Vietnam

Mỹ: Người thuê nhà bị ép đổi tình dục lấy chỗ ở trong dịch Covid-19

Theo các chuyên gia về nhà ở, tình trạng chủ nhà ép người thuê phải quan hệ tình dục để được tiếp tục thuê nhà đang ngày càng đáng báo động tại Mỹ. Nguyên nhân của vấn đề này là do dịch Covid-19 tác động tiêu cực đến kinh tế và nhiều người Mỹ phải rất vất vả mới xoay xở được tiền thuê nhà.

Một khảo sát do tổ chức National Fair Housing Alliance (NFHA) thực hiện cho thấy, số lượng các vụ quấy rối tình dục trong hoạt động thuê nhà tại Mỹ đã tăng 13% kể từ khi dịch Covid-19 bùng phát.

“Nếu tôi không chịu quan hệ tình dục với ông ta, ông ta sẽ tống tôi ra đường. Là một bà mẹ đơn thân, tôi chẳng còn lựa chọn nào khác nếu không muốn mất chỗ ở”, một phụ nữ giấu tên chia sẻ với NFHA.

Tình trạng “đổi tình lấy chỗ ở” đã xuất hiện tại Mỹ trong vài năm gần đây khi đời sống kinh tế ngày càng khó khăn và giá nhà thì tăng vọt.

Một số tổ chức xã hội tại Mỹ cũng đã gióng lên hồi chuông cảnh báo khi ghi nhận ngày càng nhiều những đoạn quảng cáo trực tuyến mời gọi thuê nhà miễn phí, đổi lại, người thuê phải “chiều chuộng” chủ nhà về khoản tình dục.

Báo động tình trạng ép buộc quan hệ tình dục để đối lấy chỗ ở tại Mỹ (ảnh: BBC)

Dịch Covid-19 đang tác động tiêu cực tới kinh tế toàn cầu, khiến hàng triệu người mất việc làm và ảnh hưởng thu nhập. Cuộc sống của người Mỹ cũng ngày càng khó khăn, đặc biệt là ở các thành phố lớn khi giá cả leo thang và thu nhập bị ảnh hưởng.

Chính quyền một số nước tại Bắc Mỹ và châu Âu đã có nhiều chính sách hỗ trợ những người thuê nhà, như trợ cấp tiền mặt, cho phép chậm trả tiền thuê nhà hay cấm chủ nhà đuổi người thuê để hạn chế tình trạng vô gia cư, bất ổn xã hội.

“Người có thu nhập thấp đang phải đối mặt với nguy cơ bị đuổi khỏi nơi ở, đặc biệt là trong dịch Covid-19. Nắm bắt được cơ hội đó, “những kẻ săn mồi” sẽ lợi dụng sự khó khăn của họ để hành động”, Morgan Williams – cố vấn của NFHA – nhận định.

Theo Reuters, việc thu thập đầy đủ số liệu về các vụ ép buộc quan hệ tình dục để đổi lấy chỗ ở là khá khó khăn. Trong khi đó, quy định của pháp luật về vấn đề này tại Mỹ cũng chưa chặt chẽ. Nhiều nạn nhân e sợ rằng, nếu đi tố cáo thì chính họ cũng phải đối mặt với cáo buộc mại dâm, thậm chí, thủ phạm còn không bị trừng phạt.

Theo ông Williams, nhiều phụ nữ không muốn trình báo các vụ chủ nhà quấy rối tình dục vì họ sợ có thể mất chỗ ở trong khi vẫn phải lo chi trả hàng loạt các khoản tiền sinh hoạt khác.

“Theo đuổi các vụ kiện tụng về quấy rối tình dục khi thuê nhà ở là tương đối khó khăn trong thời điểm này”, ông Williams nhận định.

Football news:

Ex-city defender Onuoha: I never felt safe in the US. If the police don't like it, you can lose your life
Barcelona wants to bring back 19-year-old Manchester City defender Garcia. The English are not going to let him go
Gianni Infantino: We must all say no to racism and violence. In any form
Barcelona for 4.5 million euros will buy 70% of the rights to 19-year-old forward Sao Paulo Maya
Martin Ødegaard: Sociedad wants to get into the Champions League is a dream. It's hard to fight Real Madrid and Barca, but we can fight the rest
Newcastle midfielder Longstaff is close to a move to Udinese. His salary will increase by more than 30 times
Milan defender Duarte was injured. This is the second injury at the club after resuming training