Vietnam

Loạt cổ phiếu tăng giá bất thường đo sàn, cảnh báo khẩu vị đầu tư "bầy đàn"

Thị trường chứng khoán trong tuần giao dịch từ ngày 20-24.9 đã chứng kiến làn sóng bán chốt lời đối với nhóm cổ phiếu vốn hóa vừa và đặc biệt là nhóm cổ phiếu vốn hóa nhỏ.

Trong làn sóng đó, nhóm cổ phiếu “họ Louis” - vốn trong khoảng 2 tuần qua gây ra sóng gió dư luận về sự tăng giá bất thường, trong đó có những mã tăng trần suốt nhiều phiên liền - đã đảo chiều giảm mạnh và giảm sàn trong phiên cuối tuần.

Cụ thể, trong nhóm mã cổ phiếu họ Louis gồm AGM, APG, SMT, TGG, TDH, BII, DDV trong phiên cuối tuần 24.9, chỉ có AGM tăng trần sau 2 phiên giảm mạnh trước đó, riêng DDV giảm sát sàn, còn lại 5 mã đều giảm sàn.

Sự tăng giá nóng của nhóm cổ phiếu này trong thời gian qua đã làm tốn nhiều giấy mực của giới truyền thông và cả dư luận giới đầu tư. Thứ nhất là nhóm này tăng mạnh và có những mã thậm chí tăng trần nhiều phiên liên tiếp trong bối cảnh thị trường lình xình đi ngang chưa có tín hiệu bứt phá. Thứ hai là về mặt kinh doanh, những cổ phiếu này cũng không cho thấy có kết quả kinh doanh quá đặc biệt.

Chính vì thế, dư luận nói chung nhóm cổ phiếu “họ Louis” đã tăng giá một cách bất thường, thậm chí bị nghi vấn thổi giá.

Đến phiên giao dịch ngày 24.9, hầu hết các mã trong nhóm cổ phiếu “họ Louis” giảm mạnh và đo sàn về cuối phiên. Và trước đó vào buổi sáng, các phương tiện truyền thông đã chính thức đăng tải thông tin phát ngôn từ ông Nguyễn Công Minh - Phó Vụ trưởng Vụ Giám sát thị trường chứng khoán, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN), cho rằng đã nhận thấy trong thời gian gần đây một số cổ phiếu niêm yết đã có biến động mạnh về khối lượng giao dịch và về giá, trong đó có một số biến động có dấu hiệu bất thường.

Và cũng theo vị này, không chỉ riêng một, hay một nhóm cổ phiếu nào mà tất cả các cổ phiếu có dấu hiệu bất thường đều được cơ quan quản lý giám sát, theo dõi chặt chẽ.

Nhóm cổ phiếu “họ Louis” đã có rất nhiều phiên tăng mạnh và tăng trần trong 2 tuần qua. Một số phiên về cuối tuần qua, đa phần số mã trong nhóm cổ phiếu này đã giảm giá mạnh và thậm chí giảm sàn, cũng mới chỉ bắt đầu cho thấy tín hiệu của sự đảo chiều.

Với những tín hiệu đó, thời điểm này chính là lúc “phập phồng” của những người có khẩu vị lướt sóng theo bầy đàn một khi đang nắm trong danh mục những mã “họ Louis”.

Bởi đối với nhiều nhà đầu tư nhỏ lẻ, thường thì chỉ theo được đuôi sóng vì hạn chế về thông tin, hoặc một khi đánh theo lời đồn thì cũng rơi vào đoạn cuối của lời đồn, rất dễ dính đòn "hồi mã thương" vì hàng về không kịp để bán ra hoặc chốt lời.

Theo chuyên viên phân tích của một công ty chứng khoán, lướt sóng trong trường hợp nhóm cổ phiếu “họ Louis” mang một khẩu vị riêng, thường chỉ phù hợp với một số ít nhà đầu tư, chứ không phù hợp cho rộng rãi nhà đầu tư, và càng không dành cho các nhà đầu tư nhỏ lẻ hạn chế về nhiều mặt.

Bắt sóng theo khẩu vị bầy đàn như thế, nhà đầu tư nhỏ lẻ sẽ rất khó đối phó, xử lý được trước những rủi ro phát sinh, cho nên dễ chuốc lấy thiệt hại nặng.

Football news:

Nicola Amoruso: Under Spalletti, Napoli became an adult team. De Laurentiis can count on the championship this year
Mourinho is one of the candidates for the post of Newcastle coach. The Saudis believe that he will improve the image of the club
Sulscher on Rashford's social activities: Now he should prioritize football
The Prince of Cambodia refused to acquire Saint-Etienne
Dani Alves: If Barcelona thinks they need me, it's a matter of one call. I can still be useful
Lewandowski wants to move to Real Madrid. He will ask Bayern for a transfer (As)
Sarri about the calendar: Football is no longer a sport, but a show from which they are trying to squeeze as much money as possible