Vietnam

DN móc nối 70 công ty ma chiếm đoạt tiền hoàn thuế GTGT: Thu hồi hơn 11,5 tỷ đồng của công ty Hoàng Nam Anh

Phó Cục Thuế tỉnh Đồng Nai, Nguyễn Toàn Thắng đã ký quyết định số 225/QĐ-CT về việc thu hồi tiền hoàn thuế giá trị gia tăng (GTGT) hơn 11,5 tỷ đồng đối với Công ty TNHH quốc tế Hoàng Nam Anh.

Ngày 4/3, Phó Cục Thuế tỉnh Đồng Nai, Nguyễn Toàn Thắng đã ký quyết định số 225/QĐ-CT về việc thu hồi tiền hoàn thuế giá trị gia tăng (GTGT) hơn 11,5 tỷ đồng đối với Công ty TNHH quốc tế Hoàng Nam Anh.

Đây được cho là một mắt xích trong đường dây có dấu hiệu chiếm đoạt tiền hoàn thuế GTGT với quy mô lớn ở phía nam đang được Tổng cục Thuế phối hợp với các cơ quan chức năng điều tra, làm rõ.

Lý do thu hồi: Công ty Hoàng Nam Anh không cung cấp được hợp đồng xuất khẩu ký với nước ngoài theo quy định; không lập chứng từ kế toán; hóa đơn mua vào từ các công ty không tồn tại tại địa chỉ đăng ký thuế.

DN móc nối 70 công ty ma chiếm đoạt tiền hoàn thuế GTGT: Thu hồi hơn 11,5 tỷ đồng của công ty Hoàng Nam Anh - Ảnh 1.

Quyết định chuyển hồ sơ vụ việc sang cơ quan điều tra.

Trước đó, Cục trưởng Cục Thuế tỉnh Đồng Nai cũng đã ký quyết định số 1594/QĐ-CT về việc chuyển hồ sơ vụ vi phạm hành chính về thuế Công ty Hoàng Nam Anh đến Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Đồng Nai điều tra, truy cứu trách nhiệm hình sự.

Theo hồ sơ, tháng 9/2020, Đoàn kiểm tra của Cục Thuế tỉnh Đồng Nai đã kiểm tra sau hoàn thuế GTGT đối với Hoàng Nam Anh và phát hiện tại trụ sở công ty không có dấu hiệu hoạt động sản xuất kinh doanh.

Công ty không có tài sản, không thấy nhân viên; văn phòng đi thuê; trang thiết bị tại địa điểm thuê là của chủ hộ phục vụ sinh hoạt gia đình. 

Qua kiểm tra sổ sách kế toán, Công ty không bố trí người làm công tác kế toán, thủ quỹ. Công ty cũng không có kho bãi, hàng hóa được giao tay ba tại TP Hồ Chí Minh là kinh kiện máy tính có trọng lượng nhỏ chỉ vài chục kg, nhưng giá trị lên đến hàng chục tỷ đồng. Số hàng hóa này có xuất xứ từ Trung Quốc và Costa Riaca, nhưng Công ty không biết nhà nhập khẩu, phân phối, không có tem theo quy định.

Qua xác minh đơn đầu vào hàng hóa được mua của Công ty Cổ phần thương mại Sài Gòn Tây Nam (cửa khẩu Mộc Bài, Tây Ninh). Tiếp tục xác minh đầu vào của Công ty Sài Gòn Tây Nam là Công ty TNHH TMDV XNK Văn Nguyện (quận 5, TP Hồ Chí Minh). Xác minh đầu vào của Công ty Văn Nguyện thì toàn bộ mua của bốn công ty không có thật (thường gọi là công ty ma).

DN móc nối 70 công ty ma chiếm đoạt tiền hoàn thuế GTGT: Thu hồi hơn 11,5 tỷ đồng của công ty Hoàng Nam Anh - Ảnh 2.

Địa chỉ đăng ký trụ sở Công ty TNHH Hoàng Nam Anh.

Như Dân Việt đã thông tin, mới đây, Tổng cục Thuế đã gửi công văn yêu cầu Cục thuế Tây Ninh, Long An, Đồng Nai và TP. HCM đề nghị các Cục thuế thực hiện một số nội dung quản lý rủi ro về hoàn thuế giá trị gia tăng (GTGT) đối với Công ty CP thương mại Sài Gòn Tây Nam, Công ty TNHH quốc tế Hoàng Nam Anh, và các công ty có liên quan.

Đồng thời, yêu cầu 4 Cục thuế nêu trên báo cáo kết quả thực hiện trước ngày 25/11/2020. Tuy nhiên, đến nay mới chỉ có báo cáo của Cục thuế tỉnh Đồng Nai.

Về nội dung hoàn thuế GTGT đối với mặt hàng linh kiện điện tử, Tổng cục Thuế nhận được được Báo cáo của Tổng cục Hải quan gửi Bộ Tài chính về kết quả đấu tranh với hành vi chiếm đoạt tiền hoàn thuế GTGT, buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng hoá qua biên giới của một số doanh nghiệp tại địa bàn khu vực phía Nam.

"Tại báo cáo nêu kết quả điều tra xác định Công ty CP Phát triển Nhà Thủ Đức (ThuDuc House) và Công ty CP thương mại Sài Gòn Tây Nam đã có hành vi chiếm đoạt tiền hoàn thuế GTGT hơn hơn 336 tỷ đồng," Tổng cục Thuế thông báo.

Đáng nói, trên cơ sở số liệu của Tổng cục Hải quan và tài liệu thu giữ của các đối tượng, doanh nghiệp có liên quan, Tổng cục Thuế xác định có hơn 70 doanh nghiệp liên quan đến vụ án, trong đó có một số doanh nghiệp ma (không có thật), một số doanh nghiệp do đối tượng thuê hoặc mua lại... để thực hiện hành vi phạm tội.

Tổng cục Thuế yêu cầu Cục thuế Tây Ninh, Cục thuế Đồng Nai căn cứ hồ sơ vi phạm thực tế (nếu có) của Công ty CP thương mại Sài Gòn Tây Nam và Công ty TNHH Quốc tế Hoàng Nam Anh để xử lý thu hồi hoàn thuế GTGT theo quy định.

Thực hiện phối hợp công tác với các Cục thuế (làm việc trực tiếp) để kiểm tra xác minh đối với các doanh nghiệp liên quan bán hàng cho Thương mại Sài Gòn Tây Nam; Hoàng Nam Anh và các công ty có liên quan.

Football news:

Ancelotti's 2-2 win over Tottenham: One of Everton's best home games. The fate of entering the European Cup will be decided in the last game
Mourinho on Pogba's words about him: I don't care what he says. Not Interesting
Mourinho on Everton penalty: No comment. Having experience, I just laugh at such moments
Kane came out on the 7th place in the list of the best scorers of the Premier League. He has 164 goals
Yaya Toure sent Guardiola a letter of apology: I am waiting for a very long time for a response
Marcelino on the Spanish Cup: You can't win against Barca without suffering. They are used to winning finals
Koeman on the future: It's strange to have to answer such questions. We had a 19-match unbeaten streak