Vietnam

Đồng Nai có nguy cơ thiếu lao động vì tỷ lệ công nhân được tiêm vaccine còn thấp

Ngày 25/9, tại buổi đánh giá công tác phòng chống dịch Covid-19 trong tuần qua, bà Nguyễn Thị Hoàng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai cho biết, hiện nay nhiều doanh nghiệp trên địa bàn thiếu lao động đến nhà máy làm việc do tỷ lệ tiêm vaccine còn thấp.

Theo bà Hoàng, qua 1 tuần thực hiện kế hoạch, tỉnh từng bước phục hồi các hoạt động kinh tế, xã hội, an ninh quốc phòng, bảo đảm công tác phòng, chống Covid-19, tình hình dịch bệnh đang cơ bản được kiểm soát. Hầu hết các địa phương trong tỉnh đều giảm mức nguy cơ.

Đồng Nai có nguy cơ thiếu lao động vì tỷ lệ công nhân được tiêm vaccine còn thấp - Ảnh 1.

Bí thư Tỉnh ủy Đồng Nai đề nghị các địa phương phải hình thành đường dây nóng để tiếp nhận phản ánh các thông tin liên quan đến phòng chống dịch - Ảnh: Nha Mẫn

Đến nay, đã có 6 đơn vị cấp huyện đạt tiêu chí "vùng xanh" và 112 xã, đơn vị cấp xã đạt "vùng xanh". Công tác xét nghiệm được thực hiện khoanh hẹp, thần tốc tại các khu vực trọng điểm nguy cơ cao, rất cao.

Việc phục hồi hoạt động của các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh trên địa bàn các huyện, thành phố còn gặp khó khăn do tỷ lệ người lao động được tiêm vaccine còn thấp. Điều đó dẫn đến thiếu hụt người vận hành các dây chuyền sản xuất.

Đồng Nai có nguy cơ thiếu lao động vì tỷ lệ công nhân được tiêm vaccine còn thấp - Ảnh 2.

Công nhân ở Đồng Nai được tiêm vaccine phòng Covid-19 chưa nhiều . Ảnh: Nha Mẫn chụp tiêm vaccine tại Công ty Changshin ngày 25/9

Bà Hoàng đề nghị cho phép công nhân từ "vùng xanh", "vùng vàng" tiêm đủ 1 mũi vaccine sau 14 ngày hoặc trường hợp đã điều trị khỏi bệnh Covid-19 trong vòng 180 ngày được đến nhà máy để làm việc. Bởi đa số các doanh nghiệp đã ngưng sản xuất từ ngày 19/7, cần khởi động lại để giải quyết các đơn hàng, từng bước khôi phục các hoạt động sản xuất, kinh doanh.

Kết luận tại buổi làm việc, ông Nguyễn Hồng Lĩnh - Bí thư Tỉnh ủy Đồng Nai đề nghị các địa phương phải hình thành đường dây nóng để xử lý vi phạm trong công tác phòng chống dịch. Mục đích để tiếp nhận thông tin từ nhân dân nhằm xử lý sai phạm kịp thời.

Dự kiến đến 30/9 sẽ triển khai mô hình ấp, khu phố xanh nên các xã phường cần sớm lên kế hoạch thực hiện.

Đồng Nai cố gắng thực hiện lời hứa phủ vaccine mũi 1 cho toàn dân, sau đó sẽ tiếp tục ưu tiên tiêm vaccine mũi 2 cho người dân trên 50 tuổi.

Đến nay, tỉnh Đồng Nai đã tiêm hết 1,8 triệu liều vaccine do Bộ Y tế phân bổ, đạt tỷ lệ hơn 77% người từ 18 tuổi trở lên. Hiện, địa phương đang chờ được phân bổ thêm vaccine để phủ mũi 1 trong tháng 9 này, tiến tới tiêm mũi 2 cho người dân.

Ông Cao Tiến Dũng, Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai nhấn mạnh việc tiêm vacine cho nhân dân là hoàn toàn miễn phí. Ông Dũng yêu cầu các đơn vị không được để biến tướng việc tiêm vaccine, lợi dụng việc hướng dẫn, đưa đi,... để thu tiền của người dân.

Football news:

Jurgen Klopp: Salah's performance is insane. He is one of the best players in the world, without any ifs and buts
Pat Nevin: Pulisic had periods at Chelsea when it seemed that he would become one of the best players on the planet
Sulscher on Lingard: We want to extend the contract, he is an important player for Manchester United. I hope we will come to an agreement
Messi attends the PSG - Angero match. Less than a day has passed since the Argentina - Peru game
Hazard, most likely, will not play with Shakhtar in the Champions League. He trained individually
One-Bissaka will be able to play with Atalanta in the Champions League. Manchester United's appeal against his disqualification was granted
Milan has extended the contract with the Belgian national team midfielder Salemakers until 2026. Salary - 2 million euros a year