Vietnam

Djokovic lập nhiều kỷ lục ở Mỹ Mở rộng

MỹNovak Djokovic lập nhiều kỷ lục khó bị xô đổ trong tương lai gần, sau thất bại ở chung kết Mỹ Mở rộng hôm 12/9.

Djokovic là tay vợt duy nhất vô địch ba Grand Slam liên tiếp, rồi vào chung kết ở Grand Slam cuối cùng trong năm. Federer và Nadal chưa từng vô địch hai Grand Slam đầu là Australia Mở rộng và Roland Garros trong một mùa. Trước Nole, không tay vợt nam nào vô địch ba Grand Slam đầu của một năm dương lịch, kể từ 1969.

Grand Slam thành công nhất của Djokovic là Australia Mở rộng, nơi anh thắng cả chín lần vào chung kết. Ảnh: AP

Grand Slam thành công nhất của Djokovic là Australia Mở rộng, nơi anh thắng cả chín lần vào chung kết. Ảnh: AP

Trận thắng Alexander Zverev ở bán kết Mỹ Mở rộng năm nay là lần thứ 225 Djokovic hạ một đối thủ thuộc top 10 ATP, vượt kỷ lục 224 trận của Federer. Nadal đứng thứ ba với 178 trận thắng, Lendl có 166 trận và Jimmy Connors thắng 131 trận.

Mỹ Mở rộng chưa có tay vợt nào vào chung kết chín lần như Djokovic, tính trong Kỷ nguyên Mở. Lendl và Sampras trước đó cùng Djokovic giữ kỷ lục tám lần vào chung kết. Trận thua Medvedev là lần thứ 31 Djokovic chơi chung kết Grand Slam – ngang kỷ lục của Federer. Nadal đã dự 28 trận chung kết, không tay vợt nào khác trong lịch sử từng cán mốc 20 trận. Sampras thắng 14 trong 18 trận chung kết cả sự nghiệp.

Theo ATP, Djokovic thua đối thủ mạnh nhất có thể gặp ở Mỹ Mở rộng 2021. Medvedev là số hai thế giới, dẫn đầu ATP về số danh hiệu, số trận chung kết và số trận thắng trong ba năm gần nhất. Medvedev còn là khắc tinh của Djokovic mỗi khi tay vợt Serbia đứng số một thế giới. Ở vị trí này, Djokovic đã gặp 82 đối thủ và Medvedev là người duy nhất thắng anh về đối đầu, với tỷ số 4-2.

Thua sáu trận chung kết Mỹ Mở rộng là kỷ lục buồn của Djokovic. Trước anh, huyền thoại Ivan Lendl giữ kỷ lục năm lần cầm đĩa bạc trong thập niên 1980. Một huyền thoại khác là Bjorn Borg bốn lần về nhì ở Flushing Meadows. Hai cựu ngôi sao Mỹ Andre Agassi và Pete Sampras lần lượt có bốn và ba lần thua chung kết Grand Slam sân nhà.

Trong "Big 3", Federer hai lần thua, còn Nadal chỉ thua một trong bốn lần dự chung kết Mỹ Mở rộng. Djokovic đoạt ba chức vô địch tại New York, các năm 2011, 2015 và 2018. Những người đánh bại anh ở chung kết là Federer (2007), Nadal (2010, 2013), Andy Murray (2012), Stan Wawrinka (2016) và Medvedev (2021). Murray giữ kỷ lục thua cả năm trận chung kết Australia Mở rộng, trong đó có bốn trận thua dưới tay Djokovic.

Nhân Đạt (theo Tennishead)

Football news:

We will ask you to punish those who unreasonably accused Glick of racism in the match with England. The Polish Football Union will appeal to FIFA
Milan's midfielder Rebic suffered a muscle injury in the match against Verona
Newcastle's budget for the winter is 50 million pounds, although the club has the right to spend 190 million without violating the FFP
Chelsea did not sign Donnarumma in the summer, as they see Mendy as a goalkeeper for years
Lucas Paquette's feat: played for Brazil, flew 8,000 km and created 2 Lyon goals. In less than 48 hours
Pioli about 3:2 with Verona after 0:2: Milan had to suffer. But we saw that the team is mature
Inzaghi pro 1:3 with Lazio: Inter should not lose his head. An hour leading the score, you have to take 3 points