Vietnam

Giải cờ vua Candidates trở lại ngày 19/4

Sau hơn một năm hoãn vì Covid-19, tám kỳ thủ tiếp tục thi đấu Candidates từ 19/4 để chọn ra người thách đấu ngôi Vua cờ của Magnus Carlsen.

Nepomniachtchi (phải) chịu thua Vachier-Lagrave khi hai kỳ thủ gặp nhau ở ván 7 giải cờ vua Candidates ngày 25/3/2020. Ảnh: FIDE

Nepomniachtchi (phải) chịu thua Vachier-Lagrave khi hai kỳ thủ gặp nhau ở ván 7 giải cờ vua Candidates ngày 25/3/2020. Ảnh: FIDE

Bảy vòng đấu còn lại của Candidates diễn ra từ 19/4 đến 27/4, với một ngày nghỉ sau vòng 10 và 12. Tám kỳ thủ đấu cờ tiêu chuẩn, trực diện tại thành phố Yekaterinburg, Nga. Danh tính người thách đấu tiếp theo của Carlsen sẽ được xác định muộn nhất vào ngày 28/4, nếu các kỳ thủ phải đấu play-off.

Giai đoạn một của Candidates diễn ra từ 17/3/2020 đến 25/3/2020. Đúng vào ngày cuối cùng, Liên đoàn Cờ vua Thế giới FIDE thông báo hoãn giải vô thời hạn vì Covid-19 bùng phát mạnh ở Nga. FIDE từng lên kế hoạch tổ chức giải vào tháng 11/2020 nhưng bất thành.

Trước vòng đấu thứ tám, Maxime Vachier-Lagrave và Ian Nepomniachtchi vẫn đang dẫn đầu với 4,5 điểm. Fabiano Caruana, Anish Giri, Vương Hạo và Alexander Grischuk cùng đứng nhóm hai với 3,5 điểm. Còn Đinh Lập Nhân và Kirill Alekseenko đứng cuối với 2,5 điểm.

Ở vòng tám, hạt giống số một Caruana cầm quân trắng gặp Vachier-Lagrave, còn Nepomniachtchi cầm quân trắng gặp Giri. Hai cặp đấu còn lại là cuộc đấu nội bộ Trung Quốc giữa Vương và Đinh, và Nga giữa Alekseenko và Grischuk.

Tháng 12/2020, Nepomniachtchi đã vô địch Nga lần thứ hai trong sự nghiệp, sau 11 ván cờ tiêu chuẩn. Đó cũng là giải tiêu chuẩn duy nhất anh chơi trong hơn một năm qua. Còn Vachier-Lagrave thi đấu nhiều hơn với 18 ván, nhưng chỉ kiếm được 5 trên 13 điểm tối đa ở giải Tata Steel tháng 1/2021.

Xuân Bình

Football news:

Griezmann spoke with Hamilton and visited the Mercedes boxes at the Spanish Grand Prix
Barcelona feels that Neymar used it. He said that he wanted to return, but extended his contract with PSG (RAC1)
Aubameyang to the Arsenal fans: We wanted to give you something good. I am sorry that we could not
Atletico did not lose at the Camp Nou. Busquets' injury is the turning point of the match (and the championship race?)
Verratti injured his knee ligaments in PSG training. Participation in the Euro is still in question
Neymar's contract in one picture. Mbappe wants the same one
Manchester United would like to sign Bellingham in the summer, not Sancho. Borussia do not intend to sell Jude