Vietnam
This article was added by the user . TheWorldNews is not responsible for the content of the platform.

Nebraska báo cáo sáu trường hợp nhiễm Omicron

LINCOLN, Nebraska (NV) – Giới chức y tế tiểu bang Nebraska hôm Thứ Sáu, 3 Tháng Mười Hai, xác nhận sáu trường hợp nhiễm biến thể Omicron sau khi một cư dân trở về từ Nigeria và dường như đã lây nhiễm cho 5 thành viên khác trong gia đình.

Như vậy, có ít nhất sáu tiểu bang có hơn một chục ca nhiễm biến thể Omicron, theo CNBC.

Trước sự đe doạ của biến thể Omicron, nhiều quốc gia quy định du khách hàng không phải xét nghiệm trước khi lên máy bay. (Hình minh hoạ: Pierre Crom/Getty Images)

Hiện nay, nước Mỹ có 10 trường hợp được xác nhận ở Minnesota, Colorado, New York, Hawaii và California, nơi báo cáo trường hợp đầu tiên trên toàn quốc về biến thể Omicron ở một cư dân San Francisco vào Thứ Tư và trường hợp thứ mười ở Los Angeles vào Thứ Năm.

Bệnh nhân đầu tiên ở Nebraska trở về từ Nigeria vào ngày 23 Tháng Mười Một và có triệu chứng vào ngày 24 Tháng Mười Một, theo một thông cáo báo chí của chính quyền tiểu bang.

Giới chức y tế Nebraska cho biết chỉ có một trong số sáu người đã được chích ngừa và không ai phải nhập viện.

New York xác nhận năm trường hợp vào cuối ngày Thứ Năm: một ở hạt Suffolk thuộc Long Island, hai trường hợp ở Queens, một ở Brooklyn và một trường hợp khác ở Manhattan. 

Còn Minnesota xác nhận ca nhiễm biến thể Omicron thứ nhì ở Hoa Kỳ vào đầu ngày hôm đó  một cư dân vừa trở về sau khi tham dự một hội nghị ở thành phố New York.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới hôm Thứ Sáu, Hoa Kỳ nằm trong danh sách 38 quốc gia có các ca nhiễm biến thể Omicron được xác nhận.

Trước tình hình e ngại biến thể Omicron lan tràn trên toàn thế giới, Tổng thống Joe Biden hôm Thứ Năm ban hành kế hoạch chống COVID-19 mới thắt chặt các quy định thử nghiệm trước khi khởi hành với những ai nhập cảnh vào Mỹ bằng đường hàng không và mở rộng quy định về đeo khẩu trang đối với những người dùng phương tiện giao thông công cộng.

Giới chức ở New York và Hawaii, khi báo cáo các trường hợp của biến thể hôm thứ Năm, cũng cho biết họ tin rằng Omicron đã lan rộng tại các tiểu bang này.

Omicron có hơn 30 đột biến đối với protein đột biến mà virus sử dụng để xâm nhập tế bào người. Theo Tổ Chức Y Tế Thế Giới (WHO), một số đột biến có liên quan đến khả năng lây truyền cao hơn và giảm khả năng bảo vệ của kháng thể.

Chuyên gia dịch tễ Mỹ và trên toàn thế giới đều lo ngại việc biến thể này có thể làm giảm hiệu quả của vaccine ở một mức độ nào đó.

“Hồ sơ phân tử của các loại đột biến trong Omicron cho thấy biến thể này có thể dễ lây lan hơn; đồng thời, có thể giảm thiểu khả năng bảo vệ của vaccine,” Bác Sĩ Anthony Fauci nói với các phóng viên hôm Thứ Tư. 

“Nhưng ngay lúc này, chúng tôi chưa biết rõ liệu việc giảm hiệu lực của vaccine của Omicron ở mức độ nào,” Bác Sĩ Fauci cho biết. (MPL)