Vietnam

Lời khuyên cho các bạn lập nghiệp trước tuổi 30

Tôi 29 tuổi, trước bỏ dở đại học năm thứ ba, sau đó đi nước ngoài du học 5 năm, về nước lập gia đình luôn, đang ở riêng cùng vợ và con nhỏ.

Bố mẹ hai bên thuộc dạng trung bình, khéo vun vén thì vẫn đủ ăn. Tôi cũng không có tư tưởng nhờ vả ai xin việc nên các công việc từng trải qua đều do bản thân tự ứng tuyển hay tự làm. Đến thời điểm hiện tại, tôi làm khoảng 5 công việc, một dự án khởi nghiệp về ẩm thực. Tất cả tôi đều đánh giá độ thành công ở mức trung bình.

Tôi luôn cố gắng làm được nhiều việc nhất có thể nên có thời điểm tôi làm hai việc một lúc, kết quả nhận về không được là bao. Lý do không thành công từ bản thân cũng có mà từ khách quan cũng có. Mỗi lần thất bại tôi đều rút ra kinh nghiệm, không biết đã đủ chưa hay đúng sai thế nào, chỉ xin chia sẻ với các bạn đôi điều, biết đâu lại giúp ích cho những người cùng độ tuổi mà chơi vơi trong sự nghiệp giống tôi:

Hãy tìm hiểu thật kỹ một công ty, tổ chức nào đó khi nộp đơn xin việc, đầu tiên là giám đốc, trưởng phòng hoặc người trực tiếp sẽ quản lý mình trong công việc đó. Tìm hiểu kỹ về nội dung và tính chất công việc đó. Đôi khi bạn cảm thấy công việc đó phù hợp nhưng sẽ có các tác nhân cản trở như cấp trên, đồng nghiệp, hay tính chất của công việc đó chưa chắc đã phù hợp với mình.

Nhiều bạn tôi thấy luôn đánh giá mình cao hơn những gì các bạn đang có, đòi một mức lương cao, nhiều chế độ đãi ngộ, thế nhưng kèm theo những thứ đó công ty sẽ yêu cầu bạn nhiều hơn. Bạn phải hiểu công ty trả bạn một đồng thì bạn phải làm được hai đồng. Nếu bạn chỉ làm được một đồng hoặc dưới một đồng thì sẽ được nhận quyết định thôi việc sớm thôi.

Đừng đứng núi này trông núi nọ. Tôi từng có thời điểm như vậy, khi đang làm công việc mà thấy những người xung quanh có sự nghiệp tốt, kiếm được nhiều tiền là bản thân suy nghĩ mình làm như họ thì cũng có thể làm giàu được. Vấn đề là mỗi cá nhân sẽ có một hoàn cảnh khác nhau. Về học thức, kinh nghiệm sống, mối quan hệ xã hội, gia đình, kinh tế..., bạn không thể giống họ nếu làm đúng như những gì họ làm. Tự đánh giá lại bản thân xem mình mạnh điểm gì, yếu điểm gì, qua đó lên kế hoạch kỹ cho sự nghiệp, công việc.

Luôn tính phương án rủi ro trong công việc. Tôi luôn trích một phần lương hàng tháng để vào một quỹ rủi ro, quỹ này dùng để ứng phó khi bệnh tật, hoạn nạn. Ví dụ ngay đợt dịch Covid vừa qua, gia đình nhỏ của tôi lao đao, việc kinh doanh đồ ăn phải hủy bỏ. Không có thu nhập nhưng gia đình tôi vẫn an toàn nhờ quỹ dự phòng nhỏ đấy. Hiện tại tôi phải xoay ra làm một việc khác nhưng vẫn cố gắng xây dựng quỹ rủi ro dù hàng tháng không được bao nhiêu.

Trong công việc cũng vậy, thời điểm hiện tại tôi luôn cố gắng làm song song hai việc, việc chính chiếm toàn thời gian, việc phụ chiếm ít thời gian hơn vì thời điểm hiện tại không dám chắc điều gì. Biết đâu công ty tôi đang làm sa thải nhân viên hay phá sản thì sao? Vậy nên hãy tính đường lùi khi thất bại, dự đoán lý do có thể khiến mình thất bại, cố gắng đừng để mình trắng tay.

Hãy cẩn thận với tâm lý đám đông. Tôi không khẳng định suy nghĩ của đám đông là sai nhưng chưa chắc đã phù hợp với bạn. Tôi từng nghe theo lời người khác và nhận quả đắng, vậy nên cứ suy nghĩ khác đi một chút, đừng quá dị biệt là được. Ví dụ có một việc thế này: Vợ chồng tôi được ông bà nội cho mảnh đất ở quê, trị giá khoảng một tỷ. Ai cũng khuyên tôi bán đi rồi vay mượn thêm để mua nhà, chứ đi ở thuê mãi sao được. Tôi không có vấn đề gì khi đi thuê nhà ở, vợ chồng và con vẫn vui vẻ, ngày nào cũng là Tết mặc dù cũng chỉ ăn cơm rau. Mua được ngôi nhà nhưng phải đi vay rồi trả nợ dần thì không biết đến bao giờ có thể xong. 40 tuổi mới được cái nhà thì còn con cái đi học, cuộc sống hàng ngày ra sao. Tôi vẫn sẽ bán mảnh đất đấy nhưng tính toán đầu tư kinh doanh để cố gắng sinh ra thêm một mảnh nữa.

Hãy kiếm một người đồng hành cùng bạn. Ai chưa lập gia đình thì hãy tìm hiểu kỹ về người bạn đời. Tôi may mắn khi vợ có nhiều quan điểm chung. Riêng về công việc, tôi cũng thất bại nhiều nhưng vợ chưa bao giờ trách móc khi thiếu tiền hay chì chiết điều gì. Mỗi lần vợ động viên tôi lại thấy nhẹ nhõm hơn. Có việc gì vợ chồng tôi đều bàn bạc, tính toán thiệt hơn rồi mới làm. Khi thành công hay thất bại mà có người sẻ chia thì còn gì bằng. Còn trong công việc, hãy tìm một người đồng nghiệp để chia sẻ hoặc một người khởi nghiệp cùng bạn. Có thể kinh nghiệm của họ sẽ giúp bạn trong nhiều công việc đấy.

Hiện tại tôi nghiên cứu dự án mới, liên quan đến công việc tôi đang làm. Đối với tôi, bản chất của dự án này không mới với công việc hiện tại nhưng cách làm thì lại chưa có ai từng làm. Tôi đang suy tính, tìm hiểu, vẽ ra các khả năng và hướng phát triển. Hy vọng lần này sẽ thành công hoặc là sẽ có bài học mới. Quan trọng là không được nản chí, mình cố gắng hết sức chẳng nhẽ không bao giờ thành công?

Cảm ơn các bạn đã đọc bài. Chúc các bạn thành công. Rất mong nhận được các chia sẻ trong sự nghiệp của những người đi trước.

Trung

Độc giả gọi vào số09 6658 1270để được hỗ trợ, giải đáp thắc mắc

Football news:

Frank Lampard: Back in December, Chelsea were in great shape. I am concerned that we lost it so quickly
Rodgers on Leicester's fight for the championship: It's too early to say, but in the first half of the season we played consistently and at a high level
Only in one season in the Abramovich era did Chelsea score fewer points after 19 rounds than they do now. Then Mourinho was sacked after 16 games
Werner has not scored in 11 games in the Premier League. He has 1 goal in his last 15 games for Chelsea
Manchester United are ready to offer 12 million euros for defender Lance Medina. In September, he was called up to the Argentina national team for the first time
Player Eibar Enric and defender Girona Luna were sentenced to 2 years in prison on probation for publishing a video of a threesome
Bayern will play Egypt's Al-Ahly or Qatar's Al-Duhail in the Club World Cup semi-finals