logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo
star Bookmark: Tag Tag Tag Tag Tag
Vietnam

Lo sợ ô nhiễm, dân Quảng Nam dựng lều phản đối dự án lò đốt rác

Người dân dựng lều phản đối chín ngày liên tục ngay khu đất xây dựng nhà máy rác Đại Nghĩa. (Hình: VietNamNet)

QUẢNG NAM, Việt Nam (NV) – Lo sợ phải sống chung với ô nhiễm môi trường, liên tục chín ngày qua người dân xã Đại Nghĩa, huyện Đại Lộc, đùm cơm, dựng lán trại túc trực suốt ngày đêm phản đối ngăn chặn xây lò đốt rác.

Nói với báo VNExpress ngày 15 Tháng Tám, 2019, bà Lê Thị Mánh (70 tuổi, thôn Đại An, xã Đại Nghĩa, tỉnh Quảng Nam) cho biết hơn 10 ngày trước, đơn vị thi công bắt đầu xây dựng lò đốt rác thải sinh hoạt trên địa bàn trong khi người dân chưa được lấy ý kiến về dự án này.

“Chúng tôi lo sợ công trình đi vào hoạt động sẽ gây ô nhiễm, do vậy, khi nhìn thấy máy móc đến san ủn mặt bằng thì tập trung ở đây, bởi khi nhà máy đi vào hoạt động thì con cháu chúng tôi phải sống chung với môi trường độc hại phát ra từ nhà máy. Chúng tôi sẽ phản đối đến khi nào chính quyền đưa nhà máy đi xây dựng tại khu vực khác,” bà Mánh nói.

Những ngày đầu khi dự án mới triển khai, cả trăm người dân địa phương đến dựng hai căn lều và căng băng rôn phản đối. Sau đó, họ chia ra mỗi ngày còn khoảng 30 người túc trực canh giữ.

“Nơi xây dựng lò đốt rác chỉ cách khu dân cư hơn một cây số, cách ruộng lúa hơn 300 mét. Nếu một khi công trình đi vào hoạt động thì khói, nước thải từ rác sẽ ngấm vào lòng đất ảnh hưởng đến môi trường sống của chúng tôi,” bà Nguyễn Thị Mai (52 tuổi, trú thôn Đại An) lo lắng cho biết thêm.

Trước sự phản đối của người dân, đơn vị thi công đã tạm dừng san lấp. (Hình: VietNamNet)

Trước diễn biến trên, chính quyền xã Đại Nghĩa và chủ đầu tư dự án là Công Ty Cổ Phần Môi Trường Đô Thị Quảng Nam đã mời người dân về trụ sở ủy ban xã đối thoại. Tuy nhiên, nhiều người dân cho rằng cuộc họp phải được tổ chức tại Nhà Văn Hóa thôn Đại An nên không đến dự cuộc đối thoại do xã tổ chức.

Thế nhưng, nói với báo VietNamNet, ông Lê Trí Thanh, phó chủ tịch Ủy Ban Nhân Dân tỉnh Quảng Nam, cho rằng việc người dân tập trung phản đối “một phần ít hiểu về công nghệ đốt rác, phần bị kích động của nhiều đối tượng xấu.”

“Trước khi xây dựng lò đốt, chúng tôi đã từng tổ chức họp dân để giải thích cho bà con hiểu về công nghệ đốt rác và vị trí xây dựng lò đốt. Công nghệ lò đốt rác này dù chưa phải tuyệt đối an toàn nhưng tối ưu ít gây ảnh hưởng cho môi trường và đã được cơ quan chữu trách thẩm định,” ông Thanh biện minh.

Ngoài ra, để hù dọa và giải tán người dân phản dối, Công An huyện Đại Lộc đã chụp mũ cáo buộc ba người hoạt động tích cực trong nhóm phản đối “có hành vi xúi giục người dân tập trung đông người, buộc nhà đầu tư ngừng thi công dự án lò đốt rác do gắn với quyền lợi cá nhân” và ép “không tái diễn vi phạm.”

Tin cho biết hồi Tháng Năm, 2019, khi biết tỉnh Quảng Nam sẽ xây dựng lò đốt rác ở xã Đại Nghĩa trên diện tích 7 hécta, quy mô đốt 240 tấn rác mỗi ngày, Công Ty Cổ Phần Cấp Nước Đà Nẵng (Dawaco) đã bày tỏ lo ngại ô nhiễm vì dự án nằm trên lưu vực sông Yên, nơi nguồn cung cấp nước chính cho thành phố Đà Nẵng. Dawaco sau đó gửi văn bản đề nghị Ủy Ban Nhân Dân và Hội Đồng Nhân Dân thành phố Đà Nẵng quan tâm việc này. (Tr.N)

All rights and copyright belongs to author:
Themes
ICO