logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo
star Bookmark: Tag Tag Tag Tag Tag
Vietnam

[E] NSƯT Trung Anh: Nhạc trưởng của bản giao hưởng yêu thương

Sau đó vì muốn thoát ly gia đình sớm để không bị phụ thuộc nên Trung Anh đã thi thử vào Nhà hát kịch với suy nghĩ là tìm một nghề để học.

Nhờ môi trường học tập và sự chỉ dạy tận tình của thầy cô, niềm đam mê nghệ thuật của Trung Anh cứ thế lớn dần lên.

Sau 4 năm học hệ trung cấp, khi ước nguyện cống hiến cho nghệ thuật chưa thành thì Trung Anh nhận được giấy nhập ngũ lên đường đến biên giới phía bắc Móng Cái. Đóng quân cùng với anh còn có các bạn học cùng khóa như Đỗ Kỷ, Quốc Khánh và Trọng Trinh. 

Sau hơn một năm đóng quân, Trung Anh, Đỗ Kỷ, Quốc Khánh và Trọng Trinh được thủ trưởng ký lệnh cho ra quân sớm nhờ đạt được nhiều thành tích trong các hoạt động của đơn vị.

Trở về Nhà hát kịch Việt Nam trong niềm vui sướng, nhưng Trung Anh không biết rằng có cả một chặng đường gian lao đang chờ mình phía trước.

Thời điểm đó, phong trào xuất khẩu lao động rộ lên mạnh mẽ, Trung Anh đã từng nghĩ đến việc từ bỏ nghệ thuật để ra nước ngoài kiếm tiền.

Tuy nhiên, cái duyên với nghề diễn đã khiến anh không thể buông bỏ được. Nhìn lại những bộ phim và vở kịch mình đã từng tham gia, nhớ lại những quyết tâm khi theo đuổi nghiệp diễn và biết bao khó khăn mình đã trải qua, Trung Anh đã quyết định bước tiếp trên con đường nghệ thuật. Nỗ lực học hỏi lối diễn từ các tiền bối cùng với sự nghiêm túc, chỉn chu với nghề, nghệ sĩ Trung Anh đã lấy lại được chỗ đứng của mình trong Nhà hát kịch Việt Nam.

Trung Anh coi sân khấu là "thánh đường". Anh ví mình như con nghiện, chỉ được diễn mới được "cắt cơn". Mỗi lần tập kịch hay diễn phim, anh sẵn sàng gác công việc để hóa thân nhân vật.

Anh yêu sân khấu đến cực đoan. Anh tôn thờ vẻ đẹp mực thước của kịch cổ điển và chán chường khi kịch nói mai một, bị khán giả quay lưng. Diễn viên tâm sự từng bật khóc vì cảm thấy cố gắng, nỗ lực của mình với sân khấu không được ghi nhận.

Hình như chuyện đời nhiều nước mắt cũng tạo nên ngoại hình của anh và rồi vận vào những vai diễn anh mang. Trung Anh dường như bị "đóng đinh" với những vai diễn khắc khổ, bất hạnh với số phận buồn.

Chia sẻ về cái duyên này, Trung Anh cho biết vì mặt anh có nhiều nếp nhăn, khi lên hình những nếp nhăn đó càng ấn tượng, nên anh chưa diễn đã thấy rất khổ. Cũng vì thế mà các đạo diễn thường giao cho Trung Anh những vai diễn khổ hạnh.

Và chỉ đến khi trở thành gã giang hồ khét tiếng Lương Bổng của Người phán xử, nghệ sĩ Trung Anh đã "lột xác" thoát khỏi cái bóng những vai diễn hiền lành, kham khổ trước đó.

Tính đến thời điểm hiện tại, tuy đã tham gia rất nhiều phim, song Trung Anh vẫn chưa tìm được vai để thỏa mãn khát vọng diễn xuất của anh. Trung Anh thẳng thắn thừa nhận sở dĩ anh chưa có được vai diễn tỏa sáng trong sự nghiệp một phần là do chưa thể phát huy hết được khả năng diễn xuất của mình.

Ở tuổi 58, anh vẫn lăn xả trên phim trường và những chuyến công tác liên miên. Với anh, điện ảnh là niềm đam mê cháy bỏng cuốn hết mọi ưu tư buồn phiền, anh cười nói: "Tôi sẽ tiếp tục đóng nhiều phim hơn nữa vì ngoài đóng phim tôi còn biết làm gì đâu".

All rights and copyright belongs to author:
Themes
ICO