Theo UBND thành phố, trong quá trình xây dựng và phát triển đô thị, thành phố đã có chủ trương phê duyệt nhiều dự án đầu tư xây dựng các khu đô thị mới, nhà ở. Vừa qua, thành phố rà soát 78 dự án khu đô thị mới, dự án khu nhà ở đang trong giai đoạn đầu tư xây dựng có quy hoạch đất xây dựng nhà trẻ, trường học. Kết quả cho thấy 36 dự án được đầu tư xây dựng đảm bảo đồng bộ các công trình nhà trẻ, trường học với việc xây dựng nhà ở theo quy hoạch; 27 khu đô thị mới, khu nhà ở có tiến độ xây dựng nhà trẻ, trường học theo quy hoạch đảm bảo cùng với tiến độ xây dựng nhà ở.

Về các dự án chậm xây dựng trường học, theo UBND thành phố, một số khu đất để xây dựng nhà trẻ, trường học trong các khu đô thị mới còn khó khăn trong việc giải phóng mặt bằng vì liên quan đền bù, di dời khu nghĩa trang, đình chùa như dự án khu đô thị mới Tây nam hồ Linh Đàm và khu đô thị mới Bắc Linh Đàm. Nguyên nhân nữa được cho là do một số dự án còn thiếu vốn để đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật khung, kể cả các dự án đầu tư cơ sở hạ tầng xã hội, dẫn đến nhiều ô đất xây trường học tại nhiều khu đô thị đang bị bỏ hoang.

Hiện nay, một số dự án đầu tư xây dựng trường học trong các khu đô thị mới, đặc biệt là khu vực các quận đã được chủ đầu tư chuyển nhượng lại cho các nhà đầu tư thứ cấp để triển khai xây dựng. Do nhiều nguyên nhân khác nhau, các nhà đầu tư thứ cấp chậm triển khai, nhưng các chủ dự án không đôn đốc triển khai kịp thời, đúng tiến độ.

UBND thành phố cũng nêu, tại các khu đô thị mới, những ô đất xây dựng trường học chủ yếu là để xây dựng các trường tư thục, dẫn đến các trường công lập thuộc phường tăng thêm số lượng học sinh từ các khu đô thị nên dễ dẫn đến tình trạng quá tải như hiện nay, đặc biệt tại các quận Hoàng Mai, Cầu Giấy, Hà Đông, Hai Bà Trưng, Thanh Xuân, Long Biên, Nam Từ Liêm, Bắc Từ Liêm…

Theo quy hoạch mạng lưới trường học, mỗi phường, xã, thị trấn phải có ít nhất 1 trường mầm non, 1 trường tiểu học và 1 trường THCS công lập. Tuy nhiên, các khu đô thị mới có địa giới hành chính nằm trên 1 phường hoặc 2 phường mà tại các phường này đã có đủ các trường công lập theo quy định, trong khi quỹ đất dành cho xây dựng trường học trong khu đô thị chưa kịp xây dựng dẫn đến gây áp lực cho các trường học công lập tại các phường này.