Vietnam
An article was changed on the original website

Giá nhiên liệu tăng cao, các công ty hàng không sẽ giảm lợi nhuận

Một phi cơ của American Airlines bay tới phi trường Logan ở Boston. Mức lời của các công ty hàng không thế giới năm nay sẽ giảm vì giá nhiên liệu tăng. (Hình: AP Photo/Charles Krupa)

SYDNEY, Úc (NV) – Các công ty hàng không thế giới hôm 4 Tháng Sáu dự đoán mức lời sẽ giảm trong năm 2018 vì giá nhiên liệu tăng cao, trong khi cũng nói rằng mức lãi suất lên cao hơn và các tranh chấp quốc tế sẽ tạo thêm nhiều rủi ro tài chánh.

Hiệp hội vận chuyển hàng không quốc tế (International Air Transportation Association IATA), vốn đại diện khoảng 280 công ty hàng không trên toàn thế giới, loan báo kỹ nghệ này tiên liệu sẽ có mức lời $33.8 tỉ cho năm nay, giảm 12% so với mức tiên đoán trước đó là $38.4 tỉ, theo bản tin của hãng thông tấn Reuters.

Tuy nhiên, số tiền vé thu được ước tính sẽ tăng 3.2% trong năm nay, sự gia tăng đầu tiên kể từ năm 2011 tới nay, nhờ vào sự phát triển của kinh tế thế giới khiến nhiều người đi máy bay hơn, theo IATA.

Tổng Giám Đốc IATA, ông Alexandre de Juniac, nói với báo chí rằng “năm 2018 là năm không dễ dàng nhưng các công ty hàng không dân sự có sự đối phó tốt đẹp,” và cho biết thêm rằng phần lớn của việc giảm mức lời là do giá nhiên liệu tăng cao, theo Reuters.

IATA dự tính giá dầu thô trung bình cho năm nay sẽ là $70 một thùng, so với mức $54.90 hồi năm ngoái, với con số dự đoán lúc đó là $60.

Ông de Juniac nói số lời dự tính cho năm nay của kỹ nghệ hàng không dân sự vào khoảng 4% của trị giá thương vụ là $750 tỉ, cũng theo bản tin Reuters. (V.Giang)

Football news:

Ex-referee Andujar Oliver: Marcelo stepped on his foot. It's a penalty
Ramos scored 5 goals after the resumption of the season, 3 from penalties
Jurgen Klopp: Titles don't make players better. I don't like questions about dynasty and dominance
Xavi's new contract with al-Sadd has an option to leave for Barcelona
Lewandowski on winning the German Cup final: We showed that Bayern is the best team
Pep Guardiola: we are Happy to play in the Champions League with Real Madrid, the king of this tournament
Xavi has extended his contract with al-Sadd until the end of the 2020/21 season