Vietnam

Lãnh tụ Iran gọi Israel là 'trại khủng bố'

Lãnh tụ tối cao Iran Khamenei nói Israel không phải quốc gia mà là "trại khủng bố" trong bối cảnh căng thẳng giữa hai nước leo thang.

"Israel không phải một quốc gia mà là một trại khủng bố chống lại nhà nước Palestine và các quốc gia Hồi giáo khác", lãnh tụ tối cao Iran Ali Khamenei nói trên truyền hình nhân ngày al-Quds, dịp bày tỏ tình đoàn kết với người Palestine.

Khamenei cũng chỉ trích việc Israel bình thường hóa quan hệ với "một số chính quyền Arab yếu kém" là nỗ lực phá hoại "đoàn kết Hồi giáo". "Tôi sẽ nói dứt khoát rằng những nỗ lực này chẳng đi đến đâu", lãnh tụ tối cao Iran nói, kêu gọi người Palestine "tiếp tục kháng chiến" và các chính phủ Hồi giáo ủng hộ họ.

Israel chưa bình luận về phát biểu của Khamenei.

Lãnh tụ tối cao Iran Ali Khamenei phát biểu trên truyền hình ngày 7/5. Ảnh: AFP.

Lãnh tụ tối cao Iran Ali Khamenei phát biểu trên truyền hình ngày 7/5. Ảnh: AFP.

Lãnh tụ tối cao Iran ra tuyên bố trong bối cảnh căng thẳng với Israel leo thang sau loạt vụ tấn công tàu hàng, một vụ nổ tại cơ sở hạt nhân Iran và vụ ám sát chuyên gia hạt nhân Mohsen Fakhrizadeh mà Iran cáo buộc Israel đứng sau.

Iran không công nhận Israel, đồng thời ủng hộ hoạt động của các nhóm vũ trang như Hamas của Palestine và Hezbollah của Lebanon. Đây là một trong những chính sách đối ngoại của Iran từ sau cách mạng Hồi giáo 1979.

Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất, Bahrain, Maroc và Sudan trong những tháng qua bình thường hóa quan hệ với Israel theo các thỏa thuận do Mỹ làm trung gian.

Căng thẳng tại khu Bờ Tây sông Jordan và phía đông Jerusalem leo thang những ngày qua, sau khi lực lượng an ninh Israel đụng độ với dân Palestine, khiến hai người chết và nhiều người bị thương nặng.

Cảnh sát và người biểu tình đụng độ tại khu Sheikh Jarrah ở phía đông Jerusalem, khu vực xảy ra tranh chấp đất đai kéo dài nhiều năm giữa người Palestine và người Israel. Vụ bạo lực mới nhất xảy ra khi người Hồi giáo Palestine tới thánh đường Hồi giáo al-Aqsa ở phía đông Jerusalem cầu nguyện ngày 7/5 nhân dịp thứ 6 cuối cùng của tháng Ramadan.

Liên Hợp Quốc kêu gọi Israel chấm dứt các vụ trục xuất cưỡng chế tại khu vực phía đông Jerusalem, cảnh báo hành động này có thể bị coi là "tội ác chiến tranh".

Nguyễn Tiến (Theo AFP)

Football news:

Smertin recalls Euro 2004: he almost fought in the joints, defended against the young Cristiano and understood the excitement of the Bridge
Gareth Southgate: We shouldn't be football snobs. In matches with top teams, diversity is important
Leonid Slutsky: I am still sure that the Finnish national team is the outsider of our group. They were very lucky against Denmark
I'm not a racist! Arnautovic apologized for insulting the players of the national team of North Macedonia
Gary Lineker: Mbappe is a world-class star, he will replace Ronaldo, but not Messi. Leo does things that others are not capable of
The Spanish fan has been going to the matches of the national team since 1979. He came to the Euro with the famous drum (he could have lost it during the lockdown)
Ronaldo removed the sponsored Coca-Cola at a press conference. Cristiano is strongly against sugar - does not even advertise it