Vietnam

Mâu thuẫn với cấp dưới, Tổng thống Trump vẫn quả quyết Beirut "bị tấn công"

Trái ngược với Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper, ông Trump tiếp tục khẳng định vụ nổ ở Beirut là do bị tấn công.

Tiêu điểm - Mâu thuẫn với cấp dưới, Tổng thống Trump vẫn quả quyết Beirut 'bị tấn công'

Tổng thống Trump.

Trong cuộc họp báo hôm 5/8, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã nhắc lại khả năng vụ nổ ở trung tâm thành phố Beirut, Lebano là một cuộc tấn công.

"Làm thế nào bạn có thể nói đó chỉ là tai nạn? Ai đó đã để lại một số thiết bị nổ khủng khiếp và những thứ xung quanh. Có lẽ đó là một cuộc tấn công. Tôi không nghĩ đến kẻ đứng sau là ai lúc này. Chúng tôi đang theo sát sự cố rất nghiêm túc. Lúc này có những người nghĩ đó là cuộc tấn công, nhưng cũng có người nghĩ chỉ là tai nạn. Dù thế nào đi nữa, đó cũng là thảm họa khủng khiếp", ông Trump nói trong cuộc họp ngắn.

Trái với quan điểm của ông chủ Nhà Trắng, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper dẫn ý kiến các chuyên gia quân sự tin rằng vụ nổ lớn là một tai nạn, không phải là một quả bom như ông Trump đã nói.

Tổng thống Trump lần đầu tiên cho rằng vụ nổ ở Beirut là một phần của "cuộc tấn công" trong cuộc họp ngay sau khi vụ nổ diễn ra. "Sự cố giống như một cuộc tấn công khủng khiếp", ông Trump nhấn mạnh.

Dựa trên thông tin hiện có, vụ nổ ở cảng Beirut được cho là có liên quan đến kho dự trữ ammonium nitrate, một hóa chất có khả năng gây nổ. Lượng hóa chất này được lưu trữ tại nhà kho của cảng trong 6 năm qua sau khi tịch thu từ một con tàu vào năm 2013. Cả Israel và Hezbollah đã phủ nhận mọi liên quan đến vụ nổ.

Vụ nổ đã giết chết ít nhất 135 người, làm bị thương khoảng 5.000 người, đồng thời phá hủy nhiều tòa nhà trong thành phố chỉ trong vài giây. Vụ nổ xảy ra khi Lebanon đang đứng trước nhiều khó khăn, như xung đột phe phái, khủng hoảng tị nạn và đại dịch Covid-19.

Cùng tác giả

Mâu thuẫn với cấp dưới, Tổng thống Trump vẫn quả quyết Beirut
Sự thật bất ngờ: Nhiều vũ khí tiên tiến nhất của Nga được sáng tạo bởi các
 • Mâu thuẫn với cấp dưới, Tổng thống Trump vẫn quả quyết Beirut

  Trái ngược với Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper, ông Trump tiếp tục khẳng định vụ nổ ở Beirut là do bị tấn công.

 • Tương lai nào cho Lebanon sau vụ nổ hóa chất có nhiều nghi vấn?

  Bạo động, đói nghèo, khủng hoảng vì dịch bệnh, liệu sau vụ nổ kép kinh hoàng ở thủ đô Beirut, Lebanon còn trụ vững được trên khu vực Địa Trung Hải?

 • Gây ra động đất 3,5 độ richter,

  Vụ nổ kinh hoàng ở Beirut đã tạo ra quả cầu lửa khổng lồ trên bầu trời. Hóa chất ammonium nitrate gây nổ vốn được sử dụng làm phân bón nhưng cũng được sử dụng làm thuốc nổ công nghiệp.

 • Giới chuyên gia tin rằng Trung Quốc không có lý do phải sợ những lời đe dọa chiến tranh từ phía Mỹ. Áp lực tăng cường sẽ từ từ giảm xuống sau khi cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ ngã ngũ. Kết cục của "long tranh hổ đấu" luôn là lưỡng bại câu thương.

 • Cận cảnh vụ nổ hóa chất kinh hoàng ở Beirut khiến hơn 4.000 người thương vong

  Tổng thống Lebanon Michel Aoun đã họp khẩn cấp hội đồng quốc phòng tối cao và ra tuyên bố thủ đô Beirut là một thành phố thảm họa, tuyên bố tình trạng khẩn cấp.   

 • Chưa đến 5 năm đã thống trị

  Từ Syria, Libya cho đến Ai Cập, Nga đã thiết lập một sự hiện diện mạnh mẽ và đậm nét ở Trung Đông, Bắc Phi và Đông Địa Trung Hải chỉ trong vòng chưa đầy nửa thập kỷ. Đây là điều mà không một quốc gia nào làm được.

 • Chiến sự Libya: Mối gắn kết “chết người” giữa nhóm cực đoan ở Syria với Libya và kịch bản nguy hại

  Các chuyên gia về Libya đã bày tỏ lo ngại, các tổ chức cực đoan có thể lợi dụng tình trạng bất ổn ở Libya để thiết lập các thành trì mới cho các hoạt động của chúng ở phía bắc cũng như phía tây châu Phi và khu vực Sahel.

 • Vì sao biểu tượng

  Chữ vạn từng là một biểu tượng phổ biến ở Liên Xô. Người Nga không hề nghĩ rằng 20 năm sau đó biểu tượng này đã trở thành thứ khuấy động lòng thù hận.

 • Chiến sự Syria: Israel bất ngờ không kích lực lượng Syria, Nga oanh tạc dữ dội Latakia

  Israel đã phát động không kích nhằm vào các mục tiêu quân sự của Syria ở miền Nam nước này, sau khi triệt phá một vụ tấn công xảy ra gần khu vực do Israel chiếm đóng ở cao nguyên Golan.

 • Thông tin mới nhất về quá trình sản xuất vắc-xin chống Covid-19 của Nga

  Bộ Quốc phòng Nga vừa thử nghiệm vắc-xin Covid-19 lần cuối với các tình nguyện viên, cho ra kết quả hoàn toàn miễn dịch, không gây tác dụng phụ.

Tiêu điểm

Tin đọc nhiều

Football news:

Liverpool will buy Jota for 41 million pounds. Wolverhampton will pay up to 13.5 million for Hoover
8 is Bavaria's favorite number. Now she beat Schalke: Gnabry scored a hat-trick, Sane scored 1+2, Lewandowski came up with an assist by rabona
Liverpool agreed a 5-year contract with Jota. The transfer amount could be 43 million euros
I left everything and went to the other side of the world for my favorite team. The heartwarming story of a Norwegian fan in love with Santos
Lewandowski scored in the 1st round of the Bundesliga in 7 seasons and repeated the championship record
Gnabry scored a hat-trick against Schalke
Lewandowski scored for Schalke in their 10th Bundesliga game in a row. This is a League record