logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo
star Bookmark: Tag Tag Tag Tag Tag
Vietnam

Lịch sử ngày Valentine và những điều để ngỏ

Cùng sự kiện

Ngày Valentine 14/2 là ngày của những cặp đôi, nhưng không hẳn ai cũng hiểu lý do để khai sinh ra ngày tuyệt vời này.

Vậy từ đâu mà chúng ta có ngày Valentine?

Quay ngược lại lịch sử để đến Hi Lạp và tìm hiểu một trong những truyền thuyết được nhiều người chấp nhận nhất về nguồn gốc ngày lễ tình yêu là câu chuyện liên quan đến một vị giáo sĩ La Mã sống dưới thời Hoàng đế Claudius II vào thế kỷ thứ 3 SCN.

Dân sinh - Lịch sử ngày Valentine và những điều để ngỏ

Để đảm bảo có được một quân đội hùng mạnh Claudius rất cần có sự phục vụ của các thanh niên trai tráng.

Đó phải là những người đàn ông không phải vướng bận nỗi lo gia đình, không được phép lập gia đình, thậm chí cả yêu cũng không được phép.

Thế nhưng, tình cảm và trái tim là hai điều không thể dối trá, bởi vậy một vị linh mục công giáo đã tổ chức các lễ cưới bí mật cho những đôi uyên ương.

Một đêm nọ vị linh mục vừa kết thúc lễ cưới bí mật cho một đôi bạn trẻ thì đám lính ập vào. Đôi uyên ương kịp thời thoát thân, vị linh mục bị bắt và tống giam vào ngục tối chờ ngày ra pháp trường.

Từ trong ngục tối, vị linh mục vẫn rao giảng về tình yêu, những cuộc trao đổi của ông với con gái viên giám ngục đã làm cô gái cảm nhận được sự kỳ diệu của tình yêu.

Ngày ra pháp trường, vị linh mục để lại vài dòng ngắn cảm ơn cô về tình bạn và lòng trung thành của cô.

Ông ký tên "dal vostro Valentino" - "from your valentine". Thông điệp này được viết vào ngày 14/2, năm 269 SCN.

Về sau, cảm động bởi câu chuyện ấy, những người yêu nhau chọn ngày này để tôn vinh tình yêu và để nói lên một chân lý: "Tình yêu là bất tử".

Một dị bản khác về xuất xứ của ngày Valentine đó là từ các lễ hội Công giáo. Cụ thể ở đây là xuất phát từ lễ hội Lupercalia chỉ có tại Rome cổ đại được tổ chức vào khoảng ngày 13-15/2 hàng năm nhằm tưởng nhớ nữ thần La Mã Juno.

Trong ngày này, các cặp đôi sẽ được se duyên thông qua hình thức rút thăm tựa như một hệ thống quay số tình yêu.

Những cặp đôi được se duyên sẽ làm quen và nếu thực sự có tình cảm với nhau sẽ trở thành tình nhân. Sau đó, ngày này được các mục sư chuyển thành ngày tình nhân Valentine 14/2.

Ngoài ra, còn có nhiều truyền thuyết khác liên quan đến lịch sử ngày Lễ Thánh Valentine. Dù có khác nhau, song các truyền thuyết này đều thấm đậm chất trữ tình, lãng mạn, nhằm tôn vinh tình yêu lứa đôi.

Ngày Valentine bắt nguồn từ các nước Bắc Mỹ và châu Âu. Đến nay nó đã trở nên phổ biến ở hầu hết các quốc gia trên thế giới.

Dân sinh - Lịch sử ngày Valentine và những điều để ngỏ (Hình 2).

Ở các nước châu Mĩ, ngày lễ tình nhân còn có những cái tên khác.

Ở Brazil, Valentine không diễn ra vào 14/2 như các nước khác mà diễn ra vào ngày 12/6 hàng năm và mang tên "Dia dos namorados" có nghĩa là "Ngày của tình yêu".

Ở Colombia, Valentine được tổ chức vào ngày thứ 7 tuần thứ ba của tháng 9 với cái tên "Dia del amor y amistad" (Ngày tình yêu và tình bạn).

Trong ngày Valentine, người con trai sẽ ở bên cạnh người yêu của mình để tận hưởng sự ngọt ngào của hoa hồng và chocolate, và dĩ nhiên, Valentine cũng là ngày để chúng ta hít một hơi thật sâu và dũng cảm chạy đến bên người ấy thổ lộ lời yêu từ trái tim.

Minh Anh

Themes
ICO