Vietnam

Mỹ- Covid-19 : Cố vấn y tế Nhà Trắng bị chỉ trích quá cẩn trọng trong lúc số ca nhiễm liên tục tăng

Trong ngày 15/07/2020 tại Hoa Kỳ đã có thêm 67.600 ca nhiễm virus corona, gần 800 bệnh nhân tử vong theo thống kê của đại học Johns Hopkins. Giới trong ngành lo ngại với đà này, đến đầu tháng 8/2020, Mỹ vượt ngưỡng 151.000 người chết vì Covid-19 và thiệt hại nhân mạng sẽ lên tới 220.000 vào mùa thu năm nay.

Trong bối cảnh ảm đạm đó, cố vấn y tế của Nhà Trắng bác sĩ Anthony Fauci liên tục kêu gọi hạn chế các sinh hoạt nhằm kiểm soát đà lây lan. Quan điểm này một lần nữa bị ngay cả các thành viên trong chính quyền Trump công kích mạnh mẽ.

Thông tín viên Loubna Anaki từ New York cho biết thêm.

« Trước mặt các phóng viên, Donald Trump khẳng định ông ủng hộ bác sĩ Fauci và công khai phê bình một trong những cố vấn của Nhà Trắng. Trong tuần cố vấn thương mại của phủ tổng thống, Peter Navarro, trong bài xã luận đăng trên nhật báo USA Today tố cáo bác sĩ Fauci đưa ra những dự báo và lời khuyên sai lệch. Cố vấn của tổng thống Trump Peter Navarro viết : Nếu như được hỏi là tôi có nghe theo các khuyến cáo của bác sĩ Fauci hay không, thì xin trả lời là tôi rất hoài nghi.

Từ một vài ngày qua truyền thông Hoa Kỳ tiết lộ nhiều tin đồn về một chiến dịch bài Anthony Fauci đã dấy lên ngay trong nội bộ Nhà Trắng. Giám đốc Viện truyền nhiễm Mỹ trong những tuần qua đã không ngần ngại chỉ trích trực tiếp chính quyền tại các bang nơi mà virus corona đang bùng phát. Chẳng hạn như Anthony Fauci khẳng định bang Florida và Texas đã cho dỡ bỏ lệnh phong tỏa quá sớm. Vị bác sĩ này cho rằng, trong lúc ông bị chỉ trích như vậy thì nên gạt bỏ sang một bên các đòn chính trị đó thì hơn, để tập trung vào điều cốt lõi nhất : đó là mục tiêu chống dịch.

Bác sĩ Fauci bình luận: Thật hơi lạ. Tôi không hiểu nhiều lắm và không muốn lao vào cuộc. Nhưng nếu nói chuyện với những người có đầu óc tỉnh táo trong Nhà Trắng, thì họ biết đấy là một sai lầm vì những bình luận đó làm xấu đi hình ảnh của chính họ.

Tổng thống Donald Trump hôm qua đã mạnh mẽ ủng hộ bác sĩ Fauci, nhưng vụ này làm lộ rõ những chia rẽ trong phủ tổng thống. Từ nhiều tuần qua, Donald Trump không trao đổi trực tiếp với bác sĩ Anthony Fauci ».

Covid-19 : Nhiều nơi trên thế giới tái lập phong tỏa

Thế giới có hơn 13,4 triệu ca nhiễm và gần 580.000 người chết vì Covid-19 tính đến ngày 15/07/2020 theo thống kê của đại học Johns Hopkins.

Từ châu Á, đến châu Âu và châu Mỹ, rất nhiều nơi đã phải tái lập phong tỏa từ ngày 15/07 :  như tại thủ đô Caracas Venezuela, thành phố Lérida và nhiều địa phương lân cận ở vùng Catalunya, đông bắc Tây Ban Nha, khoảng 10% người dân Ấn Độ bị phong tỏa trở lại trong vòng hai tuần ; Hồng Kông cấm tụ tập trên 4 người và đóng cửa các quán bar, phòng tập thể thao và tiệm cắt tóc ; thủ đô Tokyo Nhật Bản cũng trong tình trạng báo động cao sau khi ghi nhận số ca nhiễm mới tăng vọt.

Tại Mỹ, tiếp bước Apple và Starbucks, chuỗi siêu thị Walmart đã bắt buộc khách hàng đeo khẩu trang khi vào hơn 5.000 cửa hàng trên toàn quốc. Pháp sẽ mở rộng phạm vi bắt buộc đeo khẩu trang ở nơi công cộng khép kín ngay từ tuần tới.

Theo RFI

Football news:

Pep Guardiola: Gabriel is the best player of matches with Real Madrid
Three heroes of Lyon in the match with Juve – among them the defender, whom the fans drove in the fall
Manchester City and Lyon will meet in the 1/4 final of the Champions League on August 15 at Jose Alvalade
Photo of Pep and Zizou – just a gift for Showsport users
Ronaldo was eliminated so early from the Champions League for the first time in 10 years, although he tried very hard – in the playoffs for Juve, only he scores
Rudi Garcia: to Pass Juventus is a feat. The most pleasant defeat in my career
This is a disgrace! Sarri was outraged by the delay in time from the Lyon players