Vietnam
This article was added by the user . TheWorldNews is not responsible for the content of the platform.

Hà Nội vừa có cây cầu bê tông cốt thép dài 40 mét giá triệu đô

HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – Một ngày sau khi công luận tranh cãi về cây cầu Yên Hòa nối hai quận Cầu Giấy và Đống Đa, hôm 3 Tháng Mười Hai, báo Zing dẫn lời đại diện Ban Quản Lý Dự Án Đầu Tư Xây Dựng Công Trình Giao Thông Hà Nội, xác nhận tổng mức đầu tư dự án là 28 tỷ đồng (hơn $1.2 triệu). Trong đó, chi phí xây lắp là 23.5 tỷ đồng (xấp xỉ $1 triệu).

Trước đó, một số tờ báo đưa tin cây cầu bắc qua sông Tô Lịch tốn tiền thuế dân đến 38 tỷ đồng (1.6 triệu), nhưng chủ đầu tư đã phủ nhận con số này.

Dự án cầu Yên Hòa nối hai quận Cầu Giấy và Đống Đa ở Hà Nội gây tranh cãi vì tốn đến hơn $1.2 triệu. (Hình: Ngọc Tân/Zing)

Đáng lưu ý, đây là cây cầu bê tông cốt thép có chiều dài vỏn vẹn 41.4 mét và rộng 21.2 mét. Theo các báo ở Việt Nam, cầu Yên Hòa được xây lại trên nền cầu cũ xây từ năm 1993.

“Chi phí xây dựng công trình đã được tính toán theo thiết kế, dự toán và được cấp thẩm quyền thẩm định, phê duyệt theo quy định của nhà nước về quản lý chi phí,” một cán bộ ẩn danh của Ban Quản Lý Dự Án Đầu Tư Xây Dựng Công Trình Giao Thông Hà Nội, cho hay.

Bàn về mức độ tốn kém khi xây cầu ở Hà Nội, ông Phạm Văn Kiên, tổng giám đốc công ty cổ phần Cầu Đường Long Biên, được báo Zing dẫn lời: “Chi phí thi công ở nội thành Hà Nội luôn bị đội lên cao do mật độ dân cư đông ảnh hưởng đến việc thi công. Bên cạnh đó, sự biến động giá sắt thép, bê tông cũng tác động đến tổng mức đầu tư dự án. Công trình có thể có mức đầu tư rẻ hơn hoặc cao hơn so với dự toán tùy vào biến động giá vật liệu trong thời điểm thi công.”

Cầu Yên Hòa nhìn từ trên cao. (Hình: Giao Thông)

Trong khi đó trên mạng xã hội, nhiều ý kiến cho rằng cầu Yên Hòa có giá triệu đô là vì “tập quán ăn dày” của giới chức ngành giao thông, nhất là tại Hà Nội.

Tuy vậy, cũng có facebooker phản hồi rằng mỗi dự án làm cầu đường ở Hà Nội đều phải “đúng quy trình”: Sở Tài Nguyên Môi Trường khảo sát, xây dựng và áp giá do Sở Tài Chính, Sở Kế Hoạch Đầu Tư ghi vốn và Ủy Ban Nhân Dân thành phố Hà Nội cấp vốn “theo ý chí chính trị” của Thành Ủy. Với bao nhiêu tầng nấc như thế thì một cây cầu dù xây đơn giản đến mấy cũng không thể có giá dưới $1 triệu. (N.H.K)