắn chip điện tử, hoàn thành mục tiêu trước 1 tháng so với kế hoạch đề ra.

Làm sạch được 80% dữ liệu dân cư quốc gia trên hệ thống, tạo cơ sở vững chắc để cấp số định danh cho 100% công dân trong toàn quốc và sẵn sàng kết nối với các bộ, ngành, địa phương góp phần thúc đẩy xây dựng Chính phủ điện tử và chuyển đổi số quốc gia.

Dự án cấp 50 triệu thẻ căn cước công dân gắn chip điện tử cho công dân Việt Nam từ đủ 14 tuổi trở lên được Bộ Công an đề ra, hoàn thành trước ngày 1.7.2021.

Theo lãnh đạo Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội, Bộ Công an đặt mục tiêu đến trước ngày 30.4, Công an 10 tỉnh, thành phố (Hà Nội, TPHCM, Hải Phòng, Đà Nẵng, Cần Thơ, Đồng Nai, Bình Dương, Thanh Hóa, Nghệ An, Bắc Ninh) sẽ cấp căn cước công dân cho một nửa dân số trên địa bàn. Đến nay, các tỉnh này đều hoàn thành, một số địa phương còn vượt chỉ tiêu đề ra.

Về một số trường hợp đã làm thủ tục nhưng bị chậm trả thẻ căn cước công dân, cơ quan Công an giải thích có thể do công đoạn chuyển phát căn cước công dân tới người dân gặp trục trặc nên dẫn tới việc chậm trễ.

Riêng với trường hợp là học sinh thi vào lớp 10, lực lượng Công an đã tạo mọi điều kiện để các em được nhận thẻ căn cước công dân, tham gia kỳ thi tuyển sinh thời điểm này.

Thành phố Hà Nội là đơn vị hoàn thành chỉ tiêu thu nhận hồ sơ cấp căn cước công dân cho người dân thường trú, tạm trú trên địa bàn.

Theo kế hoạch, đến ngày 5.6 vừa qua, thành phố hoàn thành thu nhận khoảng 6,5 triệu hồ sơ cấp căn cước công dân. Sau khi hoàn thành việc cấp căn cước công dân cho các trường hợp thường trú, lực lượng Công an tiếp tục thu nhận hồ sơ của người tạm trú, sinh sống và làm việc tại Hà Nội.

Trước đó, trao đổi với Lao Động, Đại tá Nguyễn Hồng Ky - Phó Giám đốc Công an TP.Hà Nội - cho hay, do hệ thống máy móc luôn được cập nhập phần mềm mới nên có ảnh hưởng đến việc cấp, trả thẻ căn cước công dân cho người dân.

Ngoài ra, hiện nay, Hà Nội cũng như một số tỉnh thành khác, diễn biến phức tạp của dịch COVID-19 cũng ảnh hưởng một phần đến việc cấp, trả thẻ căn cước công dân. Điều này khiến một số người dân chưa nhận được thẻ căn cước công dân sốt ruột.

Football news:

Milan is close to signing 16-year-old winger Parma Traore for 1 million euros
Herkus about Krykhovyak in Krasnodar: It is a great success to get such a player. He will prove himself brilliantly
Pochettino lost 23% of matches at PSG - the worst result under the Qataris
The more the fly spins in the web, the more entangled it becomes. Here is how Belarusian officials and coaches persuaded the athlete to go home
Ronaldinho on Messi's victory at the Copa America: This is the only thing that he lacked. I am very happy for him
Mikel Arteta: Jaka stays. He is a key Arsenal player
Parti injured his ankle in a friendly game with Chelsea. Arsenal midfielder will be examined tomorrow