Vietnam

Giá gia cầm hôm nay 14/6: Vì sao Tết Đoan Ngọ, giá bán vịt miền Đông “dậm chân tại chỗ”?

Khảo sát giá gia cầm hôm nay 14/6 (tức 5/5 AL – Tết Đoan Ngọ) của PV Dân Việt, tại các tỉnh Đồng Nai, Bình Dương, Bà Rịa – Vũng Tàu không có nhiều thay đổi. Hiện giá vịt thịt loại dưới 3,2kg giá 35.000 đồng/kg, còn gà trắng còn 29.000 đồng/kg.

Giá gia cầm hôm nay 14/6: Tết Đoan Ngọ vịt miền Đông “dậm chân tại chỗ”, người nuôi e dè không muốn tái đàn - Ảnh 1.

Giá gia cầm chững lại ở mức thấp khiến người nuôi e dè tái đàn (Trong ảnh là trại gà của ông Phong - Ảnh: Nha Mẫn)

Cụ thể tại Bà Rịa – Vũng Tàu, giá vịt thịt được thương lái thu mua ở mức 35.000 đồng/kg. Riêng vịt loại trên 3,3kg có giá 36.000 đồng/kg. Giá ngan ổn định dao động từ 55.000 đồng – 57.000 đồng/kg; vịt trời được giá trên 72.000 đồng/kg.

Tại Đồng Nai và Bình Dương giá vịt ngang nhau, nằm yên ở mức 34.500 đồng so với 3 ngày trước đó. Tuy nhiên may mắn vịt trời của hai địa phương này đang được các trại bán ra giá 78.000 đồng/kg.

Giá gia cầm hôm nay 14/6: Tết Đoan Ngọ vịt miền Đông “dậm chân tại chỗ”, người nuôi e dè không muốn tái đàn - Ảnh 2.

Vịt giống đang thấp, chỉ 11.000 đồng - 12.000 đồng/kg nhưng người nuôi vẫn e dè chưa muốn tái đàn (Ảnh: Nha Mẫn)

Trong khi giá vịt chững lại ở mức thấp suốt hai tuần liền thì giá gà trắng lại đang ở mức cao, ngấp nghé 30.000 đồng/kg. Tại hầu hết các tỉnh miền Đông, giá gà trắng được bán ra từ 29.000 đồng – 29.800 đồng/kg. Gà thả vườn có giá từ 58.000 đồng – 65.000 đồng/kg (tuỳ loại). 

Như vậy so với khoảng 3 ngày trước, giá gà hôm nay giảm từ 2.000 đồng đến 500 đồng/kg. Nhưng với giá này người nuôi gà hiện đang có lãi.

Với 10 năm nuôi gà, vịt, ông Trần Hồng Phong (ngụ huyện Châu Đức, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu) chia sẻ, chưa có thời gian nào người nuôi gia cầm lại khó khăn như hiện nay. 

Ông Phong nói rằng hai năm nay do dịch Covid-19 nên giá gà vịt chưa khi nào ở mức ổn định. Trước đây giá lên xuống theo tuần, còn hiện nay lên xuống theo ngày nên nông dân trở tay không kịp.

Giá gia cầm hôm nay 14/6: Tết Đoan Ngọ vịt miền Đông “dậm chân tại chỗ”, người nuôi e dè không muốn tái đàn - Ảnh 3.

Vịt trời vẫn luôn bán được giá cao, ít mất giá (Ảnh: Nha Mẫn)

"Đúng là thời buổi dịch bệnh, nguồn cung ít hay nhiều đầu ra vẫn khó vì nhu cầu tiêu dùng ngày càng giảm. Đặc biệt gần đây TP.HCM nơi tiêu thụ phần lớn nông sản, thịt gia súc, gia cầm bùng dịch nặng nên giá gia cầm bị ảnh hưởng. 

Tôi hi vọng dịch sớm ổn, người dân đều được tiêm vắc xin để an toàn, ổn định lại cuộc sống bình thường. Nếu dịch kéo dài thêm năm nữa chắc nông dân như chúng tôi khó lòng trụ nổi, không đủ sức gánh nợ ngân hàng", ông Phong buồn bã chia sẻ.

Cùng chung cảnh khó khăn, bà Nguyễn Thị Hân, người nuôi vịt tại huyện Thống Nhất (Đồng Nai) than thở: "Giá vịt chững lại cả hơn hai tuần nay khiến người nuôi vịt suy sụp, nhiều nhà nợ cám đến mấy chục triệu đồng rồi mà chưa có tiền trả. Mấy nay tôi "ôm vịt" chờ Tết Đoan Ngọ mới bán vì hi vọng giá tăng, ai dè vẫn thấp". 

"Chiều qua thương lái cũng báo, giá vịt hôm nay không tăng nên tôi đã bán hết 390 con vịt thịt trong chuồng, dọn chuồng rồi nghỉ ngơi một thời gian. Nói thật, tôi cũng muốn tái đàn nhanh vì giờ giá vịt giống chỉ 11.000 đồng – 12.000 đồng/con nhưng nghĩ lại vẫn phải cân nhắc, suy nghĩ chuyện tái đàn, vì giá cám vẫn cao quá. Giá đầu vào cao, trong khi giá đầu ra thấp thì người chăn nuôi chúng tôi rất dễ lại gánh thua lỗ" - bà Hân. 

Football news:

In Holland, they believe that racism is everywhere in Russia. I'm explaining: this is no longer the case. The only Russian in the championship of the Netherlands
Manchester United offered 30 million euros for Coulibaly. Napoli refused
Inter was offered to rent Jovic
Barcelona appealed to Juve about the exchange of Griezmann for Dybala (L'Equipe)
The FA has started checking because of the riots at the Euro final: The main thing is that such shameful scenes will never happen again
Justin Kluivert will move to Nice from Roma. The Romans will give him on loan with the right to buy out
Griezmann can put pressure on Barcelona so that his exchange to Atletico for Saul still takes place