Vietnam

Kim Jong-un hiếm hoi xin lỗi: Quan chức Hàn Quốc chết như thế nào?

Kim Jong-un hiếm hoi xin lỗi: Quan chức Hàn Quốc chết như thế nào? - Ảnh 1.

Theo Yonhap, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã lên tiếng xin lỗi về vụ việc quan chức Hàn Quốc bị bắn chết.

Thông điệp cho biết, vào ngày 22/9, quân đội nhận được tín hiệu từ lực lượng tuần tra kiểm soát đánh cá về việc phát hiện một đối tượng xâm phạm biên giới và họ xuất phát tới địa điểm để kiểm tra. Họ nhìn thấy “kẻ xâm nhập không rõ danh tính” đã “bơi xa” ra khỏi đường phân giới.

"Một đối tượng xâm phạm biên giới được phát hiện đang ở trên một vật thể trôi nổi gần Bán đảo Gangnyeong trong vùng biển của chúng tôi, ở khoảng cách 80 mét, đội tuần tra yêu cầu người này xưng danh. Ban đầu anh ta lẩm bẩm điều gì đó về Hàn Quốc một vài lần, nhưng sau đó ngừng trả lời. Vì anh ta không đáp ứng lệnh của quân đội chúng tôi, họ đã tiến tới gần và bắn hai phát súng cảnh cáo lên trời, người này tỏ thái độ ngạc nhiên, và tình huống khi đó giống như là anh ta tìm cách chạy trốn. Quân đội của chúng tôi đã tuân theo quyết định của chỉ huy và bắn 10 phát đạn nhằm vào người vi phạm biên giới, căn cứ quy định bảo vệ biên giới biển, khoảng cách tới người đó là độ 40-50 mét”,  trích thông cáo của CHDCND Triều Tiên. 

Sau những phát súng từ phía Hàn Quốc, không nghe thấy bất kỳ âm thanh nào, cũng không có chuyển động nào.

Phía Triều Tiên cho biết: “Quân đội chúng tôi cho rằng kẻ đột nhập đã chết và theo quy tắc chống dịch khẩn cấp của nhà nước, chúng tôi đã lấy và đốt vật mà người đó đã dùng để bơi tới”, phía Triều Tiên cho biết, do đó bác bỏ thông tin của quân đội Hàn Quốc rằng họ đã thiêu xác vị quan chức.

Ngày 25/9, hãng tin Yonhap dẫn nguồn là chính quyền của Tổng thống Hàn Quốc cho biết, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã gửi lời xin lỗi tới công dân Hàn Quốc liên quan đến cái chết của quan chức Hàn Quốc trên biển Hoàng Hải.

“Với cảm giác tội lỗi lớn lao, tôi nghĩ về việc Tổng thống Moon Jae-in và những người đồng cấp Hàn Quốc đã thất vọng sâu sắc về vụ việc như thế nào”,  hãng tin dẫn nội dung bức thư của Kim Jong-un.

Như đã lưu ý trong thông điệp, Triều Tiên sẽ thực hiện mọi biện pháp cần thiết để ngăn chặn những sự cố như vậy. Ngoài ra, người đứng đầu nhà nước Triều Tiên thừa nhận rằng lực lượng biên phòng đã bắn hơn 10 phát súng vào công dân Hàn Quốc, và sau đó đốt cháy chiếc bè nổi của ông này.

Trước đó một ngày, Seoul đưa ra thông báo rằng trong tuần này, một sĩ quan kiểm soát nghề cá thuộc Bộ Hàng hải và Ngư nghiệp Hàn Quốc, người định chạy sang Triều Tiên, đã bị lính biên phòng Triều Tiên giết chết. Sau đó, họ thiêu xác ông ta.

Như Seoul lưu ý, phía Triều Tiên có thể thực hiện những hành động tương tự do các quy tắc kiểm dịch được thiết lập nhằm ngăn chặn sự xâm nhập của coronavirus vào nước này.

Football news:

Holand scored 11 goals in 9 matches in the Champions League
Lucescu on the Juventus defeat: Maybe 0:2 is a lot for such a match. We played very well
Pique may miss the match with Juventus due to removal in the game with Ferencvaros
Gnabry contracted the coronavirus. Bayern play Atletico tomorrow
Fati is the first in the history of the Champions League to score 2 goals under the age of 18
Messi scored in the 16th consecutive Champions League season and repeated Giggs' record
Bruno did not score a PSG penalty at the first attempt, but the referee asked for an Interruption due to Navas' exit from the goal line