Vietnam

Kiều hối gửi về Việt Nam giảm mạnh vì dịch COVID-19

HÀ NỘI, Việt Nam (NV) .- Kiều hối gửi về Việt Nam sẽ giảm hơn 18% trong năm nay vì ảnh hưởng của đại dịch COVID-19, theo một dự báo của Ngân hàng Phát Triển Á Châu.

Mới đây, Ngân hàng Phát Triển Á Châu (ADB) đưa ra bản tường trình dự báo về tình hình kiều hối trên thế giới năm 2020 trong đó, họ ước lượng kiều hối từ các người Việt Nam ở nước ngoài gửi về cho thân nhân sẽ giảm khoảng 18.1% vì dịch bệnh COVID-19 ảnh hưởng đến lợi tức của người gửi.

Trong bản phân tích có tựa đề “Đại dịch COVID-19 tác động lên di cư, kiều hối và các gia đình nhận tiền tại các nước đang phát triển”, định chế tài trợ quốc tế ADB cho rằng đại dịch đã tác động nghiêm trọng lên các nền kinh tế trên thế giới, bao gồm cả nạn thất nghiệp rất phổ biến và lợi tức thấp hơn.

Tính tới cuối Tháng Sáu 2020, đến 77% các quốc gia được quan sát có tình trạng đóng của rất nhiều xí nghiệp. Khoảng 167 triệu người ở khu vực Á Châu – Thái Bình Dương bị thất nghiệp, trong đó, những công nhân di cư là nhóm bị ảnh hưởng nghiêm trọng nhất với con số ước lượng khoảng 91 triệu người. Từ đó, ADB cho rằng tiền kiều hối gửi về khu vực này có thể bị giảm từ $31.4 tỉ USD đến 54.3 tỉ USD trong năm nay.

Năm 2018, Việt Nam nhận được 16 tỉ USD và năm 2019 nhận được khoảng 16.7 tỉ USD kiều hối từ khắp nơi gửi về như các con số thấy công bố trên báo trong nước. Nếu ước tính của ADB là đúng thì năm nay người tại Việt Nam chỉ nhận được khoảng 13.6 tỉ đô la. Chế độ Hà Nội dùng số lượng ngoại tệ này để nhập cảng các loại hàng hóa và trả nợ quốc tế.

Ngân sách CSVN năm 2020 khoảng 75 tỉ USD nếu bị hụt đi hơn 3 tỉ USD sẽ vất vả thêm vào lúc đại dịch quay trở lại mà tin tức cho hay đã có 14 người chết. Cuối Tháng Tư vừa qua, nhà cầm quyền trung ương báo cáo về tình trạng thu ngân sách ảm đạm trong khi nhu cầu phải chi ra cao hơn nhiều bình thường để đối phó với dịch bệnh, theo Vietnamnet đưa tin ngày 30/4/2020.

Những năm trước, Việt Nam là một trong những số nước ở khu vực Á Châu – Thái Bình Dương có lượng kiều hối nhiều nhất, năm sau tăng cao hơn năm trước. Nay đại dịch ập đến lại trở thành những nước bị mất nhiều hối nhiều nhất.

Kiều hối là ngoại tệ do người Việt định cư ở nước ngoài gửi tiền về giúp thân nhân tại quê nhà. Bên cạnh đó là một số đông hàng triệu người được đưa đi “xuất khẩu lao động” rồi gửi tiền về nước.

Biểu đồ của ADB ước lượng kiều hối giảm trên thế giới năm 2020. (Hình: ADB)

Những năm gần đây, vì tình trạng việc làm và lợi tức đầu người tại Việt Nam cũng gia tăng nên lượng kiều hối nhận từ người định cư ở nước ngoài giúp thân nhân có chiều hướng giảm. Trong khi đó, số lượng kiều hối gửi về nước từ các người “xuất khẩu lao động” lại gia tăng, phần lớn tại những nước như Đài Loan, Nhật, Malaysia, Hàn Quốc, UAE… Năm ngoái 39 người chết ngộp trong thùng hàng đông lạnh khi đi xuất khẩu chui vào nước Anh là một thảm kịch gây rúng động dư luận thế giới.

Cuối năm ngoái, báo chí trong nước khoe rằng lao động Việt Nam thuộc nhóm có thu nhập thấp tại nước ngoài trung bình mỗi tháng gửi về 735 USD, cao xấp xỉ 10 lần so với thu nhập 73 USD/tháng của các hộ gia đình nhận tiền tại Việt Nam, theo báo cáo “Hai mặt của đồng tiền: Câu chuyện của người nhận kiều hối” của công ty tài chính UniTeller công bố tháng 12.2019.

Khi Việt kiều gửi tiền về nước nuôi chế độ, TTXVN thuật lời ông tổng bí thư kiêm chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng ca ngợi “Kiều bào là bộ phận máu thịt không tách rời của dân tộc Việt Nam”. Nhưng khi họ kêu gọi dân chủ, nhân quyền thì trở mặt chửi họ là “phản động”, “thế lực thù địch”, trốn ra nước ngoài để ăn bơ thừa, sữa cặn của “tư bản dãy chết”.(TN)

Football news:

It's time to learn the names of new Borussia heroes. Now there are 17-year-old boys making goals
Paulo Fonseca: it's Important to bring Smalling back to Roma. We have only 3 Central defenders
Arteta about 2:1 with West ham: Arsenal made life difficult for themselves with losses, but they fought and believed in victory
Palace midfielder Townsend: Could have beaten Manchester United with a bigger difference. We had moments
Philippe Coutinho: I am motivated and I want to work hard to make everything work out well on the pitch
Torres on Chelsea: I Thought I could remain a top player, but I was unstable. Although there were enough successes
Neville on the broken penalty against Manchester United: an Absolute disgrace