Vietnam

Giá gia cầm hôm nay 24/10: Giá gà, vịt bấp bênh, vì sao người nuôi vịt ở đây vẫn kiếm được tiền tỷ?

Giá gia cầm hôm nay 24/10: Giá gà, vịt bấp bênh nhưng người nuôi vịt ở đây vẫn kiếm tiền tỷ/năm - Ảnh 1.

Mô hình chăn nuôi vịt gia công đang mang lại thu nhập cao, ổn định cho nhiều hộ dân ở các vùng, miền.

Kiếm tiền tỷ/năm nhờ nuôi vịt gia công

Trước đây, nhiều năm chăn nuôi gia cầm nhưng bà Trần Thị Phượng ở Ba Vì (Hà Nội) luôn lo lắng vì đầu ra và giá cả thị trường bấp bênh. Tuy nhiên, cách đây hơn 1 năm, gia đình bà chuyển sang nuôi gia công vịt thịt công nghệ cao cho cho một doanh nghiệp lớn ở Hà Nội. Không ngờ việc chăn nuôi vịt gia công lại giúp thu nhập của gia đình bà thay đổi rõ rệt. 

Khi tham gia vào chuỗi chăn nuôi gia công, gia đình bà Phượng được cung cấp từ con giống, thức ăn, kỹ thuật chăn nuôi, đặc biệt là bao tiêu đầu ra. 

Theo bà Phượng, cái được lớn nhất khi tham gia vào chuỗi chăn nuôi gia công là người chăn nuôi được tiếp cận với phương thức chăn nuôi hiện đại, chuyên nghiệp. Nếu như trước đây nuôi vịt theo phương thức truyền thống thả đồng, vịt nuôi trong ao, kênh mương... thì nay vịt được nuôi trong chuồng kín, có quạt điều hòa.

Thời gian nuôi từ lúc nhập vịt (1 ngày tuổi) đến xuất chuồng khoảng 47 - 50 ngày, chi phí thức ăn khoảng 7,5 - 8kg cám. Trọng lượng vịt xuất chuồng bình quân khoảng 3,5 - 3,8kg. 

"Với diện tích 1.200m2, gia đình tôi đầu tư 2 dãy chuồng, mỗi năm nuôi được 5 lứa vịt, mỗi lứa 10.000 con, thu nhập của gia đình cũng được trên dưới 1 tỷ đồng"-  bà Phượng tiết lộ.

Cũng ký hợp đồng chăn nuôi vịt thịt công nghệ cao với đối tác của bà Phượng, từ năm 2017, anh Phùng Văn Nam ở Chương Mỹ có thu nhập khoảng 1 tỷ đồng/năm.

Theo anh Nam, mô hình chăn nuôi gia công cho các công ty có tính ổn định cao, nhất là trong điều kiện tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp. Với sự hướng dẫn kỹ thuật của công ty, người chăn nuôi sẽ hạn chế được rủi ro dịch bệnh và biến động thị trường, thu nhập ổn định hơn.

Hà Nội hiện có tổng đàn gia cầm đứng đầu cả nước với khoảng 36 triệu con, trong đó gà 24,5 triệu con, vịt 10,4 triệu con, ngan ngỗng 1,1 triệu con. Đến nay, trên địa bàn thành phố đã có 28 trang trại chăn nuôi vịt công nghệ cao với quy mô khoảng 5.000 – 10.000 con/trang trại.

Trao đổi với chúng tôi về vấn đề này, Chi Cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y Hà Nội Nguyễn Ngọc Sơn cho rằng, chăn nuôi vịt công nghệ cao là một hướng đi rất mới, tích cực, đem lại hiệu quả kinh tế cao. 

Tuy nhiên, để đi theo hướng chăn nuôi này, ngoài cơ quan quản lý Nhà nước, cũng phải kể đến vai trò lớn của các doanh nghiệp chăn nuôi.

Theo ông Sơn, trên địa bàn Hà Nội hiện nay đã có các công ty chăn nuôi đầu tư, tư vấn và hỗ trợ kỹ thuật theo phương thức chăn nuôi gia công. 

"Đây là phương thức chăn nuôi phù hợp, đôi bên cùng có lợi. Người chăn nuôi cần có diện tích, nhân lực, vốn ban đầu và tuân thủ nghiêm các quy trình chăn nuôi. Công ty hỗ trợ hoàn toàn kỹ thuật, giống và tiêu thụ sản phẩm" - ông Sơn khẳng định.

Giá gia cầm hôm nay: Gà, vịt chững giá

Ghi nhận giá gia cầm hôm nay 24/10 tại các vùng chúng tôi thấy, giá vịt thịt hôm nay đang chững lại, có nơi thương lái chỉ mua vịt với giá 27.000 đồng đến 29.000 đồng/kg.

Giá vịt thịt bơ, grimau loại đẹp mới được giá 32.000 đồng đến 34.000 đồng/kg. Việc tiêu thụ vịt của bà con khá chậm.

Giá vịt thịt hôm nay tại các tỉnh phía Nam vẫn đang chững ở mức từ 28.000 đồng đến 32.000 đồng/kg, tùy loại.

Giá vịt xiêm thịt bán cho thương lái ở mức trên 50.000 đồng/kg; giá vịt trời bán buôn dao động từ 55.000 đồng đến 65.000 đồng/kg.

Giá gia cầm hôm nay 24/10: Giá gà, vịt bấp bênh nhưng người nuôi vịt ở đây vẫn kiếm tiền tỷ/năm - Ảnh 3.

Khảo sát giá gia cầm hôm nay chúng tôi thấy, giá gà thịt công nghiệp hôm nay đã chững giá.

Giá ngan thịt vẫn chững ở mức từ 45.000 đồng đến 48.000 đồng/kg.

Ghi nhận tại các trại công ty, chúng tôi thấy, giá gà thịt công nghiệp hôm nay bán ở mức từ 22.000 - 23.000 đồng/kg, tùy trại.

Giá gà thịt lông trắng hôm nay bán ra tại các trại tư nhân phổ biến ở mức từ 21.000 đồng đến 22.500 đồng/kg, tùy trại.

Giá gà công nghiệp làm sạch đang được các lò mổ cung cấp cho các đầu mối tiêu dùng với giá trên dưới 35.000 đồng/kg, tùy loại.

Giá gà thịt lông màu bán buôn tại các trại nuôi công nghiệp dao động trên dưới 40.000 đồng/kg; giá gà nuôi thả vườn bán được từ 70.000 đồng đến trên dưới 120.000 đồng/kg, tùy loại.

Giá gà giống lông trắng bán tại các công ty, đại lý lớn vẫn ở mức trên dưới 13.000 đồng/con; vịt giống bán từ 13.000 đồng đến 14.000 đồng/con, tùy giống; giá gà màu Lạc Thủy bán từ 5.000 đồng đến 7.000 đồng/con...

Football news:

Anton Ferdinand on the racist scandal with Terry: I was sent a bullet in the mail. Insults in social networks came every hour
Manchester City have offered 19 million euros including bonuses for 17-year-old Argentine midfielder Sarmiento
Rehagel is a bandit from whom I will not accept an apology. The story of the worst injury in the history of the Bundesliga
Barcelona's presidential election will be held on January 24
Koke: to beat Bayern, you need to play a nearly perfect match. I hope their unbeaten streak ends tomorrow
Loew can return Muller, Boateng and Hummels to the German national team if there are a lot of injuries
Nacho about the Real Madrid game: That's not how titles are won. Working to get better