Vietnam

Một thanh niên ở Hà Tĩnh bị phạt vì ‘xúc phạm đại gia Trịnh Văn Quyết’

HÀ TĨNH, Việt Nam (NV) – Anh NTH, 28 tuổi, ở Vũ Quang vừa bị thanh tra Sở Thông Tin Truyền Thông Hà Tĩnh phạt hành chánh 7.5 triệu đồng ($325) với cáo buộc “Đưa thông tin sai sự thật, xuyên tạc, xúc phạm danh dự, nhân phẩm cá nhân, tổ chức.”

Cụ thể, theo báo Hà Tĩnh, tài khoản Tiktok “Hùng Pro” bị cho là của anh H. đăng tải đoạn video clip “Biến căng, tỷ phú Trịnh Văn Quyết (Quyết ‘nổ’) đã bị bắt tạm giam về tội lừa đảo, chiếm đoạt tài sản.”

Anh NTH (trái) bị công an triệu tập. (Hình: Hà Tĩnh)

Nội dung này bị thanh tra Sở Thông Tin Truyền Thông Hà Tĩnh cùng phòng An Ninh Chính Trị Nội Bộ Công An tỉnh, kết luận là “xuyên tạc, sai sự thật.”

“Tại cơ quan chức năng, NTH đã thừa nhận việc đưa thông tin trên Tiktok là sai sự thật và đã được Tiktok gỡ bỏ thông tin, đồng thời cam kết không tái phạm,” báo Hà Tĩnh viết.

Tờ báo cũng kêu gọi người dân “cảnh giác, chọn lọc thông tin, không đăng tải, chia sẻ những thông tin chưa được xác thực, góp phần ổn định tình hình an ninh chính trị trên địa bàn.”

“Đại gia” Trịnh Văn Quyết, tổng giám đốc tập đoàn FLC, bị công luận cho rằng làm giàu nhờ kinh doanh bất động sản và quan hệ lợi ích nhóm.

Tập đoàn của ông Quyết mới đây gây bàn tán với vụ được ông Nguyễn Xuân Phúc phê duyệt dự án xây dựng sân golf Đak Đoa ở tỉnh Gia Lai trên đất rừng thông, trước khi ông này rời ghế thủ tướng vào đầu Tháng Tư.

Trước vụ xử phạt anh H., chính quyền tỉnh từng xử phạt một số người dân khác về các post Facebook bị quy kết là phạm luật.

Hồi trung tuần Tháng Ba, Công An tỉnh Hà Tĩnh xử phạt 2.5 triệu đồng ($108) đối với anh LQĐ ở huyện Cẩm Xuyên, với cùng cáo buộc hành vi “Đưa thông tin sai sự thật, xuyên tạc, xúc phạm danh dự, nhân phẩm tổ chức.”

“Đại gia” Trịnh Văn Quyết, tổng giám đốc tập đoàn FLC, bị công luận cho rằng làm giàu nhờ kinh doanh bất động sản và quan hệ lợi ích nhóm. (Hình: Facebook Trinh Van Quyet)

Anh Đ. được cho là đăng tải hình ảnh lực lượng cảnh sát giao thông đang làm nhiệm vụ và bình phẩm “tục tĩu” trên Facebook.

Đến nay, các vụ xử phạt tại Hà Tĩnh và các tỉnh thành khác cùng có chung mô típ là công an hoặc giới chức thanh tra Sở Thông Tin Truyền Thông được toàn quyền quy chụp hành vi vi phạm của Facebooker và người bị phạt đều bị “cấm cãi.”

Các bản tin trên báo nhà nước về những vụ này đều ghi nhận người bị xử phạt “nhận rõ hành vi sai trái của mình và gửi lời xin lỗi lực lượng công an, đóng phạt và hứa không tái phạm.” (N.H.K) [qd]

Football news:

Christian Eriksen: I won't give up. I want to understand what happened to me
Zinchenko about 2:3 with the Netherlands: It hurts to miss in the last minutes, but this is football
Dumfries about 3:2 with Ukraine: The most beautiful goal of my career, but not my best game
I saw the best Euro match with my own eyes. Ukraine respect for the character, the Netherlands-for the power and class
My mother didn't eat in the evenings because she left everything to us. New England star Calvin Phillips
Wijnaldum celebrated a goal for Ukraine in the style of van Dijk. He has already done so-constantly supports a friend
Andriy Shevchenko: Ukraine has found the strength to change the course of the game, to go on the attack. The team showed itself very well