Vietnam
This article was added by the user Anna. TheWorldNews is not responsible for the content of the platform.

Mưa lớn kéo dài, nhiều hồ thuỷ điện vẫn "cạn khô"

Theo Tập đoàn Điện lực Việt Nam, mặc dù bão số 8 gây mưa lớn, nhưng ở khu vực Tây Bắc Bộ, các hồ thuỷ điện vẫn không có lũ, nước về thấp hơn trung bình nhiều năm dẫn đến nguy cơ thiếu nước ở Bắc Bộ vào cuối năm nay và đầu năm 2022.

Ngày 16.10, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cho biết, những ngày qua, sau khi bão số 8 (KOMPASU) suy yếu thành áp thấp nhiệt đới, khu vực Trung Bộ được dự báo tiếp tục có mưa rất to diện rộng đến ngày 18.10. Dù vậy, các hồ thủy điện lớn ở Tây Bắc Bộ vẫn không có lũ, nước về thấp hơn trung bình nhiều năm dẫn đến nguy cơ thiếu nước ở Bắc Bộ vào cuối năm nay và đầu năm 2022.

Tại khu vực Bắc Bộ, sau các cơn bão số 7, số 8, các hồ thủy điện lớn như Lai Châu, Sơn La, Hòa Bình, Thác Bà... và nhiều hồ thủy điện khác ở phía Bắc vẫn không có lũ.

Đến ngày 15.10, tổng lượng nước của các hồ thủy điện phía Bắc thấp hơn cùng kỳ năm 2020 là hơn 5,7 tỉ m3. Bộ Tài nguyên và Môi trường đã nhận định nguy cơ thiếu nước nghiêm trọng ở khu vực trung du và đồng bằng Bắc Bộ vào cuối năm 2021 và đầu năm 2022.

Khu vực Trung Bộ, do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 8 đã gây mưa diện rộng ở khu vực Trung Bộ.

Vào thời điểm sáng nay (16.10), có một số hồ thủy điện khu vực miền Trung, Nam tiếp tục vận hành, xả lũ theo đúng quy trình vận hành hồ chứa, đặc biệt là có một số hồ phải xả để lấy dung tích đón lũ cho đợt mưa lớn tiếp theo ở miền Trung được dự báo diễn ra từ nay đến 18.10.

Về tình hình vận hành lưới điện cao áp, theo EVN, lưới điện truyền tải 500kV và 220 kV vẫn vận hành bình thường. Lưới điện 110kV cũng không bị ảnh hưởng bởi đợt bão vừa qua.

Tình hình vận hành lưới trung, hạ áp: Bão số 8 và hoàn lưu bão đã gây ảnh hưởng cung cấp điện cho một số tỉnh phía Bắc, làm sự cố 56 đường dây trung áp, gây ảnh hưởng cung cấp điện khoảng 328 nghìn khách hàng (tương đương 3,2% số khách hàng của Tổng Công ty Điện lực miền Bắc).

Hầu hết sự cố điện đã được khắc phục, xử lý và khôi phục cung cấp điện ngay trong ngày 14.10.