Vietnam

Hơn 1.000 sinh viên Y khoa Vinh tình nguyện chống dịch

Muốn góp sức với tuyến đầu chống dịch, hơn 1.000 sinh viên Đại học Y Khoa Vinh, Nghệ An, đã viết đơn tình nguyện.

Hưởng ứng lời kêu gọi của Bộ Y tế và tỉnh Nghệ An, Đại học Y khoa Vinh phát động chiến dịch kêu gọi cán bộ giảng viên, sinh viên toàn trường đăng ký tình nguyện tham gia phòng chống dịch. Đến ngày 14/6, Đoàn trường nhận được hơn 1.100 đơn đăng với tinh thần "xung phong khi Tổ quốc cần và lên đường làm nhiệm vụ tại bất cứ thời điểm nào được điều động".

Bác sĩ Nguyễn Anh Đức, Phó bí thư Đoàn trường, cho biết đơn tình nguyện được gửi về từ sinh viên năm nhất đến năm sáu, ở tất cả khoa. Dựa vào các đơn đăng ký, trường sàng lọc và phân chia thành hai đội hình. Đội hình thứ nhất 50-70 bạn, gồm sinh viên năm cuối và cận cuối, được giao cho Bộ Y tế. Bộ có thể huy động bất cứ khi nào cần chi viện cho hai tỉnh Bắc Giang và Bắc Ninh.

Đoàn trường Đại học Y Khoa Vinh nhận được hơn 1.000 đơn tình nguyện tham gia chống dịch của sinh viên. Ảnh: Đoàn trường Đại học Y Khoa Vinh.

Đoàn trường Đại học Y Khoa Vinh nhận được hơn 1.000 đơn tình nguyện tham gia chống dịch của sinh viên. Ảnh: Đoàn trường Đại học Y Khoa Vinh.

Đội hình thứ hai sẽ chi viện cho Nghệ An và các tỉnh lân cận, gồm sinh viên ở các chuyên ngành Y tế công cộng, Y tế dự phòng, Xét nghiệm, Bác sĩ đa khoa và điều dưỡng. Bác sĩ Đức cho hay hiện tại, trường sẽ lấy trước sinh viên năm cuối và các chuyên ngành gần với yêu cầu của công tác chống dịch.

Trước đó, Đại học Y khoa Vinh đã tổ chức tập huấn ba đợt cho giảng viên và sinh viên toàn trường. Tuy nhiên, để đảm bảo cho nhiệm vụ sắp tới, trường đang chuẩn bị tập huấn thêm 2-3 đợt nữa. "Trường muốn chuẩn bị kỹ càng hơn để các bạn tới địa bàn có thể lập tức ráp nối với các lực lượng đang chống dịch ở tuyến đầu, hoạt động một cách trơn tru", bác sĩ Đức nói.

Hiện chưa có đội hình nào bắt đầu nhiệm vụ, nhưng trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh ở Nghệ An hiện nay, anh Đức cho hay sắp tới đội hình lấy mẫu xét nghiệm sẽ được huy động.

Là một trong số sinh viên viết đơn tình nguyện, Nguyễn Thị Thương, sinh viên năm 3 khoa Điều dưỡng, chia sẻ: "Là sinh viên ngành y, lại sắp ra trường, em nhận thấy phải có trách nhiệm góp sức đẩy lùi dịch bệnh. Chúng em đã được tập huấn cách lấy mẫu xét nghiệm, cách mặc đồ bảo hộ và tự phòng chống lây nhiễm nên rất tự tin".

Ban đầu bố mẹ không đồng ý vì Thương chưa được tiêm vaccine, nhưng sau đó ủng hộ và dặn dò con gái cẩn thận.

Bình Minh

Football news:

In Holland, they believe that racism is everywhere in Russia. I'm explaining: this is no longer the case. The only Russian in the championship of the Netherlands
Manchester United offered 30 million euros for Coulibaly. Napoli refused
Inter was offered to rent Jovic
Barcelona appealed to Juve about the exchange of Griezmann for Dybala (L'Equipe)
The FA has started checking because of the riots at the Euro final: The main thing is that such shameful scenes will never happen again
Justin Kluivert will move to Nice from Roma. The Romans will give him on loan with the right to buy out
Griezmann can put pressure on Barcelona so that his exchange to Atletico for Saul still takes place